So sánh mô hình mạng ngang hàng và mạng khách chủ

     

Mặc cho dù từng máy tính vào LAN đầy đủ liên kết được cùng với máy tính khác, song toàn bộ không cần thiết phải liên lạc với nhau. Có hai các loại LAN cơ bạn dạng, dựa vào chủng loại liên hệ giữa những thứ mạng thiết bị chủ/đồ vật nhỏ (client/server) hay mạng ngang mặt hàng (peer-to-peer).

Bạn đang xem: So sánh mô hình mạng ngang hàng và mạng khách chủ

Mạng thiết bị con/thiết bị chủ

Trong mạng client/hệ thống, mỗi máy tính xách tay có sứ mệnh riêng, trang bị bé (client) xuất xắc sever (server). Một máy chủ được thiết kế với nhằm share nguồn tài nguim của nó với các máy vi tính nhỏ vào hệ mạng. Đôi khi, máy chủ được định vị nghỉ ngơi Quanh Vùng an toàn, nhỏng phía trong gầm tủ khóa hay vị trí trung tâm dữ liệu (phòng vật dụng chủ), bởi vì nó cố tài liệu có mức giá trị độc nhất của tổ chức triển khai và không trở nên thao tác làm việc liên tục bởi fan điều khiển máy vi tính. Máy tính sót lại bên trên mạng có chức năng tự động nhỏ hay trang bị trạm (client).

*

Một sever chuyên sử dụng thường có phần lớn bộ xử lý nhanh hao rộng, các bộ lưu trữ và nhiều không gian đựng hơn máy nhỏ do nó có thể buộc phải Ship hàng hàng tá xuất xắc thậm chí còn hàng nghìn người tiêu dùng trong một thời điểm. Máy chủ vận tốc cao hay được dùng từ bỏ hai mang đến tám bộ xử lý (đó là không đếm các bộ xử lý nhì nhân), có rất nhiều gigabyte bộ nhớ lưu trữ, gồm một tốt nhiều card hình ảnh mạng được buổi tối ưu cho máy chủ, bộ nhớ RAID (Redundant Array of Independent Drives) bao gồm nhiều ổ đĩa, nhiều bộ nguồn. Máy chủ hay chạy hệ điều hành và quản lý mạng quan trọng như thể Windows Server, Linux, Unix xuất xắc Novell NetWare có phong cách thiết kế chỉ nhằm thuận lợi mang đến câu hỏi share tài ngulặng của chính nó. Những mối cung cấp tài ngulặng này cư trú bên trên một sever hay một đội sever. Khi hơn một máy chủ được dùng, mỗi máy chủ “chăm trách” một nhiệm vụ cụ thể (sever dịch vụ tệp tin, máy chủ in, máy chủ fax, sever thỏng năng lượng điện tử và các nữa) hay hỗ trợ mối cung cấp không giống (bạn dạng sao sản phẩm công nghệ chủ) vào trường phù hợp hỏng sever. Đối các tác vụ hưởng thụ khắt khe, vài ba sever vận động như một sever qua câu hỏi áp dụng cách xử lý tuy vậy song.

Một sản phẩm công nghệ nhỏ thường thì chỉ tương tác với máy chủ, ko liên hệ với các sản phẩm công nghệ nhỏ không giống. Một hệ thống sản phẩm bé là 1 trong máy vi tính tiêu chuẩn chỉnh chạy hệ điều hành quản lý như là Windows. Hệ điều hành hiện nay cất phần mềm thiết bị nhỏ được cho phép sản phẩm công nghệ nhỏ truy vấn nguồn tài nguyên nhưng sever chia sẻ. Hệ điều hành quản lý cũ hơn hoàn toàn như Windows, đòi hỏi thêm phần mềm sản phẩm công nghệ con mạng để tham dự vào hệ mạng.

