Vàng 61 là vàng gì

     

Nhiều người vẫn thường đeo hay mua trang sức nhưng nhiều khihọ lại ít chú ý đó là vàng gì, kí hiệu trên trang sức như thế nào. Không quá ngạcnhiên khi nhiều người nhầm lẫn vàng 610 với vàng 18k. Vậy Vàng 610 là vàng gì, giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu một chỉ?


Vàng610 là vàng gì?

Khi mua trang sức bằng vàng, bạn để ý sẽ thấy kí hiệu 610trên món trang sức ấy. Bạn có bao giờ thắc mắc 610 nghĩa là gì không? Đó chínhlà kí hiệu thể hiện tuổi vàng của món trang sức, nghĩa là vàng đó có hàm lượngvàng là 61% và còn lại 39% là hợp chất kim loại quý khác.

Bạn đang xem: Vàng 61 là vàng gì

Ký hiệu 610 được khắc trên các món trang sức bằng vàng cònmang một ý nghĩa khác, đó là thay thế cho đơn vị tính kara. Nguyên nhân là dothông tư về quản lý chất lượng vàng của nhà nước được xiết chặt. Để tránh tìnhtrạng khách hàng bị nhầm lẫn trong tuổi vàng, và tránh các chủ tiệm vàng, côngty vàng bạc đá quý ăn gian tuổi vàng nên có quy định về việc khắc ký hiệu 610lên trên trang sức coi như một việc thay vì ghi đơn vị bao nhiêu kara thì ngườita ghi hàm lượng vàng bằng cách sử dụng phần trăm.

Đặcđiểm của vàng 610

Trong thành phần của vàng 610 có 61% là vàng nguyên chất, còn lại 39% là hợp chất được pha trộn giữa nhiều kim loại khác nên đặc tính đầu tiên phải kể đến của vàng này là cứng.

Cũng vì đặc tính đó mà khi gia công vàng 610 dễ tạo mẫu mã đẹp,dễ gắn đá trang trí. Hơn nữa, loại vàng này có màu sắc sáng đẹp hơn so với vàng24k nên thường được dùng trong chế tác trang sức.

Giá vàng 610 lại rẻ hơn những loại vàng khác do tỷ lệ vàng nguyên chất thấp nên khi chế thành đồ trang sức có giá thành rẻ, được nhiều khách hàng chọn lựa.

Vàng610 có phải vàng 18k không?

Để biết được hàm lượng vàng trong món trang sức vàng là baonhiêu thì bạn sẽ tính theo công thức sau: lấy số kara chia cho 24 rồi sau đó lấykết quả nhân 100%.

Chẳng hạn, muốn tính hàm lượng của vàng 14k thì ta sẽ thựchiện: lấy 14 chia cho 24 rồi nhân với 100%, sẽ cho ra kết quả là 58,3%. Suy rahàm lượng vàng của vàng 14k sẽ thấp nhất là 58,3%.

Ngược lại, muốn tính hàm lượng vàng ra kara thì ta áp dụngcông thức: lấy hàm lượng vàng nhân với 100 rồi chia cho 24 sẽ ra số kara (k).Như vậy, theo công thức này ta sẽ tính ra được vàng 610 là bao nhiêu kara? Lấy61 nhân 100 rồi chia 24, ra kết quả là 14,64 kara. Suy ra vàng 610 tương đươngvới vàng 14k.

Một điều mà bạn cần phải ghi nhớ là hiện nay tất cả trang sức bằng vàng tây trên cả nước đều đóng kí hiệu hàm lượng vàng thay cho kara. Nếu không thật sự biết về điều này thì rất dễ bị các cửa hàng kim hoàn qua mặt, bán vàng 610 là vàng 14k nhưng với giá của vàng 18k.


*
Vàng 610 là vàng gì, giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu một chỉ?

Để tránh điều này xảy ra, nhà nước đã quy định các cửa hàngtrang sức vàng tây đều đóng kí hiệu theo hàm lượng. Nhưng sự thật là nếu kháchhàng không có chút am hiểu vẫn bị nhầm lẫn giữa giá vàng 14k và 18k.

Vàng 610 tức là vàng 14k hoàn toàn không phải vàng 18k vàgiá rẻ hơn so với vàng 18k. Vàng 18k phải có hàm lượng tối thiểu là 75%.

Xem thêm: Bà Phạm Thu Hương - Phạm Thu Hương Là Ai

Nhiều khách hàng khi đi sắm trang sức vàng thấy kí hiệu 610nhưng khi được hỏi thì bên bán giải thích đó là vàng 18k. Nguyên nhân là dokhách hàng đã quen gọi vàng trang sức vàng tây là 18k nên các cửa hàng cũng gọitheo cho dễ bán. Tuy nhiên, giá vàng 610 và 18k là có sự chênh lệch, do đó, khimua hàng bạn phải là người thông thái, tìm hiểu rõ kí hiệu ghi trên vàng đểkhông bị mua sai giá. Bên cạnh đó bạn cũng nên giữ lại giấy tờ khi mua vàng đểđảm bảo sau này có giao dịch lại thì bạn có cơ sở để nói.

Vàng610 có dùng làm trang sức được không?

Như đã trình bày ở phần trên, vàng 610 có độ cứng tương đốirất dễ dàng cho việc gia công tạo mẫu, dễ cho ra nhiều mẫu mã đẹp lạ khác nhauvà rất dễ để gắn đá lên trang sức vàng 610.

Nguyên nhân là do tỉ lệ vàng tinh khiết và hàm lượng hợp kimcác kim loại khác rất phù hợp, tốt nhất cho việc thiết kế trang sức. Với tỉ lệ61% vàng – 39% các kim loại khác này thì ngoài độ cứng còn có độ bóng, có màu sắcđẹp nên được chọn để làm trang sức là tốt nhất.

Hơn nữa, trang sức bằng vàng 610 được chế tạo nên nhiều mẫumã, rất đa dạng nên được nhiều khách hàng thích thú. Các loại vàng tây khác nhưvàng 680, vàng 750 (vàng 18k) vẫn được chế tác thành đồ trang sức để bán nhưngrất ít mẫu mã do tỉ lệ vàng không được như vàng 610.

Một vấn đề nữa là giá tiền. Vàng 610, tức là vàng 14k có giárẻ hơn so với vàng 18k nên khi chọn mua trang sức bằng vàng thì khách hàng sẽ lựachọn loại này. Vừa đẹp, nhiều mẫu lại có giá thành rẻ.

Giávàng 610 hôm nay bao nhiêu một chỉ?

Giá vàng ở Việt Nam thay đổi liên tục, dao động lên xuốngtính bằng giờ chứ không phải ngày. Có khi đầu ngày thì giá này, nhưng đến cuốingày lại có giá khác. Điều này cũng phụ thuộc vào giá vàng thế giới, theo tìnhhình chung.

Tại Việt Nam, giá vàng cũng có thể không giống nhau tùy theotừng công ty đưa ra.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng 14k của công ty vàng bạcđá quý SJC thành phố Hồ Chí Minh mua vào là 2.338.000 đồng/chỉ, giá bán ra là2.478.000 đồng/ chỉ.

Giá vàng 14k của công ty DOJI tại thành phố Hồ Chí Minh muavào là 2.350.000 đồng/ chỉ, giá bán ra là 2.480.000 đồng/chỉ.

Cũng của công ty này nhưng tại Hà Nội giá có chênh lệch mộttí với giá mua vào là 2.368.000 đồng/ chỉ và giá bán ra là 2.488.000 đồng/ chỉ.

Nếu bạn đang có ý định sắm nữ trang bằng vàng tây thì hãy tìm hiểu loại vàng, chất lượng vàng cũng như giá cả để lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý. Bài viết vàng 610 là vàng gì, giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu một chỉ đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cần biết về vàng 610, chúc bạn vững tin!

Có thể bạn quan tâm


Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?

Tại sao gần đây giá vàng tăng cao? Có nên mua thời điểm giờ không?


2019-nCoVBệnh dịch Virus CoronacoronaFe Creditkhẩu trang y tếNgân hàng ACBNgân Hàng AgribankNgân Hàng BIDVNgân hàng MBNgân hàng SacombankNgân hàng Shinhan BankNgân hàng TechcombankNgân hàng TpbankNgân hàng VIBNgân Hàng VietcombankNgân hàng vietinbankNgân hàng VpbankNgân hàng Woori BankNgân hàng Đông ÁNợ xấuphòng dịch Coronaphòng dịch viêm phổi Vũ HánThẻ ATMvirut coronaXe Máy

Chuyên mục: Đầu tư tài chính