Ủy nhiệm chi là gì

     

Vậy, ủy nhiệm chi là gì nhỉ?

Ủy nhiệm chi hay còn gọi là lệnh chi hoặc UNC, là phương thức thanh toán theo lệnh mẫu tại ngân hàng nơi họ giao dịch. Ví dụ A là người thanh toán số tiền nào đó, A sẽ đến ngân hàng tại nơi mở tài khoản để yêu cầu trích một số tiền trong tài khoản của mình, sau đó A sẽ điền thông tin (bao gồm số tiền muốn chuyển) trên giấy ủy nhiệm chi cho B (người nhận tiền/người thụ hưởng).

Bạn đang xem: Ủy nhiệm chi là gì

Nói nôm na dễ hiểu thì đây là một loại chứng từ giao dịch mà bên A (phía trả tiền) lập ra với mục đích ủy quyền cho ngân hàng gửi tiền cho người thụ hưởng.

Một điểm bạn cần lưu ý là ủy nhiệm chi cần phải được được người chuyển tiền ký và ngân hàng sẽ chỉ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh trích tiền và chuyển cho người thụ hưởng. Nếu không có văn bản này, ngân hàng không có quyền trích tiền của bất kỳ ai và gửi cho bất kỳ ai.

ủy nhiệm chi là gì

Tại sao tôi phải sử dụng ủy nhiệm chi?

Để chuyển tiền an toàn và nhanh chóng chứ sao! Việc ủy thác một số tiền lớn cho ngân hàng để chuyển đến tay người thụ hưởng là một giải pháp thông minh, tránh rủi ro và sai sót rất nhiều.

Ủy nhiệm chi được sử dụng để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản ở trong cùng một hệ thống. Có 2 trường hợp xày ra như sau:

Dùng ủy nhiệm chi để thanh toán: thì số tiền của người gửi sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người được thụ hưởng.Dùng lệnh lệnh ủy nhiệm chi để chuyển tiền: thì số tiền này được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng khi cùng hệ thống ngân hàng. Nếu khác ngân hàng, thì sẽ chuyển thông qua tài khoản chuyển tiền phải trả.

Cách này yêu cầu người trả tiền phải có số dư đủ để thanh toán cho người thụ hưởng. Đồng thời, người trả tiền cũng cần trả một khoản phí nhỏ cho ngân hàng khi thực hiện ủy nhiệm chi.

Xem thêm: Cách Mua Litecoin (Ltc) - Mua Litecoin Bằng Thẻ Tín Dụng

*
Ủy nhiệm chi Techcombank

Ủy nhiệm chi có mấy liên?

Thông thường, ủy nhiệm chi sẽ có hai liên:

Một liên cho ngân hàng giữ lại
*
Ủy nhiệm chi có mấy liên

Nội dung giấy ủy nhiệm chi bao gồm những thông tin gì?

Một giấy tờ của ủy nhiệm chi bao gồm yếu tố sau:

a. Phần kế toán doanh nghiệp ghi

Chữ lệnh chi/ủy nhiệm chi, số seriNơi và ngày tháng lập ủy nhiệm chiHọ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản người trả tiềnTên, địa chỉ tổ chức, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người trả tiềnCMT/ Hộ chiếu… Ngày cấp… Nơi cấp… Điện thoại:…Họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản của người thụ hưởngTên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người thụ hưởngSố tiền thanh toán bằng chữ và số:

Số tiền bằng số: Ghi đúng số tiền Việt Nam đồng vào ô này. Ví dụ như: 2.000.000đ

Số tiền bằng chữ: ghi đúng số tiền đã ghi ở trên thành chữ. Viết hoa chữ cái đầu tiên và kết thúc bằng ký tự /Ví dụ như: Hai triệu đồng./

Chủ tài khoản: giám đốc ký và đóng dấu tròn tại đây. Đóng 2/3 chữ ký vào trong phần dấu, 1/3 đóng ngoài dấu

Đóng thêm dấu chức danh của giám đốc ở dưới.

Ủy nhiệm chi Vietinbank

b. Phần dành cho ngân hàng ghi

Số bút toán: Ghi số thứ tự bút toánLoại tiền: VNĐTài khoản ghi nợTài khoản ghi cóKế toán ký và đóng dấu.
*
Uỷ nhiệm chi ngân hàng Vietcombank

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi là gì?

Quy trình về ủy nhiệm chi bao gồm 3 bước nhé:

Bước 1: người trả tiền sẽ làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng cho người thụ hưởng (nhớ điền đầy đủ và đúng thông tin nội dung giấy ủy nhiệm chi nhá).Bước 2: Ngân hàng thực hiện thủ tục chuyển tiền cho người thụ hưởng.Bước 3: Ngân hàng tiến hành làm thủ tục thanh toán nhanh chóng cho người thụ hưởng. Lúc này giao dịch ủy nhiệm chi hoàn tất.
*
Ủy nhiệm chi ACB

Lưu ý khi thực hiện ủy nhiệm chi

Bạn kiểm tra thông tin trên giấy như họ tên người nhận, địa chỉ, số tài khoản để tránh chuyển tiền nhầm nhé.

Nếu ủy nhiệm chi không hợp lệ hoặc số tiền ghi ở trên ủy nhiệm chi vượt quá số dư ở trên tài khoản của bạn, lúc này bạn nên thông báo cho người lập ủy nhiệm chi tại quầy ngân hàng giao dịch. Sau đó trả lại giấy tờ và từ chối thực hiện ủy nhiệm chi đó, hoặc bạn phải bổ sung tiền và số dư tài khoản để tiếp tục giao dịch.

Biên lai giấy ủy nhiệm chi VPbank

Trên đây là những thông tin về quy trình thanh toán ủy nhiệm chi là gì và những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đây là thông tin hữu ích để giúp bạn có thêm một dịch vụ rất hữu ích nhé.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính