Trigger point là gì

     

Cơ bắp chiếm hơn 60% khối lượng cơ thể con người, chiếm phần lớn nhất trong cấu tạo cơ thể chúng ta. Vai trò của chúng giúp cơ thể con người có thể chuyển động. Với một trách nhiệm lớn lao như vậy, cơ bắp phải hoạt động liên tục đó là lý do tại sao nó hay gặp các vấn đề như mỏi cơ, yếu cơ, các chấn thương lặp đi lặp lại.

Bạn đang xem: Trigger point là gì

Khi chúng ta muốn di chuyển hoặc làm việc, cơ bắp sẽ có những hoạt động linh hoạt và tự nhiên để làm việc này. Tuy nhiên, đôi khi một sợi cơ hoặt toàn bộ các cơ gặp một cơn co thắt. Cơ bắp cũng gặp một vấn đề khác chính là các điểm kích hoạt, chúng gây đau và là nguyên nhân gây rối loạn chức năng trong cơ. Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc giãn cơ có thể dập tắt các cơn co thắt không tự nhiên, tuy nhiên nó sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến cơ tim.

Điểm kích hoạt đã được nghiên cứu và chứng minh là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau cơ xương khớp. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng điểm kích hoạt trigger point là nguyên nhân chính gây ra 75% các cơn đau. Điểm kích hoạt làm co cơ, yếu cơ và làm tăng áp lực lên hệ thống cột sống, các cấu trúc xương. Điều này thường dẫn đến đau ở các khớp lân cận điểm kích hoạt. Một điều thú vị là các điểm kích hoạt thường không gây đau tại chỗ nó hình thành mà đau ở các vùng khác của cơ thể. Thường được gọi là điểm đau tham chiếu. Đây chính là lý do hầu hết các phương pháp điều trị ngay tại điểm đau đem lại hiệu quả không cao, do nguồn gốc cơn đau thực chất lại ở vị trí hoàn toàn khác. Điểm kích hoạt và cơn đau có thể được liên kết bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Công dụng của liệu pháp kích hoạt trigger points 

Liệu pháp Kích hoạt triggerpoints (American trigger point therapy) có thể làm giảm đau, tăng chuyển hóa, giãn cơ và giúp cơ trở nên mạnh mẽ hơn. Để điều trị điểm kích hoạt, chúng ta phải đặt một áp lực lên nó. Tuy nhiên nếu sử dụng áp lực không đúng có thể là tăng co thắt, làm cơn đau liên tục hơn. Ngược lại nếu bạn sử dụng lực vừa phải dần dần điểm kích hoạt sẽ mất dần đi. Lực được áp dụng và từ từ và chậm để đạt kết quả tốt nhất. Lực nên được duy trì cho đến khi có sự thay đổi về cơn đau. Nếu không giảm đau sau một phút thì nên dừng áp lực- đây có lẽ không phải điểm kích hoạt! Sau một thời gian điều trị cơ sẽ thả lỏng hơn nên sẽ có tác dụng giãn cơ. Nếu thời gian điều trị không đủ và bệnh nhân tiếp tục sai tư thế và có thói quen sinh hoạt không đúng điểm kích hoạt có thể trở lại.

Điều trị bằng ngón tay là công cụ tốt nhát cho trị liệu điểm kích hoạt trigger point. Ngoài ra con trỏ áp lực cũng được áp dụng trong trị liệu Kích hoạt trigger points.

Điểm kích hoạt trigger point là nguồn gốc gây ra nhiều cơn đau. Chúng tôi chính là cơ sở đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đưa phương pháp Kích hoạt Trigger points vào điều trị cơ xương khớp.

Xem thêm:

*

Các điểm kích hoạt trigger poitns gât ra đau như thế nào?

*

Năm 1999, David Simon, M.D phát hiện ra rằng điểm kích hoạt Trigger Points là một rối loạn chứng năng xảy ra tại vị trí mà dây thần kinh đi vào cơ. Các điểm kích hoạt hình trên các sợi cơ xảy ra do tổn thương bởi chấn thương thể thao, tai nạn, căng thẳng hoặc làm việc quá mức. Khi một điểm kích hoạt hình thành nó sẽ tồn tại mãi trong cơ, trừ khi nó được điều trị đúng hướng.

