Us30 là gì

     

Chỉ số US30 là một trong những chỉ số nổi bật và tồn tại lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán. Bài viết này, hozo.vn Việt sẽ chia sẻ cho quý nhà đầu tư những thông tin cần thiết về chỉ số US30 và cách giao dịch với chỉ số này. Đây là những thông tin rất hữu ích cho những nhà đầu tư đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán. 
Bạn đang xem: Us30 là gì

Chỉ số US30 là gì?

*
US30 là chỉ số gì với thị trường ngoại hối?

Nói đến chỉ số US30 chắc nhiều người mới còn bỡ ngỡ, nhưng khi nói đến Dow Jones thì chắc chắn ai cũng biết đến một lần. 

Chỉ số US30 hay còn được gọi với cái tên chỉ số Dow Jones (DJIA). Đây là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng, nó có chức năng và nhiệm vụ theo dõi tình hình kinh doanh, hoạt động của 30 công ty lớn nhất, thuộc 9 lĩnh vực khác nhau trên thị trường Hoa Kỳ. 

Chúng ta cũng thường nghe nói về Dow Jones là chỉ số công nghiệp. Tuy nhiên, thực chất công nghiệp chỉ là một phần nhỏ và hiện top 30 công ty này cũng thuộc những ngành ngoài công nghiệp, khác xa với mục tiêu ban đầu thành lập nên chỉ số này. 

Điều đặc biệt hơn nữa là top 30 này sẽ thay đổi theo thời gian và sự phát triển của thị trường. Những công ty, doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn nằm trong top 30 sẽ bị loại bỏ ngay lập tức và được lấp đầy bằng những doanh nghiệp xứng đáng hơn và đạt chuẩn hơn. 

Tổng quan về lịch sử phát triển của chỉ số US30

*
Tổng quan về lịch sử phát triển của chỉ số US30

Có thể bạn chưa biết, chỉ số US30 là một chỉ số trong tổng thể 3 chỉ số của Dow Jones. Dow Jones hiện đang nắm giữ 65 loại chứng khoán, đây là top những loại chứng khoán hàng đầu tại Mỹ, được niêm yết trên sàn chứng khoán hàng đầu hiện nay là sàn New York. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đặt nhiều niềm tin vào chỉ số chứng khoán này. 

Được thành lập năm 1896, chỉ số US30 lúc bấy giờ chỉ tính mức giá trung bình của 12 loại cổ phiếu. Tuy nhiên, đến năm 1916 chỉ số này đã nhận thêm nhiệm vụ và chuyển từ con số 12 sang số 20 cổ phiếu. Với sự phát triển và uy tín của mình, chỉ số US30 chạm mức 30 vào năm 1928 và giữ nguyên mức này cho đến thời điểm hiện tại. 

Theo như những thông tin được thu thập trong nhiều năm, top 30 chỉ số này sẽ thay đổi theo sự phát triển của các công ty trong top 30. Công ty nào phát triển kém hơn sẽ bị loại bỏ ngay và bù đắp bằng một công ty khác phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Coinbase Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Coinbase Just A Moment

Từ trước đến nay, luôn có một công ty luôn có mặt trong top 30 của chỉ số US30, đó là General Electric. Đến thời điểm hiện tại, Coca – Cola, Microsoft và General Motor là 3 công ty chủ đạo tạo nên tên tuổi của chỉ số US30 và có đóng góp rất lớn trong tính uy tín của US30. 

US30 quan trọng như thế nào?

*
Mã US30 là gì? Nó quan trọng như thế nào?

Xét trên thị trường chứng khoán Mỹ, US30 chiếm khoảng 25% về thị phần, là một sự đóng góp khá lớn. Bên cạnh đó, những cổ phiếu trong US30 còn được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích và lựa chọn giao dịch với mức độ thường xuyên. Không những vậy, chỉ số US30 còn là chỉ số được theo dõi chặt chẽ nhất và phản ánh được toàn cục của thị trường Mỹ. 

Ban đầu, chỉ số US30 chỉ có mục tiêu phản ánh thị trường công nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, sau này đã phát triển thêm nhiều lĩnh vực như: dịch vụ, giao thông vận tải, cho nên sẽ bị tác động nhiều của hiệu suất kinh tế, thậm chí là những yếu tố liên quan đến chính trị. 

Tiêu chuẩn để được lọt vào top 30 của chỉ số US30 là dựa trên giá trị của doanh nghiệp, danh tiếng, sự bền vững, và đặc biệt là xu hướng đầu tư của nhà giao dịch cho công ty đó như thế nào. Ngoài ra, nếu muốn được trở thành một bộ phận của US30, doanh nghiệp không cần phải quan tâm đến việc mình thuộc ngành gì, vì ở US30 không phân biệt lĩnh vực hoạt động. 

Công thức tính chỉ số US30

*
Công thức tính chỉ số US30

Cách tính toán chỉ số US30 vô cùng đặc biệt, chỉ số này sẽ tính toán dựa trên mức giá trung bình của cả 30 doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn.

Chỉ số US30 = Tổng giá 30 cổ phiếu : DJIA divisor

Tuy nhiên, vì thị trường luôn thay đổi, để khiến US30 ổn định, ước số DJIA divisor sẽ được thay đổi liên tục. Ngoài ra, khi xảy ra những vấn đề như loại bỏ hoặc thêm một loại cổ phiếu nào đó, ước số này cũng sẽ được điều chỉnh. 

Việc điều chỉnh DJIA divisor có ảnh hưởng tích cực đến nhà đầu tư, bởi nếu k điều chỉnh thì US30 sẽ giảm khi thị trường biến động, khiến khoản đầu tư của bạn gặp rủi ro. 

Mặt khác, những công ty trong chỉ số US30 thường có vốn hóa cực lớn, và nó là điểm thu hút mạnh nhà đầu tư, cho nên DJIA được cập nhật liên tục với những thông số có giá trị hoàn toàn mới. 

Không những vậy, chỉ số US30 còn là một thông tin quan trọng trước những quyết định giao dịch của nhà đầu tư, bởi họ sẽ xem biến động của thị trường Mỹ nhờ vào nó. 

Tuy nhiên, chỉ số US30 cũng có một số nhược điểm như: Không thể hiện chất được sự phát triển của một doanh nghiệp, vì nó tính giá trị trên tổng 30 doanh nghiệp. Thức hai là nó không đa dạng bằng những chỉ số khác. 

Có nên đầu tư vào chỉ số US30 hay không? 

*
Có nên đầu tư vào chỉ số US30 hay không?

Các sàn giao dịch hiện nay đa phần đều cung cấp dịch vụ giao dịch với chỉ số US30. Hơn nữa, nhà giao dịch còn có thể trade US30 dưới dạng hợp đồng CFD. 

Bên cạnh đó, nhà giao dịch cũng có thể cập nhật chỉ số này một cách thường xuyên trên các trang trực tuyến. Nắm được hướng đi của chỉ số US30 theo thời gian, bạn có thể xây dựng chiến lược và giao dịch với chỉ số này một cách hiệu quả nhất. 

Kết luận

Cho đến nay, chỉ số US30 vẫn là một chỉ số quan trọng phản ánh chính xác và là một trong những chỉ báo quyết định của nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, chỉ số này bao gồm những công ty lớn, đứng đầu tại Mỹ với đa dạng lĩnh vực hoạt động. Nhà đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn nó trong danh mục đầu tư của mình. 


Chuyên mục: Đầu tư tài chính