Mạng ngang hàng

trái lại, nghỉ ngơi mạng ngang mặt hàng, mỗi máy tính đông đảo giống hệt và liên hệ cùng với bất kỳ máy vi tính khác vào mạng mà lại nó được cung cấp quyền truy vấn. Về thực ra, mỗi laptop trong mạng ngang mặt hàng tất cả chức năng như sever với thứ con; ngẫu nhiên máy tính xách tay làm sao cũng khá được xem nhỏng máy chủ ví như nó chia sẻ lắp thêm in, thư mục, ổ đĩa, hay như là một số tài nguim không giống cùng với phần còn lại của mạng. Đấy là nguyên do tại sao chúng ta có thể nghe nói về những chuyển động trang bị con cùng sever, trong cả khi cuộc bàn thảo là về mạng ngang sản phẩm. Mạng ngang mặt hàng hoàn toàn có thể nhỏ với nhì laptop tuyệt phệ với hàng nghìn máy tính xách tay. Mặc mặc dù về định hướng không tồn tại số lượng giới hạn cùng với quy mô mạng ngang sản phẩm, song tốc độ, sự bảo mật thông tin, sự truy vấn biến chuyển vụ việc với hơn 10 máy tính xách tay. Hình như, Microsoft áp đặt một số lượng giới hạn chỉ 5 xuất xắc 10 kết nối sản phẩm bé bên cạnh đó so với những laptop đang chạy Windows. Điều này Có nghĩa là buổi tối nhiều 10 khối hệ thống (tốt không nhiều hơn) có công dụng truy vấn mặt khác các tệp tin cùng vật dụng in được chia sẻ. Giới hạn này hạ xuống 5 kết nối đồng thời chỉ trường hợp hệ thống máy chủ đang hoạt động phiên bạn dạng “Home” của Windows nhỏng XPhường Home xuất xắc Vista/7 Home Basic (Phiên phiên bản trang chủ Premium của Windows Vista cùng 7 duy trì được số lượng giới hạn 10). Lúc nhiều hơn thế nữa số lượng giới hạn 5 xuất xắc 10 hệ thống được được cho phép sản phẩm công nghệ kết nối, liên kết này bị từ chối với sản phẩm con này thấy một trong số những lời nhắn về lỗi nhỏng sau:

Operating system error 71. No more connections can be made khổng lồ this remote computer at this time because there are already as many connections as the computer can accept.

(Lỗi hệ quản lý và điều hành 71. Không bao gồm liên kết như thế nào không giống được tùy chỉnh cấu hình đến máy tính xách tay tinh chỉnh và điều khiển trường đoản cú xa tại thời điểm đó cũng chính vì đã bao gồm mặc dù kết nối mang lại nó.)

System error 71 has occurred. This remote computer has reached its connection limit, you cannot connect at this time.

(Lỗi khối hệ thống 71 đang xảy ra. Máy tính tinh chỉnh tự xa đã đoạt đến số lượng giới hạn liên kết của chính nó, các bạn không thể liên kết vào thời đặc điểm này.)

Thậm chí nó được hotline là “Máy chủ” hệ quản lý điều hành. Windows trang chủ Server cũng có thể có giới hạn 10 kết nối tựa như nlỗi phiên bạn dạng Windows Client Non-Home. Nếu bạn muốn một máy chủ điều hành và quản lý hơn 10 lắp thêm trạm, tôi đề xuất cần sử dụng hệ quản lý sever bên trên các đại lý Linux (nlỗi Ubuntu Server) hay là 1 trong số thành phầm Server Windows chuyên nghiệp (nlỗi Windows 2000 Server. Server 2003, Server 2008, Essential Business Server tốt Small Business Server).

Mạng ngang mặt hàng khôn cùng thông dụng trong những văn phòng bé dại tuyệt vào phạm vi một cơ quan của một nhóm chức lớn hơn điểm mạnh của mạng ngang sản phẩm là các bạn không hẳn đành riêng rẽ một máy tính tất cả tính năng như sever các dịch vụ tệp tin. Thay vào kia, máy tính xách tay này có thể chia sẻ tài ngulặng của nó với trang bị không giống. Nhược điểm của mạng ngang hàng là kém nhẹm an ninh, kỉm kiểm soát bởi người dùng hay cai quản những hệ thống thuộc về bọn họ, trong những khi mạng client/VPS hữu dụng vậy về cai quản triệu tập.

