Thị trường chứng khoán việt nam 2014

     

Một năm thị trường chứng kiến những thăng trầm chưa từng bao gồm, phần đông bé sóng lên rồi xuống tạo thành các cung bậc cảm xúc cho những đơn vị chi tiêu...

Bạn đang xem: Thị trường chứng khoán việt nam 2014


*

Vốn hóa TTCK năm 2014 bởi 31,5% GDP

Theo Báo cáo tổng kết của UBCKNN, nấc vốn hóa toàn thị trường đạt 1.128 nghìn tỷ đồng (tăng 179 ngàn tỷ đồng so với cuối năm 2013), tương tự 31,5% GDP..

Ủy ban cho biết thêm, tkhô nóng khoản Thị Phần năm năm trước gồm sự nâng cao rõ rệt. Theo kia, đồ sộ giao dịch bình quân mỗi phiên (bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu) đạt 5.500 nghìn tỷ VNĐ, tăng 104% đối với năm trước đó.

Tổng quý hiếm niêm yết tăng 19% và trái khoán tăng 25% đối với năm 2013. Tổng quý hiếm huy động vốn ước chừng 237 ngàn tỷ việt nam đồng, tăng 6% so với cùng thời điểm năm 2013. Trong đó, kiến tạo CP cùng cổ phần hóa là 23 ngàn tỷ việt nam đồng.

Số cửa hàng niêm yết hoạt động có lãi, tăng 5% đối với cùng kỳ năm trước đó. Tổng ROI sau thuế của nói chung công ty niêm yết trong chín tháng đầu năm 2014 tăng 6,1% với tài khoản công ty đầu tư chi tiêu đạt khoảng tầm 1,37 triệu, tăng 6% so với cuối năm trước đó.

4 cột mốc quan liêu trọng

Giai đoạn 1: Tháng 1 - thời điểm cuối tháng 3

Đà tăng của Thị Trường giữa những mon đầu năm cho chủ yếu từ bỏ đội CP bluechip với sự dẫn dắt của GAS, Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank, MSN, VIC.

Nguyên ổn nhân cho từ: Dòng chi phí kăn năn nước ngoài tăng nhanh gom ròng rã team cổ phiếu bluechip đã giúp thúc mập mạp tăng cường của thị phần chung. Dường như, với triển vọng tài chính hồi sinh như lãi suất sút, cơ chế chi phí tệ nới lỏng, CPI tốt cũng liên tưởng dòng tài chính đổ mạnh tay vào nhằm đón đầu tác dụng sale quý 1/2014.

Giai đoạn 2: Tháng 3 - thời điểm giữa tháng 5

Đặc biệt, Thị trường bị ảnh hưởng phệ từ các việc stress ngày càng tăng trên biển khơi Đông lúc Trung Quốc đặt giàn khoan bất hợp pháp vào vùng đặc quyền tài chính của toàn quốc. Những báo cáo này đang khiến giới chi tiêu lo ngại cùng đẩy mạnh túa hàng trên diện rộng lớn.


*

Giai đoạn 3: Giữa mon 5 - tháng 9

Dòng chi phí đầu tư mạnh tăng cường bắt đáy cùng sự quay trở về của dòng tiền kăn năn nước ngoài đã cung cấp tích cực mang đến xu hướng hồi phục của Thị phần. Dòng tiền vào quy trình tăng đặc điểm này đa phần triệu tập vào nhóm cổ phiếu Chứng khoán thù, Bất cồn sản, Xây dựng với Dầu khí.

Cổ phiếu GAS bộc lộ mục đích dẫn dắt Thị trường cùng giúp VN-Index tăng vọt va ngưỡng 644 điểm vào vào đầu tháng 9, cùng với các CP rất nổi bật nlỗi PVD, PVS, PET…

Giai đoạn 4: Tháng 9 - cuối năm

Sau lúc chế tạo ra đỉnh 644 điểm, thị trường lại phi vào chu kỳ luân hồi giảm điểm, gần như là trở lại nút điểm xuất phát điểm từ đầu năm. Hai ngulặng nhân chính ảnh hưởng tới việc sụt sút của thị trường là:

Theo kia, tín dụng thanh toán cho vay đầu tư chi tiêu CP ko được vượt quá 5% vốn điều lệ của TCTD (bớt trường đoản cú nút 20% vốn điều lệ giải ngân cho vay đầu tư bệnh khoán trước đó). Dường như, TCTD chỉ được cho vay vốn đầu tư chi tiêu bệnh khân oán Lúc đáp ứng được không thiếu các phần trăm bình an vận động cùng gồm Phần Trăm nợ xấu bên dưới 3%.

- Giá dầu trái đất giảm tốc sẽ ảnh hưởng xấu đi mang đến đội cổ phiếu dầu khí, khiến cho thị trường bình thường cũng suy giảm theo.

Kịch bản như thế nào cho năm 2015?

Năm 2014, GDP.. năm 2014 đã tăng lên mức 5,98% – cao hơn nút tăng 5,42% của năm trước đó với 5,25% năm 2012. Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng viên Thống kê, vấn đề đó cho thấy dấu hiệu tích cực và lành mạnh của nền tài chính.

CPI năm năm trước (so với thời điểm cuối năm 2013) chỉ tăng 1,84%, mức tăng thấp duy nhất trong tầm 10 năm vừa qua. vì thế, phương châm điều hành và kiểm soát lạm phát của Chính phủ liên tiếp được triển khai thành công xuất sắc, góp phần quan trọng góp các công ty sút ngân sách nguồn vào, hạ Chi tiêu thành phầm, kích phù hợp tiêu dùng, can dự phát triển.

Xem thêm: Danh Sách Các Ngân Hàng Liên Kết Với Đông Á Rút Được Những Ngân Hàng Nào

Kinch tế cả nước năm 2015 có khả năng đạt tới lớn mạnh từ 6% - 6,2%, những hiệp định mậu dịch tư vị vẫn trao đổi sẽ được xong xuôi trong năm năm ngoái. Triển vọng lớn lên của nền kinh tế được bảo trì đang là yếu tố đặc trưng tương tác sự phát triển của TTCK.

Ngoài ra, giá chỉ dầu giảm tốc mạnh nhiều khả năng đang tác động khỏe mạnh cho triển vọng kinh doanh của nhóm cổ phiếu dầu khí trong năm năm ngoái. Tuy nhiên, giá xăng dầu giảm đã là nhân tố cửa hàng tiêu dùng.

Tháng 02/2015, Thông tư 36 đang ưng thuận được áp dụng, những kỹ năng nguồn cung CP bank hoàn toàn có thể đang tăng mạnh bởi chuyển động siết cài chéo được thực thi với ảnh hưởng lên giao dịch thanh toán của group CP này. Điều quan trọng nhất được quan tâm, là vấn đề thoái vốn của các tổ chức tín dụng sẽ cụ lẫn nhau, tức gỡ các mắt xích của cài chồng chéo cánh. Một ngân hàng tmùi hương mại theo Thông tư 36 chỉ được thiết lập tối nhiều hai tổ chức tín dụng thanh toán cùng với phần trăm vốn không thực sự 5%. Số CP dôi ra, bank buộc phải thoái trước thời hạn cuối năm ngoái.

Tinch thần bao gồm của Thông bốn 36 là có tác dụng phân minh dòng vốn chảy vào Thị trường hội chứng khoán.

Dòng tiền của những tổ chức triển khai nước ngoài vào cả nước có thể sẽ có biến động, khi cơ mà Fed sẽ phê chuẩn hoàn thành những gói QE (kích thích gớm tế), và lãi suất đồng đô la đang tăng lên những năm tới. Một điểm xứng đáng để ý nữa là, quyết định điều chỉnh nới room khối ngoại sẽ trình nhà nước vào tháng 10/năm ngoái.

Chính dự đoán thù về bài toán nới room kân hận nước ngoài sẽ đẩy chỉ số VN-Index tăng vọt 22% vào năm 2013 cùng thường xuyên tiến thêm 12% trong thời hạn 2014. Từ đầu xuân năm mới tới nay, NĐTNN đã rót ròng rã 131.9 triệu USD vào Thị phần chứng khoán thù nước ta, đó là năm rót vốn sản phẩm công nghệ 9 thường xuyên của họ vào TTCK VN.

Xét về khía cạnh kỹ thuật, sau quy trình sụt giảm từ thời điểm tháng 9, Thị Phần dần lui về nấc điểm khởi đầu của năm 2014. Hoạt động bắt lòng đang được diễn ra hơi sống động góp kìm hãm đà giảm sâu của thị trường, lúc mà những cổ phiếu đang sút về mức giá hợp lý và phải chăng rộng.

Thị Trường đề xuất một cú hích đủ lớn để "kích hoạt" một nhỏ sóng mới, có thể là sau dịp nghỉ đầu năm mới Âm kế hoạch (nếu như nhìn lại lịch sử của Vnindex trong những năm gần đây).


*

Kiên nhẫn và mong chờ chắc hẳn rằng là phương án phù hợp cho các bên chi tiêu trên thời điểm hiện nay.

Nhận xem về thị trường trong thời gian năm trước, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN nhận định rằng, thị phần bệnh khoán Việt Nam đang tiếp tục phục hồi vào năm tới Khi bức tranh kinh tế tài chính vĩ mô sẽ dần trnghỉ ngơi nên sáng sủa hơn.

Phân tích của Bloomberg cũng cho thấy thêm cái nhìn lạc quan về TTCK toàn quốc. Theo số liệu của Bloomberg, quý hiếm giao dịch thanh toán bình quân hằng ngày vào năm nay bên trên HOSE đạt 98 triệu USD, cao hơn gấp hai so với khoảng 47 triệu USD vào năm kia.

Hiện chỉ số VN-Index đang rất được định giá cùng với P/E forward 12,3 lần, rẻ rộng nút 13 lần của chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính