Trái phiếu zero coupon

     

Trái phiếu được phân các loại theo vẻ ngoài trả lại bên trên Thị Trường chứng khoán thù. Dựa bên trên phân loại này, trái khoán bao hàm 2 loại: trái phiếu coupon với trái phiếu zero-coupon. Hiểu đúng về trái phiếu, công ty đầu tư chi tiêu vẫn đưa ra quyết định đầu tư chi tiêu phù hợp cùng với từng loại trái khoán.

Bạn đang xem: Trái phiếu zero coupon

I. Trái phiếu coupon (coupon bond)

Trên Thị Phần triệu chứng khoán thù, trái phiếu coupon là một số loại trái khoán được trả lãi chu trình. Thông thường 6 tháng một đợt (so với Thị Phần hội chứng khoán thù Mỹ), hoặc 1 năm một đợt (với thị trường chứng khoán Châu Âu cùng những nước khác), theo lãi suất đã được ấn định (lãi suất cuống phiếu).

 Với trái phiếu coupon, không có làm hồ sơ của người tiêu dùng được giữ gìn vì tín đồ gây ra. Tên người tiêu dùng cũng không được in ấn bên trên ngẫu nhiên nhiều loại chứng chỉ làm sao. Nhà chi tiêu trái phiếu nhận thấy các cuống phiếu thân khoảng tầm thời hạn khi xây cất trái phiếu với thời hạn đáo hạn của trái phiếu.

Nếu trái phiếu coupon được gây ra dưới dạng chứng từ (hình dáng trang bị chất), thường thì ai nỗ lực nó đang là fan sở hữu trái khoán. Vì nắm mà lại trái phiếu coupon nói một cách khác là trái khoán vô danh (giờ Anh bearer bonds). Và vì chưng ko in tên trái chủ cũng giống như ko công cụ nghiêm ngặt về người mua, mà lại các loại trái khoán này tiện lợi ủy quyền cũng như có tương đối nhiều khủng hoảng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Season Là Gì ? (Từ Điển Anh (Từ Điển Anh

 II. Trái phiếu zero-coupon (zero-coupon bond)

Khác cùng với trái phiếu coupon, trái khoán zero-coupon là loại trái khoán ko được trả lãi định kỳ. Mà chũm vào kia giao dịch thanh toán với tầm chiết khấu cao, đem lại ROI khi đáo hạn trái phiếu.

Trái phiếu zero-coupon gồm hai cách trả lãi:

– Trái phiếu trả lãi trước (nói một cách khác là trái khoán phân tách khấu): Lúc kiến tạo trái phiếu được bán ra với giá tốt hơn mệnh giá chỉ, trái chủ không nhận lãi thời hạn, Lúc đáo hạn chỉ dìm phần vốn gốc tương xứng cùng với mệnh giá bán trái phiếu. Vậy nên, tiền lãi là phần chênh lệch thân mệnh giá bán với giá cài đặt trên thời điểm tạo.

– Trái phiếu trả lãi sau (còn gọi là trái khoán gộp): Với loại này, Lúc thi công trái nhà vẫn mua với cái giá bởi mệnh giá chỉ, tiền lãi có tạo ra định kỳ, trái công ty không nhận lãi chu trình mà lại lãi sẽ tiến hành nhtràn vào vốn gốc (phần mệnh giá) nhằm tính lãi mang lại kỳ tiếp sau. Khi trái phiếu đáo hạn, trái nhà đang dấn cả lãi và vốn nơi bắt đầu, phần lãi được tính gộp vào.

*
*
Cách tính trái phiếu zero-coupon trong triệu chứng khoán

Nếu một đơn vị chi tiêu mong kiếm được 6% tiền lãi cho một trái phiếu, cùng với mệnh giá bán $25.000 đô la, thời gian đáo hạn vào ba năm, giá bán trái phiếu được xem nlỗi sau:

$25.000 / (1 + 0,06)*3 = $trăng tròn.991

Nếu gật đầu đề nghị này, trái phiếu sẽ tiến hành xuất bán cho công ty chi tiêu với giá $đôi mươi.991 trên $25.000. Khi đáo hạn, nhà chi tiêu tìm kiếm được $25.000 – $20.991 = $4.009, Có nghĩa là lãi suất vay 6% tưng năm.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính