Nif là gì

     

Mã số thuế cá nhân (NIF – Numero de Indentificacao Fiscal) là thông tin rất quan trọng đối với người đặt chân đến Bồ Đào Nha dù bạn là cư dân hay không cư trú tại đất nước này. Có thể nói tất cả công dân/ thường trú nhân, hay du khách nước ngoài cư trú lâu tại Bồ Đào Nha đều được yêu cầu đăng ký mã số thuế cá nhân NIF.

Bạn đang xem: Nif là gì

Nếu bạn chuẩn bị đặt chân đến Bồ Đào Nha theo diện đầu tư định cư hay bất cứ diện nào khác thì hãy cùng Kornova giải đáp các thắc mắc liên quan đến mã số thuế NIF này.

Mã số thuế cá nhân (số NIF) của Bồ Đào Nha là gì?

Mã số cá nhân Bồ Đào Nha – NIF (viết tắt của Numero de Identificacao Fiscal) là dãy số tham chiếu do cơ quan thuế vụ Bồ Đào Nha cấp cho cá nhân nộp thuế. Trong bất kỳ hoạt động pháp lý nào bạn bắt buộc phải có mã số thuế cá nhân này. Cụ thể khi bạn thực hiện các thủ tục hành chính tại Bồ Đào Nha như mở tài khoản, mua bán nhà đất hay nộp thuế cho chính phủ,… đều phải dùng đến mã số NIIF này.

Mã số thuế NIF của Bồ Đào Nha được in trên “thẻ mã số thuế cá nhân” với 9 chữ số và được cấp cho bạn khi đăng ký thành công trước đó. Và mã số này sẽ được in trên thẻ căn cước công dân (ID) nếu bạn trở thành công dân Bồ Đào Nha.

*
Mã số NIF được in trên thẻ căn cước công dân Bồ Đào Nha

Bạn sẽ đăng ký xin số NIF của Bồ Đào Nha thông qua cơ quan thuế và mã số này có thể tra cứu tại cơ quan Thuế Bồ Đào Nha.

Nếu bạn chỉ tạm trú tại Bồ Đào Nha, bạn có thể sẽ được cấp mã số thuế cá nhân tạm thời và sẽ được thay thế bằng mã số vĩnh viễn sau khi bạn có visa cư trú.

Lời khuyên của Kornova: Bạn nên sắp xếp để đăng ký sở hữu cho mình ngay mã số thuế cá nhân này khi đến Bồ Đào Nha vì đây là thông tin quan trọng cần có càng sớm càng tốt nếu bạn muốn định cư Bồ Đào Nha hoặc kể cả cư trú ngắn hạn.

Đăng ký mã số thuế cá nhân Bồ Đào Nha như thế nào?

Bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân NIF của Bồ Đào Nha tại các địa điểm sau:

Tại cơ quan cung cấp thẻ công dân.Cơ quan, văn phòng thuế địa phương của cơ quan thuế Bồ Đào Nha.
*
Một văn phòng thuế tại địa phương Bồ Đào NhaTrường hợp bạn không phải là cư dân thường trú Bồ Đào Nha và muốn xin số NIF của nước này từ bên ngoài lãnh thổ quốc gia Bồ Đào Nha, bạn có thể nhận được mã số NIF tạm thời từ luật sư Bồ Đào Nha hoặc đại diện tài chính ở Bồ Đào Nha. Với điều kiện bạn đã ủy quyền cho họ.Bạn cũng có thể đăng ký số NIF cùng lúc làm thủ tục đầu tư nếu trường hợp bạn là công dân không thuộc khối Liên Minh Châu Âu (EU) xin cư trú bằng cách đầu tư định cư Bồ Đào Nha đáng kể vào nền kinh tế nước này thông qua chương trình visa vàng.Mã số thuế NIF của Bồ Đào Nha có là yêu cầu bắt buộc hay không?

Mã số thuế cá nhân này là thứ mà hầu như mọi người đang sống ở Bồ Đào Nha, bất kể thường trú nhân, công dân hay người không cư trú nước ngoài đều cần đến. Đây là thứ giúp bạn thực hiện được các hoạt động như mở tài khoản, nhận tín dụng, mua tài sản bất kỳ… Mặc dù đây không phải là một yêu cầu pháp lý bắt buộc nhưng không có nó bạn sẽ không thực hiện được các hoạt động nêu trên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nạp Tiền Vào Neteller Mới Nhất, Nạp Tiền Và Rút Tiền Qua Neteller

Vai trò của mã số NIF trong quá trình tham gia chương trình định cư Bồ Đào Nha

Để thực hiện đầu tư các bất động sản theo chương trình visa vàng Bồ Đào Nha, đăng ký mã số thuế là thủ tục bắt buộc và hết sức quan trọng vì trong quá trình thực hiện các thủ tục sẽ có một số việc làm liên quan đến cơ quan thuế nên đương đơn sẽ cần có mã số thuế này. Do đó nhà đầu tư tham gia chương trình định cư Bồ Đào Nha như Golden Visa đều bắt buộc có mã số thuế (NIF) này.

*
Nhà đầu tư chương trình visa vàng định cư Bồ Đào Nha đăng ký mã số thuế cá nhân kèm với hồ sơ Điều kiện nộp đơn xin cấp Mã số thuế cá nhân NIF

Điều thuận lợi là điều kiện và giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin cấp mã số thuế cá nhân tương đối đơn giản.

Nếu bạn sống ngoài lãnh thổ Bồ Đào Nha, bạn cần cung cấp bản in màu passport kèm với bản dịch tiếng Bồ của chứng thư ủy quyền cho luật sư tại Bồ Đào Nha thực hiện thay cho bạn.Nếu bạn đang định cư tại Bồ Đào Nha, bạn chỉ cần cung cấp bản in màu passport và một số bằng chứng về nơi sinh sống của bạn tại Bồ Đào Nha như: hóa đơn tiền điện, nước có tên của bạn. Trường hợp bạn đánh mất passport thì có thể dùng giấy khai sinh để thay thế.

Kornova lưu ý: Bạn sẽ cần phải đóng phí phát hành thẻ mã số thuế cá nhân của mình tại Bồ Đào Nha khoảng 6,8 EUR và ngoài ra cơ quan thuế Bồ Đào Nha không thu phí xử lý hồ sơ hay bất cứ loại phí nào khác.

Các giao dịch tại Bồ Đào Nha bắt buộc phải có số NIF

Mã số thuế của Bồ Đào Nha thực sự cần thiết để bạn thực hiện các giao dịch khác nhau tại nước này, cụ thể:

Nộp thuế ở Bồ Đào Nha.Mua bán các loại tài sản (bao gồm mua bán bất động sản tại Bồ Đào Nha).Mở tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha.Có bất cứ loại tín dụng nào tại nước này bao gồm cả rút hợp động điện thoại di động hoặc thế chấp.Học tập tại Bồ Đào Nha.Nhận trợ cấp an sinh xã hội.Nhận các khoản thu nhập cho việc kinh doanh hoặc công việc tại Bồ Đào Nha.Mua xe ( ô tô/ mô tô) ở Bồ Đào Nha.Đăng ký giấy phép lái xe.Tiếp nhận tài sản trong một di chúc nào đó và di chúc cuối cùng.Thế chấp tài sản để vay tiền.Thiết lập các tiện ích hoặc viễn thông tại nước này.
*
Có mã số NIF bạn mới có thể mua bán bất động sản tại Bồ Đào Nha

Nếu bạn là người không cư trú hoặc tạm trú, ban đầu bạn có thể được cấp số NIF tạm thời và sẽ được thay thế bằng số NIF vĩnh viễn sau vài tháng hoặc khi bạn trở thành thường trú nhân.

Thủ tục hành chính tại Bồ Đào Nha đòi hỏi nhiều giấy tờ và quy trình khá phức tạp điều này sẽ gây ra một số khó khăn nếu bạn tự mình làm tất cả. Để đảm bảo rút ngắn thời gian và tỷ lệ thành công cao tốt hơn hết bạn nên chọn cho mình một công ty và các luật sư hàng đầu là điều cần thiết lúc này.

Kornova với 15 năm tiên phong trong lĩnh vực đầu tư định cư tại Việt, tự hào có đội ngũ hỗ trợ hồ sơ vững mạnh, chuyên nghiệp nhất thị trường định cư châu Âu. Tham gia chương trình định cư Bồ Đào Nha cùng Kornova bạn sẽ yên tâm về dịch vụ mà chúng tôi đem lại, việc bạn làm là chỉ việc cung cấp thông tin để chúng tôi hoàn tất chúng trong thời gian ngắn nhất và thuận lợi nhất.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính