Zero coupon bond là gì

     
Trái phiếu phân một số loại theo cách tiến hành hoàn lại gồm những: Trái phiếu coupon (giờ Anh: Coupon bond) cùng trái khoán zero-coupon (giờ Anh: Zero-coupon bond).

Bạn đang xem: Zero coupon bond là gì


Trái phiếu coupon với trái khoán zero-coupon

Khái niệm

Trái phiếu coupon trong giờ Anh là Coupon bond.

Trái phiếu coupon (Coupon bond) là loại trái phiếu được trả lãi định kì, thông thường là 6 tháng một đợt (Mỹ) hoặc 1 năm một lần (Châu Âu cùng các nước khác) theo lãi suất vay đã được ấn định (lãi suất cuống phiếu). Khi xây cất, trái khoán được buôn bán bởi mệnh giá, khoản đầu tư gốc này đã được trao một đợt Khi đáo hạn.

Trái phiếu zero-coupon trong tiếng Anh là Zero-coupon bond.

Trái phiếu zero-coupon (Zero-coupon bond) là một số loại trái phiếu không được trả lãi định kì.

Điểm lưu ý của trái phiếu coupon và trái phiếu zero- coupon

1.Trái phiếu coupon (Coupon bond)

Về phương diện bề ngoài lúc xây cất bên dưới dạng chứng chỉ trái phiếu coupon sẽ sở hữu phần phiếu lãi - cuống phiếu (Coupon), khi tới kì lĩnh lãi tín đồ vậy giữtrái khoán coupon vẫn được nhận chi phí lãi tương ứng theo từng phiếu lãi, số phiếu lãi là tương xứng cùng với số lần trả lãi.

Xem thêm: Lê Nguyễn Diễm My - Mua Lại Dự Án Tại Quận 9 Của Khang Điền

Nếu kiến tạo trái khoán bên dưới dạng chứng chỉ (hình dáng đồ gia dụng chất) thì thông thường là trái phiếu vô danh (trên tờ trái khoán không đứng tên fan ssinh sống hữu) theo đó ai vắt nó vẫn là người download cần trái phiếu vô danh còn gọi theo thuật ngữ giờ Anh là bearer bonds, một số loại trái phiếu này dễ dãi chuyển nhượng ủy quyền.2. Trái phiếu zero-coupon (Zero-coupon bond)

Trái phiếu zero-coupon tất cả nhị phương pháp trả lãi: tiền lãi sẽ tiến hành trả trước tại thời điểm thành lập (tách khấu) hoặc trả gộp một đợt Khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu trả lãi trước (còn được gọi là trái khoán phân tách khấu): khi xây cất trái khoán được bán với rẻ hơn mệnh giá chỉ, người mua trái phiếu không sở hữu và nhận lãi định kì, lúc đáo hạn chỉ dìm phần vốn gốc tương xứng cùng với mệnh giá chỉ trái phiếu. Bởi vậy, tiền lãi là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá cài trên thời gian phát hành, coi như là đã nhận được lãi rồi.

Trái phiếu trả lãi sau (có cách gọi khác là trái khoán gộp): cùng với một số loại này, Lúc thành lập người mua trái khoán vẫn cài đặt với cái giá bởi mệnh giá, tiền lãi gồm gây ra định kì, trái công ty không nhận lãi định kì, lãi sẽ tiến hành nhtràn vào vốn gốc (phần mệnh giá) để tính lãi mang lại kì tiếp sau. Đến lúc trái phiếu đáo hạn, trái chủ sẽ dìm một đợt cả lãi với vốn nơi bắt đầu, phần lãi được xem gộp vào.

Tương trường đoản cú như trái khoán coupon, giả dụ desgin dưới dạng chứng chỉ thì thông thường trái khoán zero-coupon được phát hành thuộc nhiều loại trái phiếu vô danh (bearer bonds). bên trên tờ trái phiếu zero-coupon không tồn tại phần cuống phiếu (coupon), lãi suất in vào bề mặt của tờ trái khoán là lãi vay danh nghĩa, được sử dụng làm căn cứ tính lãi.

lấy một ví dụ nlỗi tờ Công trái thi công nước non gồm lãi suất danh nghĩa i = 2%/năm với mệnh giá (phần vốn gốc) là 10.000 đồng/trái khoán.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính