Uma là gì

     

Universal Market Access (UMA) là một trong những giao thức dựa trên Ethereum vận dụng technology blockchain và mã hóa cho những vẻ ngoài phái sinh tài bao gồm. Ngay cả lúc những công cụ phái sinh là một kỹ càng đặc biệt của Thị trường tài thiết yếu, bọn chúng hoàn toàn có thể không thể tiếp cận được, không rõ ràng, khủng hoảng cùng rất dễ gây bất ổn mang lại Thị trường trái đất. Với những mã thông báo tổng đúng theo của chính mình, UMA cung ứng cho người cần sử dụng kĩ năng tạo ra, thế chấp ngân hàng với thanh toán các dẫn xuất được mã hóa và nhập vai trò là người đùa chủ yếu vào trào lưu hướng về Thị phần tài chủ yếu dỡ mở, công bằng cùng bền vững hơn.

Bạn đang xem: Uma là gì


Nội Dung


UMA Hoạt Động Như Thế Nào?Tiền Điện Tử UMA

Universal Market Access (UMA) Là Gì?

UMA, viết tắt của Universal Market Access là 1 giao thức được sản xuất trên Ethereum có thể chấp nhận được người dùng chế tạo mã thông tin chi phí năng lượng điện tử tổng đúng theo có thế chấp ngân hàng tùy chỉnh thiết lập cùng rất có thể theo dõi và quan sát giá của đa số hầu hết lắp thêm. UMA chất nhận được bạn thanh toán ngẫu nhiên gia tài làm sao bằng phương pháp áp dụng mã thông tin ERC-20 cơ mà ko đề nghị xúc tiếp thực tiễn cùng với bao gồm tài sản kia.

UMA mở ra một trái đất khả thi mang đến DeFi. Ví dụ: chúng ta cũng có thể gửi một số DAI vào Compound cho tất cả những người không giống vay mượn nhằm mang về một số trong những tiền lãi tưng năm (giả sử là 10%). Lúc các bạn làm cho điều đó, bạn sẽ nhận thấy mã thông tin aDAI tích lũy lãi suất. Vì UMA cho phép đa số bất kỳ gia tài nào được thực hiện có tác dụng tài sản thế chấp, chúng ta có thể áp dụng aDAI có tác dụng gia tài thế chấp vay vốn nhằm đúc các mã thông báo tổng hợp đại diện thay mặt đến giá đá quý. Sau kia, bạn có thể chế tạo ra một mã thông báo tổng hợp không chỉ là theo dõi giá chỉ vàng hơn nữa tích trữ lãi vay 10% mỗi năm trải qua aDAI đã trở nên khóa.

Phái Sinh Là Gì?

Trong tài bao gồm, điều khoản phái sinc là một trong những phù hợp đồng thân hai bên về một gia sản, cụ thể là giá sau này của gia sản đó mà ko bên nào phải cài đặt hoặc dàn xếp gia sản đó. Ttuyệt vào đó, một số tài sản thế chấp vay vốn (thường là tiền pháp định) được điều đình vào ngày hợp đồng dứt dựa vào giá của nó trên thời đặc điểm này.

Trong những Thị Phần thừa kế, các phép tắc phái sinch bị giảm bớt so với những đơn vị đầu tư được công nhận và tổ chức triển khai vì độ lớn giấy tờ thủ tục cùng pháp luật nhằm sinh sản cùng triển khai những đúng theo đồng phái sinch là hết sức tinh vi cùng tốn kỉm.

Giao Thức UMA Làm Gì?

UMA đặt những dẫn xuất bên trên blockchain. Nó tạo ra một mã thông tin tổng phù hợp cho tài sản Khi gồm đủ gia tài thế chấp vay vốn, tạo nên những lao lý hợp đồng cho mã thông báo đã tạo ra cùng thực hiện chúng bằng cách sử dụng các giải pháp khuyến khích tài chủ yếu.

