Rủi ro tỷ giá hối đoái

     

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lần thứ 3 tăng lãi suất được nhận định không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên trong dài hạn, việc FED có thể tiếp tục những đợt tăng lãi suất, hay sức ép nhập siêu tăng cao sẽ có thể tạo nhiều áp lực lên tỷ giá. Những doanh nghiệp (DN) có hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá được khuyến nghị nên theo dõi sát sao biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Bạn đang xem: Rủi ro tỷ giá hối đoái


*

FED tăng lãi suất, giá USD “nóng” lên

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau khi FED tăng lãi suất đồng USD, việc tỷ giá trong nước không có nhiều biến động không phải là điều bất ngờ. Động thái nâng lãi suất của FED đã được thị trường kỳ vọng và chuẩn bị từ trước. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trong một báo cáo mới đây đưa ra đánh giá: Trong ngắn hạn, việc FED tăng lãi suất chưa gây áp lực lên tỷ giá. Nhưng về dài hạn, khi FED tiếp tục tăng lãi suất theo lộ trình thì tỷ giá có thể sẽ chịu nhiều áp lực. Báo cáo của hozo.vn cũng cho rằng: Các lần FED tăng lãi suất vừa qua không tác động mạnh đến thị trường ngoại tệ Việt Nam, nhưng dự báo áp lực lên tỷ giá trong nước có thể diễn ra vào những tháng cuối năm.

Những áp lực lên tỷ giá

Như vậy, việc FED tăng lãi suất trong ngắn hạn với những bước điều chỉnh nhỏ chưa gây áp lực đối với tỷ giá. Nhưng theo nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2017, tỷ giá vẫn sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu tăng cao. Cán cân thương mại có thể đảo chiều từ mức thặng dư trong năm 2016 sang thâm hụt dự báo ở mức khoảng 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xem thêm: Điều Chỉnh Nguyện Vọng 2018 Vào Khoảng Thời Gian Nào ?

Theo báo cáo nhanh đánh giá tác động đợt thắt chặt tiền tệ của FED 6 tháng lên kinh tế Việt Nam do hozo.vn công bố: Việc FED liên tục thắt chặt tiền tệ thời gian qua có thể tạo ra áp lực tích lũy lên tỷ giá trong nước, đồng thời khiến chênh lệch lãi suất giữa USD và VND tăng lên. Sự chênh lệch này được dự báo làm giảm lượng kiều hối về Việt Nam trong thời gian tới. Dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán trong nước có thể chịu ảnh hưởng vì đặc tính các dòng vốn này mang tính chất ngắn hạn và tương đối dễ dàng. hozo.vn dự báo các nhân tố trên có thể tạo áp lực lên tỷ giá trong nước từ nay đến cuối năm, đặc biệt trong tháng 11 và 12, thời điểm gần với phiên họp lãi suất cuối cùng của FED trong năm 2017, cộng hưởng với cầu USD trong nước thường cao trong dịp này.

NHNN cũng cho biết, định hướng trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt; phối hợp đồng bộ các giải pháp và các công cụ chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá. Đồng thời, NHNN cũng sẽ cân nhắc thận trọng việc bán can thiệp thị trường ngoại tệ trong trường hợp cung cầu ngoại tệ mất cân đối để bảo đảm tỷ giá không biến động quá mức, gây tâm lý bất ổn trên thị trường, hạn chế các yếu tố đầu cơ, găm giữ ngoại tệ làm ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và kinh tế vĩ mô.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính