Việc làm thêm dịp hè mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!

Mỗi khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, sinh viên ở các trường đại học lại đổ xô đi tìm những công việc thời vụ để làm thêm. Vì đâu mà việc làm thêm dịp hè lại thu hút sinh viên đến vậy? Và làm thêm dịp hè liệu có thực sự chỉ để kiếm tiền hay không?

Việc làm thêm dịp hè mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!

Có rất nhiều tranh luận xung quanh lợi ích và tác hại của việc sinh viên đi làm thêm. Những người phản đối cho rằng nhiệm vụ chính của sinh viên là học tập, vì vậy 3 tháng hè là khoảng thời gian để sinh viên tham gia những khóa học tích lũy kiến thức cần thiết sau khi ra trường, chẳng hạn như tham gia một khóa học tiếng anh, hay một khóa thiết kế đồ họa… Tuy nhiên, số còn lại cho rằng sinh viên đi làm thêm dịp hè không chỉ để kiếm tiền mà còn mang lại cho họ những lợi ích nhiều hơn thế.

1. Việc làm thêm dịp hè giúp cải thiện kỹ năng cùng một loạt kinh nghiệm quý báu

Việc làm thêm dịp hè mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!
Việc làm thêm dịp hè giúp cải thiện kỹ năng cùng một loạt kinh nghiệm quý báu (Ảnh minh họa)

Những năm trước đây, vào dịp nghỉ hè, điểm chung của sinh viên là đi làm thêm để kiếm tiền trang trải thêm cho việc học, nhưng hiện giờ, mục đích đi làm thêm của nhiều sinh viên đã khác. Ngoài việc có thêm một khoản thu nhập “khiêm tốn”, phần lớn các bạn sinh viên đều mong muốn có cơ hội cọ xát thực tế cuộc sống, tích lũy vốn sống và kinh nghiệm, làm hành trang sau khi ra trường. Tham gia các công việc làm thêm dịp hè, các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều kỹ năng về giao tiếp, sự kiên trì, khéo léo, tính cẩn thận…

Các bạn sinh viên có xu hướng chọn những công việc tương tự như với ngành học để làm thêm hè, như vậy đồng nghĩa với việc các bạn đã bổ sung cho mình những kinh nghiệm hữu ích ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Và điều hiển nhiên các bạn sẽ trở thành những ứng viên tiềm năng cho hàng loạt các công ty khi tốt nghiệp.

2. Việc làm thêm dịp hè giúp định hướng nghề nghiệp tốt hơn

Việc làm thêm dịp hè mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!
Việc làm thêm dịp hè giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn (Ảnh minh họa)

Hiện nay, phần lớn sinh viên mới ra trường đều có tâm trạng không biết nên bắt đầu từ đâu, lúng túng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Việc sớm định hướng nghề nghiệp giúp giảm thiểu thời gian đầu tư vào việc học và tạo điều kiện để tham gia vào những hoạt động thực tiễn bổ sung cho nghề nghiệp tương lai. Ví dụ khi tham gia nhiều công việc khác nhau bạn nhận thấy mình có khả năng giao tiếp, thuyết phục tốt và muốn trở thành nhân viên truyền thông, PR thì ngay từ trong dịp hè này bạn có thể lựa chọn các việc làm thêm như cộng tác viên tổ chức sự kiện, cộng tác viên viết bài…

Không ít bạn sinh viên hoài nghi hoặc ngộ nhận về năng lực bản thân, vì thế tham gia việc làm thêm dịp hè sẽ giúp các bạn biết được điểm mạnh điểm yếu, điểm yếu của chính mình, phát hiện được công việc mà mình yêu thích là gì và có định hướng rõ ràng hơn cho công việc trong tương lai.

3. Việc làm thêm dịp hè giúp bạn có chi phí tham gia các lớp học thêm và trang trải cuộc sống

Việc làm thêm dịp hè mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ!
Việc làm thêm dịp hè giúp bạn có chi phí tham gia các lớp học thêm và trang trải cuộc sống (Ảnh minh họa)

Với thời gian nghỉ của đa số các trường đại học là 2 đến 3 tháng, sinh viên về quê thì vẫn phải chi trả đủ số tiền thuê phòng trọ nên nhiều bạn đã ở lại tìm một công việc nào đó phù hợp để làm. Những công việc thời vụ dịp hè cũng đem lại cho các bạn một khoản thu nhập khá. Với số tiền này các bạn có thể giúp đỡ phần nào cho gia đình, ngoài ra bạn cũng có thể dùng nó để đăng ký tham gia các lớp học thêm tiếng Anh hay các lớp kỹ năng khác. Một số bạn lại dành số tiền kiếm được để trực tiếp đầu tư vào sở thích kinh doanh của bản thân.

Nhu cầu của thị trường việc làm hiện nay yêu cầu các ứng viên cần phải có kinh nghiệm. Thay vì ũ rũ trong phòng trọ và cày game, đi chơi, nhiều bạn sinh viên đã biết tận dụng dịp hè để thử sức bản thân với các công việc làm thêm. Tuy nhiên với rất nhiều công việc làm thêm dịp hè như trông trẻ, gia sư, phục vụ nhà hàng, bán hàng, làm cho các trung tâm giải trí, nhân viên cứu hộ ở bể bơi, nhân viên quảng cáo, phát tờ rơi hay đánh máy tại nhà… thì các bạn cần phải biết lựa chọn công việc phù hợp với bản thân và tìm được những chỗ làm uy tín. Ứng dụng Hozo ra đời với mong muốn giúp người dùng đăng tuyển và tìm kiếm những công việc thời vụ uy tín và nhanh nhất. Các bạn sinh viên có thể cài ứng dụng Hozo để tìm cho mình những công việc làm thêm dịp hè này nhé.

(Tonish Việt Nam)