Sha-1 là gì

     

thường thì các bạn sẽ thấy những băm MD5, SHA-1 hoặc SHA-256 được hiển thị cùng với những bạn dạng thiết lập xuống vào chuyến du ngoạn mạng internet của người sử dụng, tuy thế ko đích thực biết chúng là gì. Các chuỗi vnạp năng lượng phiên bản có thể ngẫu nhiên này được cho phép chúng ta xác minh những tệp bạn mua xuống không biến thành hỏng hoặc giả mạo. quý khách có thể có tác dụng vấn đề này cùng với những lệnh được tích phù hợp trong Windows, macOS và Linux.

Bạn đang xem: Sha-1 là gì

Cách băm chuyển động cùng biện pháp chúng được áp dụng nhằm xác minh dữ liệu

*

Băm là sản phẩm của các thuật toán mã hóa được thiết kế theo phong cách để tạo nên một chuỗi những cam kết tự. Đôi khi những chuỗi này còn có độ dài cố định, bất kỳ size của tài liệu đầu vào. Hãy chú ý vào biểu đồ trên và bạn sẽ thấy rằng cả nhị Fox Fox cùng cáo Con cáo đỏ nhảy đầm qua nhỏ chó màu xanh da trời lá cây mang lại sản lượng lâu năm tương đồng.

Bây giờ so sánh ví dụ thiết bị hai trong biểu trang bị cùng với sản phẩm công nghệ bố, sản phẩm tư và thiết bị năm. Quý Khách vẫn thấy rằng, tuy nhiên có một biến hóa khôn xiết nhỏ dại trong tài liệu nguồn vào, các giá trị băm công dụng vô cùng không giống nhau. mặc khi khi ai đó sửa thay đổi một phần hết sức nhỏ dại của tài liệu đầu vào, hàm băm vẫn biến hóa đáng chú ý.

MD5, SHA-1 và SHA-256 là tất cả các hàm băm khác nhau. Những bạn chế tác phần mềm thường xuyên tải xuống một tệp - nlỗi tệp Linux .iso hoặc thậm chí là tệp .exe cộ của Windows - và chạy nó trải qua hàm băm. Sau đó, chúng ta cung ứng một danh sách ưng thuận của băm trên trang web của mình.

*

Bằng từ thời điểm cách đó, chúng ta có thể download xuống tệp và tiếp nối chạy hàm băm để xác thực rằng chúng ta bao gồm tệp nơi bắt đầu, tệp gốc và nó đang không biến thành hư vào quá trình cài đặt xuống. Nhỏng bọn họ đã thấy sống bên trên, trong cả một biến hóa nhỏ tuổi so với tệp đã biến đổi đáng chú ý hàm băm.

Chúng cũng rất có thể có ích nếu như khách hàng có một tệp bạn nhận ra xuất phát điểm từ 1 nguồn không chấp nhận và bạn có nhu cầu xác thực rằng chính là hòa hợp pháp. Giả sử chúng ta gồm tệp Linux .ISO chúng ta cảm nhận xuất phát từ một ở đâu đó và bạn muốn chứng thực rằng nó đang không trở nên giả mạo. Quý khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu hàm băm của tệp ISO cụ thể đó trực con đường bên trên trang web của bản phân phối hận Linux. Sau đó, chúng ta có thể chạy nó trải qua tác dụng băm bên trên laptop của chính mình cùng xác nhận rằng nó phù hợp với giá trị băm nhưng mà bạn muốn chờ nó gồm. Vấn đề này chứng thực tệp chúng ta gồm là và một tệp được cung ứng nhằm mua xuống bên trên website của bản phân phối Linux, cơ mà không tồn tại bất kỳ sửa đổi làm sao.

Lưu ý rằng những va va của người dùng đã làm được tra cứu thấy cùng với các tính năng MD5 cùng SHA-1. Đây là nhiều tệp khác nhau - ví dụ: tệp bình an cùng tệp ô nhiễm - dẫn đến và một hàm băm MD5 hoặc SHA-1. Đó là nguyên do vì sao chúng ta nên thích SHA-256 khi có thể.

Cách so sánh những hàm Hash trên bất kỳ hệ quản lý nào

Với ý tưởng, họ hãy coi bí quyết soát sổ hàm băm của tệp các bạn đang sở hữu xuống với so sánh nó cùng với tệp các bạn đã hỗ trợ. Dưới đấy là các phương thức đến Windows, macOS với Linux. Các giá trị băm đã luôn luôn tương đương nhau nếu bạn đang sử dụng thuộc tính năng băm bên trên cùng một tệp. Không quan trọng đặc biệt các bạn áp dụng hệ quản lý và điều hành làm sao.

các cửa sổ

Quá trình này rất có thể tiến hành nhưng ko đề xuất bất kỳ ứng dụng của mặt trang bị tía nào trên Windows dựa vào PowerShell.

Xem thêm:

Để ban đầu, hãy Open sổ PowerShell bằng phương pháp khởi chạy phím tắt Windows Windows PowerShell trong thực đơn Bắt đầu của người tiêu dùng.

*

Chạy lệnh sau, thay thế C trên C: path thành file.iso, bởi đường truyền cho bất kỳ tệp nào bạn muốn xem hàm băm của:

Get-FileHash C: path to tệp tin.iso Sẽ mất một chút ít thời hạn nhằm tạo thành hàm băm của tệp, tùy ở trong vào kích thước của tệp, thuật tân oán bạn đang thực hiện với vận tốc của ổ đĩa tệp được nhảy.

*

Theo mặc định, lệnh đã hiển thị hàm băm SHA-256 cho một tệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể hướng đẫn thuật toán thù băm bạn muốn thực hiện nếu như khách hàng bắt buộc MD5, SHA-1 hoặc các loại băm khác.

Chạy một trong các lệnh sau để chỉ định thuật toán thù băm khác:

Get-FileHash C: path to lớn tệp tin.iso-Thuật toán MD5 Get-FileHash C: path lớn tệp tin.iso-Thuật toán SHA1 Get-FileHash C: path khổng lồ tệp tin.iso-Thuật tân oán SHA256 Get-FileHash C: path to lớn tệp tin.iso-Thuật toán SHA384 Get-FileHash C: path khổng lồ tệp tin.iso-Thuật tân oán SHA512 Get-FileHash C: path khổng lồ tệp tin.iso-Thuật tân oán MACTripleDES Get-FileHash C: path to tệp tin.iso-Thuật tân oán RIPEMD160

*

So sánh công dụng của hàm băm với hiệu quả cơ mà chúng ta mong muốn đợi giúp xem. Nếu có thuộc quý giá, tệp vẫn không biến thành hỏng, bị hàng nhái hoặc bị chuyển đổi đối với lúc đầu.

*

hệ quản lý và điều hành Mac

macOS bao hàm những lệnh để thấy những một số loại băm không giống nhau. Để truy vấn bọn chúng, khởi chạy một cửa sổ Terminal. quý khách sẽ tra cứu thấy nó tại Finder> Ứng dụng> Tiện ích> Terminal.

*

Các md5 lệnh hiển thị hàm băm MD5 của tệp:

md5 / đường dẫn / đến / tập tin Các shasum lệnh hiển thị hàm băm SHA-1 của một tệp theo khoác định. Điều kia tức là các lệnh sau tương đồng nhau:

shasum / băng thông / mang lại / tập tin shasum -a 1 / đường truyền / đến / tập tin Để hiển thị hàm băm SHA-256 của tệp, hãy chạy lệnh sau:

shasum -a 256 / đường truyền / mang đến / tập tin

*

Linux

Trên Linux, truy vấn Terminal và chạy một trong các lệnh sau giúp thấy hàm băm mang đến tệp, tùy trực thuộc vào các loại băm bạn có nhu cầu xem:

md5sum / đường truyền / mang đến / tập tin sha1sum / đường dẫn / mang lại / tập tin sha256sum / đường dẫn / mang lại / tập tin

*

Một số Băm được ký mã hóa nhằm bảo mật hơn nữa

Mặc dù băm có thể giúp bạn xác thực một tệp không bị giả mạo, tuy vậy vẫn đang còn một con phố tiến công tại đây. Kẻ tiến công có thể giành quyền kiểm soát điều hành website trong phòng phân phối Linux và sửa đổi các băm lộ diện trên đó hoặc kẻ tiến công có thể thực hiện một cuộc tấn công trung gian và sửa đổi website vào quy trình nếu như khách hàng truy vấn website qua HTTP. thay bởi vì HTTPS được mã hóa.

Đó là nguyên do tại sao các bạn dạng phân păn năn Linux tiến bộ thường xuyên cung cấp nhiều hơn nữa các giá trị băm được liệt kê trên các website. Họ mật mã ký kết đều băm này để giúp bảo đảm cản lại đa số kẻ tiến công có thể cố gắng sửa đổi băm. Quý khách hàng vẫn ao ước xác minch chữ ký mã hóa nhằm bảo vệ tệp băm đích thực được cam kết bởi bản phân phối hận Linux giả dụ bạn có nhu cầu chắc chắn là rằng băm với tệp không bị hàng fake.

Xác minh chữ ký kết năng lượng điện tử là 1 trong quá trình tương quan nhiều hơn. Đọc gợi ý của công ty chúng tôi nhằm xác minc ISO ISO không biến thành hàng fake để có lý giải vừa đủ.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính