Nhà vô địch làm từ milo

     

Bước chân vào thị trường thức uống dinh dưỡng Việt 25 năm, Milo ghi dấu với nhiều sản phẩm được tin dùng và các chương trình thể thao hướng đến sự phát triển của trẻ em Việt.

Bạn đang xem: Nhà vô địch làm từ milo


*
*

Bước chân vào thị trường thức uống dinh dưỡng Việt 25 năm, Milo ghi dấu với nhiều sản phẩm được tin dùng và các chương trình thể thao hướng đến sự phát triển của trẻ em Việt.

Quyết định phát triển sự nghiệp tại công ty Nestlé, ông Ali Abbas - Giám đốc ngành hàng Milo và sữa tại Nestlé Việt Nam, luôn mong muốn tạo ra những đóng góp tích cực cho cộng đồng thông qua các hoạt động của công ty. Với vị trí hiện tại, ông tự hào khi đồng hành cùng Nestlé Milo tạo ra giá trị phát triển cho người dùng, đặc biệt trẻ em Việt, góp phần xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động, khỏe mạnh.

Ông Ali mở đầu cuộc trò chuyện với Zing.vn bằng lý do gắn bó với Milo Việt Nam suốt hành trình dài vừa qua.

*

-Nestlé Milo đã có mặt và đồng hành cùng Việt Nam suốt 25 năm qua. Theo ông, thị trường ngành hàng tiêu dùng thức uống dinh dưỡng thay đổi thế nào?

-Trong quá khứ, các bậc phụ huynh có xu hướng tin rằng trường học là nơi con có thể học nhiều điều nhất. Qua nhiều năm, xu hướng đó có dấu hiệu thay đổi và phụ huynh bắt đầu quan tâm đến sự phát triển toàn diện cho trẻ - học tập cần phải thông qua kiến thức trường lớp lẫn kinh nghiệm tích lũy trong cuộc sống. Đây chính là sự thay đổi lớn nhất.

Thực tế này đã giúp Milo phát huy vai trò của mình. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần truyền cảm hứng cho các bậc phụ huynh và trẻ em, khơi gợi niềm đam mê thể thao. Tại Nestlé Milo, chúng tôi tin rằng thể thao là người thầy có khả năng dạy trẻ những bài học quý giá bên ngoài sách vở, chẳng hạn sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm chiến thắng, tinh thần đồng đội hay không chùn bước trước thất bại…

*

Một thay đổi nữa là về dinh dưỡng và sức khỏe. Trong suốt 25 năm qua, chúng tôi đã cung cấp được hơn 10,5 tỷ ly sữa Milo. Chúng tôi cũng hỗ trợ, tạo điều kiện cho 2,5 triệu trẻ em trên khắp cả nước tiếp cận hoạt động về thể thao do Milo tài trợ hoặc tổ chức. Vậy nên, tất cả thay đổi này ngày một truyền cảm hứng cho trẻ em đồng hành với Milo, với thể thao.

-Theo ông, vấn đề đinh dưỡng lớn nhất của Việt Nam nằm ở đâu? Milo đã làm gì để cải thiện tình trạng này?

-Vấn đề lớn nhất trong dinh dưỡng Việt Nam là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và nạn suy dinh dưỡng. Chúng tôi tự hào vì đã tiếp cận được cả 2 vấn đề đó.

Tại Nestlé, chúng tôi đặt tiêu chuẩn cao và rất nghiêm ngặt về vấn đề an toàn thực phẩm. Cùng lúc đó, công thức dinh dưỡng cải tiến Activ-Go - thức uống lúa mạch độc quyền từ Milo, chứa 7 loại vitamin và chất khoáng khác nhau, cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ.

Công thức này đồng thời bổ sung lượng lớn sắt, trong khi trẻ em Việt Nam dễ bị thiếu sắt do nhu cầu vận động tăng cao. Cơ hội của chúng tôi là có khả năng mang công thức dinh dưỡng độc quyền này đến Việt Nam, nhằm cung cấp trọn vẹn chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong quá trình phát triển.

-Vậy sau 25 năm ghi dấu tại Việt Nam, thành tựu Milo đạt được là gì?

-Đối với tôi, Milo không chỉ là một nhãn hàng. Thương hiệu còn trở thành một phần của dòng chảy phát triển và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Milo đã truyền cảm hứng cho trẻ qua thể thao, và giúp thế hệ tương lai của đất nước trang bị những kỹ năng, rèn luyện tố chất làm nên một nhà vô địch.

Nói đến cụm từ “nhà vô địch”, nhiều người nghĩ chúng tôi chỉ muốn nhắm đến chuyện thắng thua, thành tích thể thao đơn thuần. Nhưng không, nhà vô địch của Milo là những bạn trẻ học hỏi được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, có tinh thần phấn đấu và động lực hoàn thiện bản thân. Các em sẽ biết tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, trở nên dũng cảm, mạnh mẽ hơn để vượt lên giới hạn của bản thân. Đó là hình ảnh chúng tôi muốn xây dựng và thành tựu lớn nhất của Milo.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, thành tựu này sẽ luôn là nhiệm vụ, dòng chảy cải thiện cả sức khỏe và kỹ năng cho trẻ em Việt Nam.

*

-Quy mô của Nestle Milo Việt Nam phát triển thế nào tính đến hiện tại? Ông đánh giá thế nào về tốc độ này? Việt Nam đang đứng ở đâu so với hơn 40 nước mà Milo đang có mặt?

-Milo Việt Nam khá đặc biệt, có lẽ bởi tốc độ tăng trưởng nhanh so với các quốc gia cùng khu vực mà Milo có mặt. Nhưng tiềm năng phát triển tại đây vẫn vô cùng lớn. Việt Nam hiện có tất cả 24 triệu hộ gia đình và Milo hiện mới tiếp cận được phân nửa con số này.

Vậy nên, chúng tôi còn cả chặng đường dài để phát triển, với mục tiêu là mang sản phẩm dinh dưỡng chất lượng và tinh thần thể thao của Milo đến vùng nông thôn Việt. Vừa có tốc độ tăng trưởng nhanh, vừa có tiềm năng phát triển mạnh, Milo Việt Nam thật sự tạo được sự khác biệt so với các nước trong khu vực.

-Vào Việt Nam khi chưa có nhiều doanh nghiệp kinh doanh thức uống dinh dưỡng, Milo gặp khó khăn gì khi là một trong những người đi đầu?

-Đối với chúng tôi, khó khăn thách thức cũng chính là cơ hội. Vào thời điểm đó, khi Milo bắt đầu nói về câu chuyện thể thao và phát triển dinh dưỡng cho trẻ, chủ đề này chưa được nhiều phụ huynh và trẻ em quan tâm lúc bây giờ. Vì vậy, công việc đầu tiên của chúng tôi là thuyết phục mẹ về giá trị mà thể thao mang lại cho trẻ. Đó đồng thời trở thành thách thức lớn nhất của Milo, và hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến khích nhiều hơn nữa người làm mẹ quan tâm đến thể thao.

Đó là hành trình khó khăn. Nhưng nhìn thấy ngày càng nhiều bà mẹ tin tưởng vào giá trị này, chúng tôi cảm thấy nỗ lực đã được hưởng thành quả xứng đáng.

Xem thêm: Ebook Phù Thủy Sàn Chứng Khoán Pdf, Phù Thủy Sàn Chứng Khoán Pdf

*
*

Về vấn đề hỗ trợ phát triển dinh dưỡng tại Việt Nam, chúng tôi đã làm được hai việc. Một là chương trình hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng cục Thể dục Thể thao năm 2016. Chương trình Năng Động Việt Nam nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng, đặc biệt trẻ em trong 6-17 tuổi. Mục tiêu của chương trình hỗ trợ địa phương trong các hoạt động phong trào thể dục thể thao, cung cấp trang thiết bị thể thao trong trường học, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện để trẻ thường xuyên vận động. Chuỗi hoạt động gồm giải Bóng đá hội khỏe Phù Đổng, Bóng rổ học sinh TP.HCM, Vovinam, Bơi lội học sinh toàn thành, Trại hè năng lượng….

Hai là chương trình phối hợp cùng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam từ năm 2015 đến 2017, với mục đích giáo dục, cung cấp thông tin cho các bà mẹ về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Chúng tôi đã tổ chức được rất nhiều hội thảo dinh dưỡng tại 32 tỉnh, nhằm khơi gợi sự quan tâm của các bậc phụ huynh về chủ đề này.

Như vậy, nhờ sự hợp tác đúng đắn với các bộ ngành, đầu tư cùng nhiều tổ chức dinh dưỡng quốc gia, chúng tôi đã hoàn thành được thách thức đặt ra.

*

-Nhiều hãng chỉ tập trung vào nhóm khách hàng thu nhập cao với mục tiêu đẩy mạnh chất lượng sản phẩm. Đối tượng khách hàng của Milo thuộc phân khúc nào? Làm sao để cân bằng giữa yếu tố chất lượng và giá thành sản phẩm để nhiều người có thể tiếp cận?