So sánh mạng sản phẩm con/máy chủ với mạng ngang hàng

LAN sản phẩm công nghệ con/máy chủ cung cấp sự an ninh thời thượng cho những tài nguim được chia sẻ, công suất lớn hơn, kỹ năng sao lưu mang đến dữ liệu mạng được ngày càng tăng, tài năng thực hiện thêm bộ mối cung cấp và hàng ổ RAID. LAN vật dụng con/máy chủ cũng có chi phí mua cùng gia hạn cao hơn nữa.

Bảng 1: So sánh mạng đồ vật con/sever cùng ngang hàng

MụcMạng Máy con/Máy chủMạng ngang hàng
Điều khiển truy vấn (Access control)Qua list được cho phép fan dùng/nhóm được lưu trữ vào thiết bị chủ; người tiêu dùng chí truy vấn cho tài nguyên được có thể chấp nhận được với các người tiêu dùng khác biệt gồm cường độ truy vấn khác nhau.Tài ngulặng được cai quản vì từng khối hệ thống có tài nguim share. Tùy ở trong hệ điều hành quản lý, tài ngulặng có thể được kiểm soát bởi mật khẩu đăng nhập lẻ tẻ cho từng tài ngulặng được share xuất xắc bằng danh sách người tiêu dùng trong mỗi khối hệ thống cùng với tài ngulặng được phân chia sẽ. Một số hệ quản lý và điều hành ko sử dụng mật khẩu đăng nhập tốt list người dùng/team, vì thế chất nhận được bất kỳ ai vào mạng truy vấn mang đến tài nguyên được share.

Xem thêm: Gic : Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Gic, Công Ty C P Đầu Tư Dịch Vụ Và Phát Triển Xanh

An ninch (Security)Cao; truy vấn được kiểm soát điều hành bởi vì người tiêu dùng xác minh hay team xác minh.Txuất xắc đổi; giả dụ sự đảm bảo an toàn password được sử dụng, bất kỳ ai biết mật khẩu các truy cập được tài nguyên share. Nếu không cần sử dụng password, bất kỳ ai vào đội các bước những truy vấn được tài ngulặng chia sẻ. Tuy nhiên, nếu tên bạn dùng/nhóm được thực hiện, bảo mật thông tin tương đương cùng với mạng Máy con/Máy chủ.
Tốc độ (Performance)Cao; máy chủ được dành riêng, ko xử lý những trách nhiệm không giống.Thấp; sever thường chuyển động auto trạm
giá cả Hartware (Hardware cost)Cao; quan trọng Hartware máy chủ tốc độ cao cùng với những tuấn kiệt dự phòng.Thấp; bất kỳ máy trạm nào đa số rất có thể phát triển thành sever bằng cách share tài nguyên ổn.
Ngân sách phần mềm (Software cost)Cao hơn; phí bạn dạng quyền cho mỗi người tiêu dùng là phần nằm trong giá chỉ của hệ điều hành quản lý sever.Thấp hơn; ứng dụng thứ bé kèm cùng với hệ quản lý điều hành.
Sao lưu (Backup)Được tập trung trên sản phẩm chủ; được cai quản do người quản lí trị mạng.Phân tán; được làm chủ vị các người tiêu dùng.
Dự chống (Redundancy)Có; gấp rất nhiều lần bộ mối cung cấp, mảng ổ đĩa gặm rét, thậm chí còn cả sever dự trữ là phổ biến; hệ điều hành và quản lý mạng thường thì có khả năng tự động hóa sử dụng trang bị dự phòng.Không đồ vật dự trữ đúng nghĩa trong các “lắp thêm chủ” giỏi sản phẩm công nghệ nhỏ ngang nhau; hỏng lỗi yên cầu can thiệp thủ công bằng tay nhằm sửa, kĩ năng mất tài liệu cao.

Tìm phát âm thêm về những nhiều loại màn hình!


Chuyên mục: Đầu tư tài chính
uk88 | dwin68