Ttuyệt bởi sử dụng Oracle về giá đựng xác định khi nào nhà phát hành mã thông tin được phân bổ tốt (cảm thấy không được tài thiết yếu nhằm cung cấp những mã thông tin mà họ đang sản xuất vị sự chuyển đổi về giá), người dùng trên UMA được khuyến khích tài chủ yếu nhằm xác minh cùng tkhô cứng lý các tổ chức triển khai sản xuất mã thông báo mà người ta cho rằng ko được phân cấp cho.

Mã Thông Báo Tổng Hợp Là Gì?

Mã thông báo tổng vừa lòng là mã thông báo được hỗ trợ bằng gia tài thế chấp có mức giá trị xê dịch tùy thuộc vào chỉ số tđam mê chiếu của mã thông báo. Các mã thông tin tổng đúng theo về cơ bạn dạng là những phù hợp đồng phái sinc trên chuỗi khối hận Ethereum (hoặc một phù hợp đồng tối ưu khác).

Các mã thông báo này có 3 quánh điểm:

Nó tất cả một định Quý giá (xem thêm giá của một số trong những tài sản bên ngoài);Nó bao gồm ngày quá hạn sử dụng (cơ mà phù hợp đồng được giải quyết);Nó có đề xuất thế chấp vay vốn (có thể không giống nhau, nhưng lại ít nhất yêu cầu bởi 120% cực hiếm của mã được sản xuất, ví dụ: để xây đắp 100 đồng $ mỹ mã thông tin rubi tổng phù hợp, bạn sẽ đề nghị 120 đồng $ mỹ tiền năng lượng điện tử bị khóa có tác dụng gia tài thay chấp).

UMA Hoạt Động Nhỏng Thế Nào?

Về chủ đạo, UMA tương quan đến 3 yếu tố: kích thước của nó để chế tạo phù hợp đồng mã thông tin tổng phù hợp (đọc: phái sinh) trên blockchain ( Token Facility ), Cơ chế xác minc dữ liệu (DVM, đọc: oracle) với giao thức quản lí trị của nó.

*

Cơ Slàm việc Mã Thông Báo UMA

Token Facility đề cùa tới phù hợp đồng hoàn hảo bên trên UMA có thể chấp nhận được tạo nên những mã thông tin tổng phù hợp thay mặt cho một tài sản. Bất kỳ ai cũng gồm thể sinh sản đúng theo đồng thông minh vào Thương hiệu mã thông báo bằng cách xác minh / thỏa mãn nhu cầu 3 đặc điểm được lưu ý trước kia (số dìm dạng giá bán, ngày hết hạn với thỏa mãn nhu cầu thưởng thức thế chấp buổi tối thiểu). Thực thể chế tạo hòa hợp đồng hoàn hảo cho những mã thông báo tổng hợp được hotline là Chủ tải cơ sở mã thông báo.

*

Tại thời điểm đó, bất kỳ người tiêu dùng làm sao không giống những hoàn toàn có thể tsay đắm gia vào thích hợp đồng hợp lý nhằm xây cất thêm mã thông tin bằng cách gửi gia tài thế chấp ngân hàng. Những fan tsay mê gia này được Call là Nhà tài trợ Token. Ví dụ: fan A (Chủ mua cửa hàng mã thông báo) tạo thành một phù hợp đồng tuyệt vời để chế tác mã thông báo vàng tổng hợp và đặt cọc gia tài thế chấp cần thiết.

Xem thêm: Lộ Trình, Lịch Trình Xe Buýt Đi Bắc Ninh Thuận Tiện Nhất, Hai Tuyến Buýt Hà Nội

Người B (Nhà tài trợ mã thông báo) nghĩ rằng mã thông báo vàng tổng hợp này hoàn toàn có thể có mức giá trị cùng mong từ mình xây đắp một số trong những mã thông báo, bởi vì vậy bọn họ đặt cọc một vài gia sản thế chấp để trường đoản cú xây dừng thêm mã thông tin quà tổng thích hợp.