-Như bạn đã biết, cơ hội lớn nhất hiện nay cho Milo là tiếp cận được những hộ gia đình nông thôn. Chính vì vậy, chúng tôi muốn phải đảm bảo hai điều. Một là cố gắng giữ mức giá vừa phải, cùng lúc đó tạo ra sản phẩm đa dạng.

*

Chúng tôi không chỉ có duy nhất một dòng sản phẩm. Milo có bột sữa được bán trong gói nhỏ, giá thành rất hợp lý và được ưa chuộng tại các vùng quê, nông thôn Việt Nam. Đồng thời, sản phẩm hộp và lon uống liền với các thành phần khác nhau, tương ứng từng mức giá, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Milo không bỏ qua nhóm đối tượng nào. Vì vậy, việc định vị Milo như thức uống dinh dưỡng xa xỉ hay bình dân đều không chính xác. Sản phẩm của chúng tôi phù hợp cho tất cả mọi người.

-Để tạo được các dòng sản phẩm đa dạng, việc thấu hiểu người tiêu dùng là rất quan trọng. Bằng cách nào Milo hiểu người dùng của mình để tạo ra các dòng sản phẩm khác biệt?

-Nestlé là một công ty toàn cầu, với nhiều thương hiệu quốc tế. Nhưng tại mỗi thị trường khác nhau, các nhãn hàng phải thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với từng địa phương. Vì vậy, Nestlé Milo Việt Nam được tạo ra để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu, đồng thời phục vụ cho trẻ em Việt Nam, điều chỉnh phù hợp với sở thích, khẩu vị người Việt.

Chúng tôi đảm bảo từng sản phẩm tạo ra phù hợp nhất cho từng nhóm đối tượng. Ví dụ, năm 2018, Milo Việt Nam ra mắt “Milo thức uống bữa sáng cân bằng” với công thức đặc chế dành riêng cho bữa sáng của trẻ em Việt. Sản phẩm được tạo ra khi chúng tôi nghiên cứu về thói quen ăn sáng và nhu cầu năng lượng của trẻ em Việt Nam. Và Việt Nam là thị trường đầu tiên ra mắt sản phẩm này. Điều này chứng tỏ nhãn hàng toàn cầu như Nestlé Milo hoàn toàn có thể tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên dành riêng cho thị trường địa phương.

*

-Tại sao Milo chọn thức uống cho bữa sáng? Theo ông, người Việt Nam đã thực sự quan tâm đến bữa sáng?

-Bữa sáng đóng vai trò quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt, trẻ em luôn cần nguồn năng lượng để bắt đầu ngày đi học, vui chơi năng động. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, với bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, trẻ có thể tập trung học tốt hơn khi đến trường, tiếp thu kiến thức nhanh, năng động hơn trong các hoạt động cùng bạn bè. Chúng tôi có những số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa sáng chất lượng phải đảm bảo cung cấp được 30% năng lượng của cả ngày dài.

Thực tế, trẻ em Việt Nam chỉ nhận khoảng 20% năng lượng qua bữa sáng. Sự chênh lệch 10% này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Và nhiệm vụ của Milo thức uống bữa sáng cân bằng là lấp đầy 10% này. Đó là lý do chúng tôi quyết định nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Milo thức uống bữa sáng cân bằng. Một hộp Milo bữa sáng cùng với món ăn sáng hàng ngày của trẻ sẽ bảo đảm cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho trẻ bắt đầu ngày mới đầy năng lượng.

*

-Nestlé Milo đặt ra chiến lược gì trong việc nâng cao các sản phẩm dinh dưỡng và chuẩn bị gì để mang đến cho nhiều trẻ em Việt Nam hơn, hướng đến việc xây dựng thế hệ năng động, khỏe mạnh?

-Trong những sản phẩm mà chúng tôi có, công thức Activ-Go mang định hướng xây dựng một thế hệ năng động và khỏe mạnh. Thức uống lúa mạch chứa 7 loại vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như sắt, rất cần thiết để bổ sung năng lượng kịp thời cho sự năng động ở trẻ em. Và dĩ nhiên, các công thức khác từ Milo đều nhắm đến việc xây dựng một thế hệ trẻ năng động, khỏe mạnh.

*

Một bật mí nhỏ, có lẽ trong năm nay, Milo Việt Nam sẽ cho ra mắt sự đổi mới về công thức, tiếp tục điều chỉnh để bắt kịp nhu cầu năng lượng luôn thay đổi ở trẻ em Việt.

-Ông có thể chia sẻ mục tiêu trong năm nay của hãng và thành tựu nào Milo tập trung đạt được?

-Chúng tôi luôn muốn mở rộng quy mô chương trình “Năng động Việt Nam”. Đây là chương trình do Nestlé Milo khởi xướng, hợp tác với Chính phủ hướng đến những giá trị cộng đồng lâu dài nhằm xây dựng và phát triển thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh. Chúng tôi khích lệ tinh thần thể thao của các em thông qua việc đẩy mạnh và phát triển thể thao học đường, hỗ trợ trang thiết bị thể thao cho các trường học, tạo điều kiện cho nhiều trẻ em tiếp cận với thể thao hơn nữa. Milo luôn mong muốn góp phần xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh. Vì vậy, mở rộng quy mô chương trình “Năng động Việt Nam” sẽ là mục tiêu lớn nhất chúng tôi phải thực hiện trong năm nay.

Từ năm 2016, chúng tôi bắt đầu chương trình tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, sau đó tiếp tục mở rộng khắp các tỉnh thành. Đầu năm nay, Milo Việt Nam vừa ký kết mở rộng chương trình đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ vài ngày trước, chúng tôi vừa tổ chức Ngày hội chạy bộ tại Bắc Giang thu hút hơn 10.000 trẻ em và phụ huynh tham dự, sắp tới sẽ là Cần Thơ.

Các sự kiện thuộc “Năng động Việt Nam” mang mục tiêu khuyến khích trẻ trải nghiệm khó khăn trong thể thao, có thể vấp ngã nhưng tự đứng dậy được. Nguồn cảm hứng của chương trình được tiếp nối tại các sự kiện năm nay và trong thời gian tới.

*

-Ý tưởng nào để cho ra đời “Năng động Việt Nam”? Liệu mục đích sơ khai của chương trình có khác với hiện tại không?

Ý tưởng của chiến dịch này đến từ sự thay đổi xu hướng của xã hội, nhu cầu của bậc phụ huynh và trẻ nhỏ. Phụ huynh đang muốn con mình phát triển toàn diện hơn, chứ không chỉ tập trung phát triển từ lớp học. Và chúng tôi muốn cân bằng nhu cầu của bậc phụ huynh. Đó là điểm khởi đầu của chúng tôi, đồng thời mục tiêu của Nestlé và Milo là cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất và mang đến một thế hệ khỏe mạnh hơn.

Trong thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam cũng có những quan điểm tương đồng. Nhờ vậy, chúng tôi quyết định hợp tác với Chính phủ, trên cơ sở dinh dưỡng và sức khỏe. Điều này được thể hiện qua Đề án 641. Sự thay đổi xu hướng phát triển, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cùng với sự hợp tác với chính phủ trong đề án. Tất cả trở thành nền tảng khiến chúng tôi tin rằng chương trình “Năng động Việt Nam” sẽ góp phần xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động, khỏe mạnh.

-Đến nay, “Năng động Việt Nam” đã đạt được những thành tựu gì?

-3 năm qua, chương trình ngày càng mở rộng quy mô. Chúng tôi lắng nghe hơn 350.000 bà mẹ tham gia các buổi hội thảo, tương tác qua mọi kênh truyền thông online, đồng hành cùng họ nuôi dưỡng cho con lớn lên cùng thể thao. Chỉ cần 2-3 lần/tuần chơi thể thao đã đủ cho trẻ cảm thấy cân bằng giữa việc học và hoạt động xã hội rồi.

-Phụ huynh là người tiếp xúc và ảnh hưởng đến trẻ từ những ngày đầu tiên nhất. Vậy theo ông, các bậc cha mẹ đóng vai trò gì trong việc hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho trẻ?

-Vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Như bao cha mẹ trên thế giới, phụ huynh Việt cũng quan tâm nhiều đến nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Những năm gần đây, các bà mẹ có thái độ tích cực, đòi hỏi nhiều hơn về dinh dưỡng dành cho trẻ. Phụ huynh Việt đã bớt quan tâm về thành tích trường lớp, thay vào đó muốn giúp con phát triển toàn diện, có sở thích thú vị khác, sức khỏe tốt và cao lớn, cung cấp cho trẻ cả về thể chất, tinh thần lẫn kiến thức…

Đó là tín hiệu đáng mừng trong việc định hướng vai trò của phụ huynh Việt Nam. Milo rất vui khi chứng kiến được sự thay đổi đó, đồng hành cùng các phụ huynh nuôi dạy trẻ theo hướng phát triển toàn diện như vậy.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính