Số bcd là gì

     
Mã nhị phânTháng Sáu 26, 2013tradequangntua.com.vnBCD code, binary code, digital, Gray code, tiên tiến nhất, mã nhị phânQuý Khách nghĩ về gì về bài viết này?

Keep enjoying this world

Mã nhị phân là mã được màn trình diễn vào hệ nhị phân. Có nhì một số loại mã nhị phân:

1. Hệ nhị phân có trọng số

2. Hệ nhị phân không tồn tại trọng số

Hệ nhị phân có trọng số

Hệ nhị phân bao gồm trọng số là hệ theo đúng phép tắc vị trí của từng chữ số, mỗi vị trí gồm trọng lượng không giống nhau. Dãy số nhị phân là một ví dụ:


*

Mã 8421/Mã BCD

Mã BCD (Binary Coded Decimal) là mã gán thẳng của mã nhị phân tương xứng. Ta hoàn toàn có thể gán trọng số cho những bit nhị phân theo địa điểm của nó. Trọng số của mã BCD là 8,4,2,1.Quý khách hàng sẽ xem: Số bcd là gì

Ví dụ : ta tất cả mã nhị phân 1001, có thể gửi quý phái hệ thập phân nhỏng sau:

1×8 + 0x4 + 0x2 + 1×1 = 9

Mã 2421

Đây là 1 mã bao gồm trọng số, thành phần của chính nó là 2, 4, 2 cùng 1.Một số thập phân được biểu diễn vào bề ngoài 4-bit và tổng của tư bit = 2 + 4 + 2 + 1 = 9.Do kia mã 2421 đại diện thay mặt mang đến số thập phân 0 mang đến 9.

Bạn đang xem: Số bcd là gì

2421 là quy tắc mã hóa, phép tắc là nhân trọng số trong một dãy bit. Nếu bao gồm dãy bit là 1101 thì giá trị của chính nó bởi 1*2+1*4+0*2+1*1=7.

Mã 5211

Đây cũng là 1 trong các loại mã nhị phân tất cả trọng số, những trọng số lần lượt là 5,2,1 và 1. Một số thập phân được màn trình diễn bên dưới dạng 4 bit với tổng trọng số là 5 + 2 + 1 + 1 = 9. Do đó mã 5211 màn biểu diễn từ bỏ 0 mang đến 9.

Mã bội nghịch chiếu (???)

Mã trình tự

Một mã Call là mã trình tự Lúc gồm nhì mã tiếp nối nhau, được xem nhỏng một biểu diễn các số dưới dạng nhị phân. Điều này mang lại lợi ích không ít trong bài toán tính toán. Mã 8421 và mã Excess-3 là những mã trình trường đoản cú, trong những khi 2421 với 5211 chưa hẳn là mã trình tự.

Xem thêm: Những Chiếc Xe Đẹp Nhất Thế Giới Có Thể Bạn Chưa Biết, Những Chiếc Xe Đẹp Nhất Thế Giới

Mã ko trọng số

Các mã trọng số là các mã không tồn tại trọng số theo địa chỉ. Vấn đề này tức là mỗi vị trí trong các nhị phân ko được gán một quý giá cố gắng định

Mã Excess-3 là mã không trọng số được dùng để trình diễn các số thập phân. Slàm việc dĩ mã này mang tên Excess-3 bởi vì mỗi mã nhị phân tương tự với mã 8421 cùng cùng với 0011(3)

Ví dụ : 1000 của mã 8421 = 1011 trong những mã Excess-3

Mã Gray

Mã Gray hay có cách gọi khác là mã phương pháp khoảng tầm đơn vị chức năng.

Mã nhị phân bức xạ, cũng khá được nghe biết với tên thường gọi là mã Gray – đặt theo thương hiệu của Frank Gray, là một khối hệ thống ký kết số nhị phân, trong số đó hai giá trị liên tiếp chỉ khác nhau một chữ số. Lúc trước, mã nhị phân phản xạ được phát minh cùng với mục đích ngăn đề phòng biểu lộ ngõ ra ko chính xác của các cỗ chuyển mạch cơ điện. Ngày ni, mã Gray được sử dụng rộng rãi để sửa lỗi Một trong những phương tiện đi lại liên hệ thông qua số, ví như truyền hình kỹ thuật số phương diện đất và một vài ba khối hệ thống truyền họa cáp.

Nếu quan tiền ngay cạnh báo cáo ra xuất phát từ một trang bị đếm vẫn đếm những sự kiện tăng vọt từng đơn vị chức năng,ta sẽ được những số nhị phân từ từ đổi khác. Tại thời gian sẽ quan lại gần kề rất có thể bao gồm lỗi hết sức quan trọng đặc biệt. Thí dụ giữa số 7(0111) cùng 8 (1000), các thành phần nhị phân rất nhiều phải chuyển đổi trong quá trình đếm, nhưng mà sự giao hân oán này sẽ không đề xuất xảy ra bên cạnh đó, ta có thể tất cả các tinh thần thường xuyên sau0111 →0110 →0100 →0000 →1000

Trong một quan gần cạnh nthêm các kết quả thấy được khác biệt. Để tránh hiện tượng lạ này,người ta cần mã hóa mỗi số hạng làm sao cho nhì số thường xuyên chỉ khác nhau một phần tử nhị phân (1 bit) Gọi là mã phương pháp khoảng chừng đơn vị hay mã Gray. Tính kề nhau của những tổ hợp mã Gray (tức những mã liên tục chỉ không giống nhau một bit) được dùng khôn xiết bao gồm kết quả để rút ít gọn hàm súc tích đến tầm tối giản. Dường như, mã Gray có cách gọi khác là mã phản nghịch chiếu(bởi vì tính đối xứng của những số hạng vào tập phù hợp mã, giống như làm phản xuyên thẳng qua gương) .


Chuyên mục: Đầu tư tài chính