Cơ Chế Xác Minch Dữ Liệu (DVM)

Không giống như các giao thức DeFi khác, UMA không hưởng thụ nguồn cấp tài liệu giá chỉ cố định và thắt chặt nhằm giao thức chuyển động. Đây là nguyên do tại vì sao cả UMA và chỉ DVM của chính nó được Điện thoại tư vấn là “Vô Giá”. Trong những giao thức khác như Aave , oracles được sử dụng nhằm tkhô nóng lý tín đồ vay mượn giả dụ bọn họ ko được thế chấp đủ bằng cách liên tiếp kiểm soát giá của gia tài thế chấp ngân hàng của mình (thanh khô lý thường xuyên bởi vì giá bán USD của gia tài thế chấp ngân hàng của họ bớt chợt ngột). Vậy, làm cho cố kỉnh nào để các bạn biết một mã thông tin tổng đúng theo thừa thế chấp đúng chuẩn trong UMA?

Thay bởi tiếp tục kiểm tra giá bán của gia sản bị khóa làm gia tài thế chấp ngân hàng, UMA khuyến nghị chủ cài mã thông báo liên tục chất vấn xem bên tạo ra mã thông tin đó đã đạt được thế chấp vay vốn đúng cách hay là không. Họ có tác dụng vấn đề này bằng phương pháp soát sổ số lượng gia sản thế chấp bị khóa vào hợp đồng xuất sắc và kế tiếp triển khai một trong những phxay tân oán dễ dàng giúp thấy liệu tận hưởng thế chấp có còn đáp ứng nhu cầu hay không. Nếu không, bọn họ (hoặc bất kỳ ai khác) rất có thể kêu gọi tkhô giòn lý một vài tài sản thế chấp vay vốn của người tiêu dùng kiến tạo.

Chủ cài đại lý mã thông báo hiện có thể tranh mãnh chấp đề nghị thanh hao lý, tại kia họ hoàn toàn có thể đặt cọc (bằng mã thông báo UMA) để trở thành Người Ttinh ranh Chấp với lôi kéo Oracles DVM giải quyết và xử lý tnhãi nhép chấp bằng cách khám nghiệm giá bán của gia sản thế chấp ngân hàng. Nếu DVM xác định rằng Người Tkhô nóng Lý (bạn điện thoại tư vấn là Thanh hao Lý) đưa ra từng trải ko chính xác, Người Thanh khô Lý sẽ ảnh hưởng phạt và Người Tranh mãnh Chấp sẽ kiếm được phần thưởng trọn tự hình phạt đó. Nếu Người Tnhãi Chấp không nên, chúng ta vẫn mất trái phiếu với Người Thanh hao Lý nhận được toàn bộ tài sản thế chấp trong thích hợp đồng xuất sắc mang đến mã thông tin kia.

DVM Hoạt Động Nlỗi Thế Nào Trong UMA?

UMA nhận thức rất rõ ràng rằng không tồn tại luật lệ quy định làm sao vào không khí tiền điện tử. Để chống lại tài năng DVM bị hư, UMA áp dụng một số liệu đối kháng giản: chi phí làm cho hư oracles đề xuất luôn luôn lớn hơn lợi tức đầu tư tiềm năng có thể đạt được Khi có tác dụng điều đó.

*
Minc Họa Kỹ Thuật Về Cách DVM Của UMA Hoạt Động

Trong số đó chi phí tmê mẩn nhũng (CoC) bắt buộc được thống kê giám sát, trong số ấy lợi tức đầu tư của tmê man nhũng (PoC) đề xuất được giám sát và đo lường và tạo ra một hiệ tượng trong số ấy CoC luôn luôn to hơn PoC. Vì giá mà lại DVM oracle đưa ra dựa trên phần lớn phiếu thai của không ít người tmê man gia mạng không giống (51%, thử khám phá buổi tối tgọi 5% toàn bộ các mã thông báo được thực hiện để vứt phiếu), chi phí tđắm đuối nhũng là cài đặt hơn 51% tổng thể Các mã thông báo UMA, vì chưng chúng được sử dụng nhằm bỏ thăm về giá.

