Tiền euro của nước nào

     

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1999, một trong những bước tiến lớn nhất hướng tới thống nhất châu Âu đã diễn ra với việc giới thiệu đồng euro làm tiền tệ chính thức ở 12 quốc gia (Áo, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan , Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha).

Bạn đang xem: Tiền euro của nước nào


Việc thành lập một đồng tiền chung nhằm mục đích hội nhập kinh tế nhiều hơn và thống nhất châu Âu như một thị trường chung. Nó cũng sẽ cho phép giao dịch dễ dàng hơn giữa những người ở các quốc gia khác nhau bằng cách có ít chuyển đổi từ tiền tệ sang tiền tệ hơn. Tạo ra đồng euro cũng được coi là một cách để giữ hòa bình do hội nhập kinh tế của các nước.


Mục tiêu của việc thành lập đồng Euro là làm cho thương mại châu Âu dễ dàng hơn và hội nhập hơn.Đồng tiền này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 tại hàng chục quốc gia. Nhiều quốc gia khác đã được ký kết và các quốc gia khác có kế hoạch.Đồng euro và đồng đô la là chìa khóa cho thị trường toàn cầu.

Lúc đầu, đồng euro được sử dụng trong giao dịch giữa các ngân hàng và được theo dõi cùng với tiền tệ của các quốc gia. Tiền giấy và tiền xu ra đời sau đó vài năm để công chúng sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.


Cư dân của các quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên chấp nhận đồng euro bắt đầu sử dụng tiền giấy và tiền xu vào ngày 1 tháng 1 năm 2002. Mọi người phải sử dụng hết tiền mặt bằng tiền giấy và tiền đúc cũ của các quốc gia đó trước giữa năm đó, khi họ sẽ không còn được chấp nhận trong các giao dịch tiền tệ và đồng euro sẽ được sử dụng riêng.


Đồng Euro: €

Biểu tượng cho đồng euro là một chữ "E" được làm tròn với một hoặc hai đường chéo: €. Euro được chia thành xu euro, mỗi xu euro bao gồm một phần trăm euro.


Các nước Euro

Đồng euro là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới, được sử dụng bởi hơn 175 triệu người châu Âu tại 19 trong số 28 nước thành viên EU , cũng như một số nước không phải là thành viên chính thức của EU.

Xem thêm: Cách Rút Tiền Bằng Thẻ Atm Vietcombank, Hướng Dẫn Cách Rút Tiền Vietcombank Không Cần Thẻ


Áonước BỉSípEstoniaPhần LanNước phápnước ĐứcHy LạpIrelandNước ÝLatviaLithuaniaLuxembourgMaltaMonaco (không thuộc EU)Montenegro (không thuộc EU)Hà lanBồ Đào NhaSan Marino (không thuộc EU)Xlô-va-ki-aSloveniaTây ban nha
Akrotiri và Dhekelia (lãnh thổ thuộc Anh)Vùng đất Nam Cực và Nam Cực thuộc PhápSaint Bathelemy (tập thể ở nước ngoài của Pháp)Saint Martin (tập thể ở nước ngoài của Pháp)Saint Pierre và Miquelon (tập thể ở nước ngoài của Pháp)

Các quốc gia không sử dụng đồng euro, nhưng là một phần của Khu vực thanh toán chung bằng đồng Euro, cho phép chuyển khoản ngân hàng được đơn giản hóa:


BungariCộng hòa SécĐan mạchHungaryNước IcelandLiechtensteinNa UyBa lanRomaniaThụy ĐiểnVương quốc Anh

Các nước Euro gần đây và tương lai

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2009, Slovakia bắt đầu sử dụng đồng euro và Estonia bắt đầu sử dụng nó vào ngày 1 tháng 1 năm 2011. Latvia tham gia vào ngày 1 tháng 1 năm 2014, và Lithuania bắt đầu sử dụng đồng euro vào ngày 1 tháng 1 năm 2015.


Các thành viên EU là Vương quốc Anh, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Bulgaria, Romania, Croatia và Thụy Điển không sử dụng đồng euro kể từ năm 2019. Các nước thành viên mới của EU đang nỗ lực trở thành một phần của khu vực đồng euro. Romania dự định bắt đầu sử dụng đồng tiền này vào năm 2022 và Croatia dự định áp dụng nó vào năm 2024. 


Nền kinh tế của các quốc gia được đánh giá hai năm một lần để xem liệu họ có đủ mạnh để áp dụng đồng euro hay không, sử dụng các số liệu như lãi suất, lạm phát, tỷ giá hối đoái , tổng sản phẩm quốc nội và nợ chính phủ. EU thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế này để đánh giá liệu một quốc gia mới trong khu vực đồng euro có ít khả năng cần kích thích tài chính hoặc cứu trợ sau khi gia nhập hay không. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và hậu quả của nó, chẳng hạn như tranh cãi về việc liệu Hy Lạp nên được cứu trợ hay rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, đã gây ra một số căng thẳng cho EU.


Tại sao một số quốc gia không sử dụng nó

Anh và Đan Mạch là hai quốc gia, là một phần của EU, đã chọn không áp dụng đồng tiền này. Anh thậm chí đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu trong cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016, do đó, vào năm 2019, vấn đề tiền tệ có vẻ là một điểm tranh luận. Đồng bảng Anh là một loại tiền tệ chính trên thế giới, vì vậy các nhà lãnh đạo không thấy cần phải áp dụng bất kỳ điều gì khác vào thời điểm đồng euro được tạo ra.


Các quốc gia không sử dụng đồng euro duy trì sự độc lập của nền kinh tế của họ, chẳng hạn như khả năng thiết lập lãi suất của riêng họ và các chính sách tiền tệ khác; mặt trái là họ phải tự quản lý các cuộc khủng hoảng tài chính của mình và không thể đến Ngân hàng Trung ương Châu Âu để được hỗ trợ.


Tuy nhiên, việc không có một nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau với các nước khác có thể có ý nghĩa. Các quốc gia chọn không tham gia đồng euro có thể nhanh nhẹn hơn trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng lan rộng ảnh hưởng đến các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như trường hợp của Hy Lạp năm 2007-2008. Ví dụ, phải mất nhiều năm các gói cứu trợ của Hy Lạp mới được quyết định và Hy Lạp không thể tự đặt ra các chính sách hoặc biện pháp của riêng mình. Một vấn đề nổi cộm vào thời điểm đó là liệu Hy Lạp đã phá sản sẽ ở lại khu vực đồng euro hay mang đồng tiền trở lại. 


Đan Mạch không sử dụng đồng euro nhưng có đồng tiền của mình, krone, gắn liền với đồng euro để duy trì sự ổn định kinh tế và khả năng dự đoán của đất nước cũng như tránh những biến động lớn và đầu cơ thị trường vào đồng tiền của mình. Nó được chốt trong phạm vi 2,25 phần trăm là 7,46038 krone so với đồng euro.  Trước khi đồng euro được tạo ra, đồng krone đã được chốt với dấu Deutsche của Đức .


Euro so với đô la

Đồng đô la trong lịch sử đã được sử dụng như một loại tiền tệ chung trên thế giới, giống như tiếng Anh là ngôn ngữ chung giữa người dân các nước. Các quốc gia và nhà đầu tư nước ngoài coi trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là nơi an toàn để đặt tiền của họ vì có một chính phủ ổn định đằng sau đồng đô la; một số quốc gia thậm chí giữ dự trữ tài chính của họ bằng đô la. Đồng tiền này cũng có quy mô và tính thanh khoản, cần thiết để trở thành một người chơi lớn trên thế giới.


Khi đồng euro lần đầu tiên được thành lập, tỷ giá hối đoái được đặt dựa trên Đơn vị tiền tệ châu Âu, dựa trên tập hợp các đơn vị tiền tệ châu Âu. Nó thường cao hơn một chút so với đồng đô la. Mức thấp lịch sử của nó là 0,8225 (tháng 10 năm 2000) và mức cao lịch sử là 1,6037, đạt được vào tháng 7 năm 2008 trong cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn và sự thất bại của công ty dịch vụ tài chính Lehman Brothers.


Giáo sư Steve Hanke, viết trên tạp chí Forbes vào năm 2018, đã công nhận rằng việc thiết lập một "vùng ổn định" tỷ giá hối đoái chính thức giữa đồng euro và đồng đô la sẽ giữ cho toàn bộ thị trường toàn cầu ổn định vì cuộc suy thoái kéo dài đã xảy ra trên toàn thế giới sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.


*

*

*

*

*

Deutsch Español Français ภาษาไทย Українська Italiano العربية magyar 한국어 български Bahasa Indonesia हिन्दी Bahasa Melayu Русский язык ελληνικά Türkçe tiếng việt Svenska polski Nederlands român dansk 日本語 Suomi slovenčina čeština português српски

Chuyên mục: Đầu tư tài chính