Điểm kích hoạt trigger point làm hạn chế chuyển động của cơ, giảm tuần hoàn, mất đi chất dinh dưỡng và oxy ở trong cơ dẫn đến ứ đọng cặn bã và không thể đào thải. Những chất cặn bã này làm tổn thương dây thần kinh và có thể phá hủy chúng. Cơ mất chất dinh dưỡng dẫn tới bị xơ cứng và viêm. Giờ đây cơn đau xuất hiện do cả 2 yếu tố cơ học (áp lực) và hóa học (chất thải). Vòng luẩn quẩn này tiếp diễn cho đến khi các phương pháp điều trị được can thiệp.

Cơn đau tham chiếu đôi khi cũng được giải thích một cách huyền bí. Các tín hiệu đau trong cơ thể có thể đến từ nhiều nguyên nhân, vị trí khách nhau trong cơ thể và được hợp nhất thành một tín hiệu trên một dây thần kinh duy nhất tại cột sống trước khi chuyển lên não bộ. Khi các tín hiệu này hợp nhất, nó có thể xuất hiện khả năng bị nhầm lẫn tới việc xác định nguồn gốc cơn đau thực sự. Thêm vào đó, trigger point tạo ra sự co cơ và áp lực lên dây thần kinh gần đó. Việc này dẫn tới kích thích dây thần kinh và làm sai lệch dẫn truyền thông tin thần kinh. Điều này có thể dẫn đến các cảm giác như tê, ngứa ran và rát. Các Brachial Plexus là một mạng lưới thần kinh có nguồn gốc và cổ và chi phối vùng cổ, lưng trên, vai, cánh tay và bàn tay. Điều này giải thích tại sao các điểm trigger point được tìm thấy ở cổ và lưng trên có thể dẫn đến đau và rối loạn chức năng ở phía trên cơ thể.

Co cơ cũng gây chèn ép đến động mạch và tĩnh mạch gần đó. Làm giảm lưu lượng máu trong động mạch dẫn đến giảm nhiệt độ (bàn tay hoặc ngón tay lạnh), trong khi đó giảm dòng chảy trong tĩnh mạch có thể dẫn đến sưng ở bàn tay và ngón tay. Cuối cùng điểm trigger point làm hạn chế khả năng vận động của cơ thể. Điểm trigger point hình thành một thời gian dài trong cơ bắp sẽ gây đau dữ dội và khi đó cơ thể sẽ phản ứng tạo thành các điểm xơ hóa. Theo thời gian các cơ bắp sẽ cứng lại và có thể tạo thành các mô sẹo để cố định điểm kích hoạt. Ban đầu cơ thể sẽ giảm đau bằng cách giảm chuyển động và sau cùng sẽ dẫn tới mất khả năng vận động.

Các trị liệu điểm kích hoạt trigger points

*

Khi điều trị điểm kích hoạt trigger point, chu kỳ hóa học/áp lực bị gián đoạn giúp giảm co thắt và đau ở cơ. Ngoài ra việc tác dụng vào cơ giúp tăng lưu thông và loại bỏ các chất cặn bã. Một hiệu quả khác nữa là giúp giãn cơ và làm cơn đau giảm xuống. Cuối cùng, nhờ việc sử dụng lực vào điểm kích hoạt sẽ giúp truyền tín hiệu đi và làm các cơn đau do điểm kích hoạt gây ra mất dần.

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng điểm kích hoạt trigger point không phải là các điểm huyệt. Để điều trị hiệu quả bác sĩ phải trực tiếp tìm ra các điểm này và chỉ định lực điều trị thích hợp. 

Chúng tôi là cơ sở đầu tiên và duy nhất áp dụng kỹ thuật trị liệu điểm kích hoạt trigger points trong điều trị cơ xương khớp.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính