Nguyên tắc chơi cờ tướng giúp anh em trở thành cao thủ

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Thông qua nguyên tắc chơi cờ tướng, người chơi sẽ rèn luyện được tư duy nhạy bén, tập trung cao độ. Ngoài ra, bạn còn có thể đánh giá tính cách con người qua từng nước cờ họ đánh. Bài viết dưới đây 68 game bài review sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên tắc cơ bản trong thể loại game trực tuyến này nhé. 

Giới thiệu về cờ tướng

Cờ tướng là sân chơi giải trí được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới. Môn thể thao này đòi hỏi nhiều chất xám và thường diễn ra trong không gian tĩnh lặng. Người chơi cần tìm hiểu kỹ về nguyên tắc chơi cờ tướng để có thể dễ dàng tham gia thi đấu. 

Bàn cờ là hình chữ nhật có 90 điểm tạo ra 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông góc. Giữa bàn cờ có một khoảng trống gọi là sông, chia bàn cờ làm hai phần. Hai bên có hai cung Tướng hình vuông. Nhìn vào bàn cờ như một trận chiến sắp diễn ra. Đó là sức hấp dẫn của sân chơi này.

Xem thêm: 6 nguyên tắc đánh Baccarat luôn thắng

Mặt khác, trò chơi này chỉ dành cho hai người với hai màu sắc khác nhau. Bàn cờ có 32 quân chia đều cho mỗi bên 16 quân được phân làm 7 loại. Các loại cờ được sắp xếp và di chuyển không giống nhau. Người chơi đi quân cờ theo đúng luật để có thể chiếu bí hay bắt tướng của đối thủ. 

Người chơi cần tìm hiểu nguyên tắc chơi cờ tướng để tham gia thi đấu
Người chơi cần tìm hiểu nguyên tắc chơi cờ tướng để tham gia thi đấu

Những nguyên tắc cần thiết trong cờ tướng

Cờ tướng được xem là môn khoa học rèn luyện trí tuệ. Sân chơi này luôn thu hút đông đảo người chơi, phù hợp nhiều lứa tuổi. Chính vì thế, hozo.vn gửi đến các bạn nguyên tắc chơi cờ tướng để chúng ta có thể trở thành những cao thủ trong môn cờ đỉnh cao này:

Toàn bộ quân chủ lực được triển khai nhanh chóng

Khai cuộc là giai đoạn bắt đầu cho cuộc chơi. Lúc này, chúng ta cần sắp xếp, triển khai lực lượng để lựa chọn tấn công hoặc phòng thủ. Ở giai đoạn này các anh em đưa các quân :Xe, Pháo, Mã tiến lên chiếm lấy những điểm thuận lợi. Chúng phải được phối hợp nhịp nhàng giữa phòng thủ và tấn công.

Mặt khác, việc di chuyển quân cần tính toán chính xác. Mỗi nước cờ cần phải quan sát kỹ đối thủ ra quân, để xác định bước tiếp theo của mình. Trò chơi này không thể tùy hứng, mà phải có kế hoạch cụ thể. Chính vì thế, các quân cờ được xem là đội hình chiến đấu.

Bố trí quân linh hoạt thành một thế trận

Một trong những nguyên tắc chơi cờ tướng là cách bố trí quân linh hoạt. Các bạn muốn quân cờ phát huy tốt chức năng của nó thì phải dàn thành một thế trận. Mặt khác, chúng phải có điều kiện liên kết để có thể tấn công hay phòng thủ. Dù chúng ta có đổi thế trận vẫn giữ được thế phòng ngự.

Xem thêm: Nguyên tắc khi chơi Poker giúp anh em game thủ vào bờ an toàn

Một trong những nguyên tắc chơi cờ tướng là cách bố trí quân linh hoạt
Một trong những nguyên tắc chơi cờ tướng là cách bố trí quân linh hoạt

Quân cờ Tốt, Sĩ, Tượng phải sử dụng hợp lý

Nguyên tắc này chỉ rõ khi triển khai quân chủ lực phải hạn chế di dời quân Tốt, Sĩ, Tượng. Trong đó, Tốt đầu đóng vai trò vừa là quân xung kích tấn công, vừa để phòng thủ. Do đó, chúng ta cần tính toán cẩn thận bước đi của quân Tốt này.

Bên cạnh đó, Tốt còn là quân cờ đem ra hi sinh để nước cờ chiếm thế thượng phong. Mặt khác, Xe muốn thông từ hai cánh thì chưa vội lên Sĩ. Đồng thời, anh em muốn chuyển thế trận không nên lên Tượng vội. Hai quân Sĩ và Tượng thường lỡ thời cơ ra quân, tấn công khi chưa cần thiết.

Một quân không nên đi nhiều lần trong giai đoạn khai cuộc

Đây là nguyên tắc chơi cờ tướng quan trọng mà anh em cần ghi nhớ. Trong khai cuộc, người chơi nên luân chuyển đều các quân khác, không sử dụng một quân nhiều lần. Bởi vì, khi đối thủ ra quân đầy đủ để tạo thành trận chiến thì họ sẽ tấn công. Lúc đó, chúng ta sẽ không kịp đối phó. Theo các cao thủ, người chơi cần ra 6 – 7 quân cho 10-12 nước cờ trong giai đoạn này.

Nguyên tắc chơi cờ tướng không sử dụng một quân nhiều lần
Nguyên tắc chơi cờ tướng không sử dụng một quân nhiều lần

Khi triển khai đủ lực lượng mới tấn công

Chúng ta chỉ tấn công nếu đã bày binh bố trận đầy đủ. Bởi vì, khi chúng ta đã đủ lực lượng chiến đấu, đối thủ có tấn công cũng không làm gì được. Mặt khác, các anh em có thể tấn công ngược lại nếu đối thủ dàn quân sở hở. Chính vì thế, người chơi không nên vội vàng trong trận chiến.

Không vì ham lợi nhỏ mà rơi vào bẫy

Trong trò chơi này, chúng ta một mặt tính nước cờ tấn công hoặc phòng thủ, một mặt phải tỉnh táo với những cái bẫy mà đối phương giăng ra. Đối với những người mới chơi dễ bị dính bẫy. Nhiều khi họ vì ăn một quân tốt mà mất luôn ván cờ. Do đó, nguyên tắc này giúp chúng ta luôn nhìn toàn diện để không mắc mưu đối thủ.

Di chuyển quân cờ sao cho không bị cản trở nhau

Điều cuối cùng trong những nguyên tắc chơi cờ tướng là không dồn quân sang một bên dễ gây cản trở nước đi của nhau. Việc này làm cho tình trạng quân dồn lại, khó tính nước đi ra. Mặt khác, nước cờ đi vào thế bí, đối thủ sẽ tấn công.

Xem thêm: Nguyên tắc ù trong Chắn nhất định game thủ phải nắm vững

Vì thế, chúng ta lên kế hoạch cụ thể nước đi của từng quân cờ. Từ đó, nó có thể phát huy khả năng chiến đấu. Ngoài ra, ván cờ của mình tạo thành thế liên hoàn vững chắc. Bên cạnh đó, nước cờ thoáng để anh em có thể luân chuyển sang thế trận khác khi cần thiết.

Nguyên tắc chơi cờ tướng cuối cùng là không dồn quân sang một bên
Nguyên tắc chơi cờ tướng cuối cùng là không dồn quân sang một bên

Lời kết

Cờ tướng là sân chơi trí tuệ, chúng ta luôn suy tính trong suốt cuộc chơi. Bài viết trên của hozo.vn phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc chơi cờ tướng. Các anh em có thể tham khảo bí kíp thần bài để có thể trở thành những cao thủ trong bộ môn thể thao này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Tải Game Chơi Ngay