Việc làm thêm theo giờ và những rủi ro không ngờ tới

Thay vì lựa chọn các công việc parttime hoặc freelance, hiện nay ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn tìm việc làm thêm theo giờ để làm. Với đặc thù công việc làm trong thời gian rất ngắn (từ 1 – 2 tiếng), không ảnh hưởng tới việc học nhưng vẫn giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, tích lũy vốn sống. Tuy có những lợi ích như thế, song loại hình công việc này vẫn luôn có những rủi ro không ngờ tới. Dưới đây là những rủi ro mà sinh viên thường gặp phải mà Hozo tổng hợp được.

Lao động rẻ, dễ bị bóc lột sức lao động

Việc làm thêm theo giờ và những rủi ro không ngờ tới
Sinh viên dễ bị người thuê bóc lột sức lao động trong quá trình làm thêm (Ảnh minh họa)

Một trong những lý do chủ yếu mà nhiều cá nhân hay chủ kinh doanh chọn thuê các bạn sinh viên để làm việc đó là các bạn thường dễ bảo nhưng hơn hết là giá nhân công rẻ và có thể giao nhiều việc. Đây là tình trạng xảy ra rất nhiều mà đôi khi các bạn sinh viên không nhận ra được, hoặc có nhận ra thì không dám phản kháng hoặc phản kháng yếu ớt.

Sinh viên đi làm việc làm thêm theo giờ dễ gặp phải tình trạng bị người thuê bóc lột sức lao động bằng cách tận dụng tối đa thời gian làm việc và sai vặt nhiều công việc khác mà không hề có trong mô tả công việc và tất nhiên, họ không hề nhận được thêm bất kỳ một khoản tiền lương nào. Ví dụ như nhiều bạn đi dọn dẹp theo giờ phải kiêm luôn chăm em bé hay phục vụ tiệc phải kiêm luôn rửa chén, bát vì người thuê muốn tiết kiệm tiền thuê nhân công.

Ngoài việc bị sai việc nhiều hơn hẳn so với đồng lương được trả thì tình trạng bị bùng lương, ăn chặn lương bằng nhiều cách như bị trì hoãn trả lương, bị khấu trừ lương vì những lý do vô lý… cũng là mối lo ngại lớn. Không ít các trường hợp các bạn sinh viên bỏ công sức để đi làm việc làm thêm theo giờ nhưng khi việc hoàn thành thì người thuê thoái thác không trả hoặc trả lương thấp hơn so với thỏa thuận vì lý do như đi làm trễ, làm rơi đồ, bảo quản đồ không cẩn thận, làm không đúng theo yêu cầu… Khi rơi vào trường hợp như vậy, thường các bạn không thể tự bênh vực bản thân được.

Việc làm thêm theo giờ và những cái bẫy lừa đảo được giăng mắc khắp mọi nơi

Việc làm thêm theo giờ và những rủi ro không ngờ tới
Sinh viên cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về công việc trước khi nhận việc (Ảnh minh họa)

Lợi dụng tâm lý nôn nóng có việc làm thêm, thích việc nhẹ lương cao, mức lương khủng, công việc dễ dàng của nhiều sinh viên, nhiều công ty ma, công ty đa cấp giăng những cái bẫy khắp mọi nơi để chờ con mồi sập “bẫy”.

Trên các trang, nhóm tìm kiếm việc làm thêm theo theo giờ, có không ít những thông tin tuyển dụng có nội dung công việc, thời gian, địa điểm làm việc không rõ ràng nhưng lại đưa ra những lời chào mời vô cùng hấp dẫn như công việc nhàn hạ, không cần làm gì nhiều. Những công việc như vậy dễ dàng đưa nhiều sinh viên trẻ người non dạ, thiếu kinh nghiệm sống, thiếu tư duy phản biện vào tròng và làm các sinh viên phải lao đao, khốn khổ.

Điểm chung của các công việc làm thêm theo giờ lừa đảo là hạn chế thông tin, tìm kiếm trên mạng không có hoặc rất ít, khi đến làm việc sẽ bị yêu cầu đóng đủ các loại phí như phí đặt cọc, phí đồng phục, phí thế chân… Nếu như trót dại đóng tiền hay nộp giấy tờ tùy thân thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành nạn nhân tiếp theo của các công ty đó.

Bạn T.M, nạn nhân của một công ty ma kể lại: “Em đăng ký vào làm công việc bán trà sữa cho một cơ sở ở Hà Đông. Họ hẹn em 2h chiều đến làm, nhưng chỉ 8h sáng là đã gọi hối thúc tới. Nhưng khi đến địa điểm đã hẹn thì nơi làm không giống như trao đổi, hóa ra đó chỉ là địa điểm “gặp mặt”. Sau có một người ra đón em đi vào công ty tận trong hẻm sâu. Khi tới nơi, em thấy rất là nhiều người ăn mặc lịch sự, đứng xếp hàng dài. Lúc vào trao đổi với một chị, chị ta mô tả công việc là bán thảo dược, mỹ phẩm và bắt em đóng trước 160.000đ tiền đồng phục”.

Giải pháp nào cho sinh viên?

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc làm thêm theo giờ. Tuy nhiên, trong quá trình tìm việc, bạn cần biết chọn lọc những kênh tìm việc và những công việc uy tín để tránh mắc phải những cái “bẫy” lừa đảo không đáng có.

Một công việc tin cậy là một công việc có đầy đủ thông tin mô tả, thời gian, địa điểm, yêu cầu, tiền công cụ thể. Trước khi nhận việc, bạn nên trao đổi kỹ với người thuê, đặt ra những nghi vấn để kiểm tra độ xác thực công việc.

Ngoài ra, điều tối quan trọng là không đóng trước bất kỳ một khoản phí nào nếu như chưa làm việc, nếu không bạn rất dễ rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Đối với những việc làm thêm theo giờ, bạn không nên bị động vì người thuê cũng trông mặt mà bắt hình dong. Nếu bạn quá rụt rè, bị động thì họ càng có cớ để bóc lột bạn một cách khôn khéo.

Thêm vào đó, bạn cũng nên cân nhắc khi nhận việc ở các hội, nhóm trên Facebook. Bạn nên lựa chọn những kênh thông tin việc làm uy tín, chẳng hạn như tìm việc làm trên Hozo – ứng dụng liên kết các việc làm thời vụ, ngắn hạn. Mọi công việc trên ứng dụng đều được kiểm duyệt, xác nhận và người dùng được xếp hạng, đánh giá từ những người làm trước, vì vậy bạn sẽ yên tâm hơn khi nhận việc. Ngoài ra, một số việc làm đã được người thuê chọn trả trước nên bạn sẽ không lo lắng chuyện bị “bùng” lương, khấu trừ lương.

Việc làm thêm theo giờ và những rủi ro không ngờ tới
Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ, ngắn hạn

Điều cuối cùng, các bạn sinh viên phải tự trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh nhất định để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Trên đây là những rủi ro không ngờ tới của việc làm thêm theo giờ. Bạn đã từng gặp trường hợp nào tương tự như vậy trong quá trình tìm việc chưa? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

(Tonish Việt Nam)