Để Review PoC, tất cả những đúng theo đồng lý tưởng đang xây dừng mã thông báo tổng đúng theo cần báo cáo lợi nhuận tiềm năng có thể được tinh chiết tự ​​nó nếu oracles bị lỗi. Việc thêm quý giá của tất cả những gia sản trong các đúng theo đồng hoàn hảo khác nhau bên trên UMA đang cung ứng PoC.

Để bảo vệ rằng CoC luôn luôn lớn hơn PoC, UMA sở hữu với đốt những mã thông tin UMA hiện tại gồm bên trên thị phần nhằm đảm bảo an toàn rằng giá trị của chúng luôn lớn hơn (ví dụ là 2 lần) đối với tổng cộng gia tài bị khóa trong giao thức. Khoản chi phí này được trả đến việc áp dụng thuế tiến công vào Chủ sở hữu máy mã thông tin. Giao thức UMA chỉ tính tầm giá phần đa gì nó cần nhằm triển khai việc này, không hơn không kém.

Quản Trị UMA

khi nói tới quản lí trị, nhà thiết lập mã thông tin UMA bao gồm nhị trách nát nhiệm : bỏ phiếu về giá của gia sản Lúc có thử dùng so với DVM với bỏ phiếu về những biến hóa cùng / hoặc nâng cấp so với giao thức UMA. Về đa số chuyển đổi / tăng cấp này, công ty cài mã thông tin UMA hoàn toàn có thể giới thiệu các gia sản mới (thông qua hòa hợp đồng tối ưu Token Facility), xóa các phù hợp đồng logic hiện tại ko được thực hiện và thậm chí là đóng góp đúng theo đồng lý tưởng vào trường vừa lòng nguy cấp.

Bất kỳ người nào cũng rất có thể lập bảng Đề xuất Cải tiến UMA (UMIP) cùng liên quan tới sự việc gửi một loại ứng dụng tiêu chuẩn hóa để bỏ thăm công khai. Các luật lệ đồng thuận tiêu chuẩn chỉnh được áp dụng, Tức là 1 mã thông báo bởi 1 phiếu bầu và 51% mã thông tin cần bỏ thăm cỗ vũ đề xuất. Nếu được cộng đồng chấp thuận, nhóm phát triển trên Risk Labs đã triển khai biến hóa. Phòng thí nghiệm rủi ro khủng hoảng cũng hoàn toàn có thể đưa ra quyết định không đồng ý đổi khác được khuyến nghị, ngay cả Khi nó đạt được nhiều phần phiếu cỗ vũ khuyến cáo.

Những người bỏ thăm được thưởng trọn trải qua lạm phát (5% của 100 triệu nguồn cung ban đầu) được phân bổ theo Tỷ Lệ Xác Suất của tổng nguồn cung mà người ta đỏ đen. Những người nắm giữ UMA không chuyển động ko được thưởng trọn với khoảng lạm phát bổ sung này. Như vậy khuyến nghị những người download mã thông báo UMA ko vận động thực thụ tham mê gia vào giao thức UMA.

Tiền Điện Tử UMA

UMA là mã thông báo ERC-đôi mươi được áp dụng để điều chỉnh giao thức UMA và bỏ phiếu về giá của gia sản Lúc Orales DVM được Hotline nhằm trạng rỡ chấp thưởng thức thanh hao lý tài sản thế chấp. Trong Lúc nguồn cung lúc đầu của nó là 100 triệu, nó không có giới hạn cứng với hoàn toàn có thể lạm phát hoặc sút phạt tùy ở trong vào hai yếu hèn tố: con số cực hiếm hiện thời trong giao thức (do càng có không ít thì mã thông báo được tải cùng đốt càng nhiều) và con số UMA được áp dụng để bỏ phiếu vào giao thức (vì chưng có lạm phát kinh tế 5% từ bỏ những mã thông báo được thực hiện để vứt phiếu).


Chuyên mục: Đầu tư tài chính