Việc làm thêm cho sinh viên thì không thiếu, nhưng bạn nhất định phải biết những việc này

Việc làm thêm cho sinh viên rất phong phú, tùy vào điều kiện, năng lực, sở thích, mỗi bạn có thể lựa chọn một công việc khác nhau. Nếu bạn đang có ý định đi làm thêm nhưng chưa biết lựa chọn việc nào phù hợp, hãy để Hozo gợi ý cho bạn những việc làm thêm thú vị sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

1. PG/PB

PG (Promotion girl), PB (Promotion boy) là những cụm từ để chỉ những chàng trai, cô gái làm các công việc hoạt náo, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, đại diện thương hiệu trong các chiến dịch marketing hoặc trong các buổi quảng cáo, event của các công ty, doanh nghiệp.

Công việc này có mức thu nhập cực hấp dẫn, trung bình một ngày bạn có thể kiếm được 300.000 – 500.000 đồng tùy địa điểm và yêu cầu.

Tuy nhiên, để làm được công việc này bạn phải có hình thức ưa nhìn, cao ráo. Ngoài ra bạn cũng phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội và khả năng ngoại ngữ nữa. Vì yêu cầu khắt khe và thu nhập dẫn dẫn như vậy nên việc làm thêm này có tính cạnh tranh cao, ai cũng muốn làm.

2. Cộng tác viên viết bài

Việc làm thêm cho sinh viên thì không thiếu, nhưng bạn nhất định phải biết những việc này
Cộng tác viên viết bài là công việc hấp dẫn dành cho các bạn có khả năng viết lách tốt và có niềm đam mê văn chương.

Do nhu cầu phát triển website, nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có nhu cầu tuyển cộng tác viên viết bài với số lượng lớn để làm việc theo từng dự án. Các cá nhân, doanh nghiệp này thích tìm kiếm và chiêu mộ những cộng tác viên có kinh nghiệm, có khả năng viết lách tốt và có ý tưởng sáng tạo để cộng tác với mình. Nếu bạn có khả năng viết lách tốt và có niềm đam mê văn chương thì đây chính là việc làm thêm hấp dẫn dành cho bạn.

Cộng tác viên viết bài bạn có thể làm tại nhà vào bất cứ lúc nào rảnh, thu nhập lại rất khá. Trung bình một bài viết dao động từ 10.000 – 100.000 đồng tùy theo yêu cầu, chất lượng từng bài. Nếu chăm chỉ cộng với khả năng viết lách ổn, một tháng bạn có thể kiếm tới 3 triệu một cách nhẹ nhàng.

3. Phục vụ tiệc cưới

Việc làm thêm cho sinh viên thì không thiếu, nhưng bạn nhất định phải biết những việc này
Phục vụ tiệc cưới là việc làm thêm có nhiều ưu điểm

Phục vụ tiệc cưới việc làm thêm có rất nhiều ưu điểm: vừa có thể làm vào ngày nghỉ do tiệc cưới chủ yếu được tổ chức vào các ngày cuối tuần, vừa có thể nhận được mức tiền công tương đối khá (100.000 – 200.000/ buổi), vừa nâng cao được kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, vừa có cơ hội được thưởng thức những món ăn ngon… Công việc này yêu cầu không quá cao, chỉ cần bạn nhanh nhẹn, chịu khó. Ngoài ra, một số nhà hàng, trung tâm, khách sạn có thể yêu cầu bạn mặc đồng phục theo quy định (áo trắng, quần đen).

Nếu bạn là sinh viên các ngành quản lý nhà hàng, khách sạn thì công việc này sẽ cực kỳ hữu ích khi có thể trải nghiệm thực tế cách tổ chức, quản lý một lễ cưới như thế nào.

4. Bán sim điện thoại

Thông thường các nhà mạng sẽ có những chương trình mở rộng thị trường bán sim kèm quà tặng. Có hai hình thức chính: bán vào buổi tối ở các quán ăn nhanh hoặc bán vào ban ngày ở những khu vực đông người.

Việc làm thêm này yêu cầu bạn phải có ngoại hình ưa nhìn, có khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Tiền công được tính theo hai cách: hưởng hoa hồng trực tiếp trên sim và có lương cứng cộng với hoa hồng. Nếu chịu khó bạn có thể kiếm được 100.000 – 150.000 đồng/ buổi.

5. Khảo sát thị trường

Việc làm thêm cho sinh viên thì không thiếu, nhưng bạn nhất định phải biết những việc này
Tiền công trả cho công việc khảo sát thị trường được tính theo số bảng hỏi thu thập được.

Việc làm thêm này cực kỳ thích hợp cho các bạn sinh viên đang theo học các chuyên ngành như marketing, điều tra, nghiên cứu xã hội học… Đúng như tên gọi khảo sát thị trường, làm công việc này bạn sẽ đi điều tra thị trường theo yêu cầu của bên thuê với những tiêu chí họ đưa ra.

Bạn sẽ được cung cấp công cụ là bảng hỏi và thu thập thông tin điền vào bảng hỏi đó. Một bảng câu hỏi khảo sát đưa ra rất nhiều tiêu chí mà đáp viên phải thỏa mãn: nơi ở, thu nhập, nghề nghiệp, nhân thân, thói quen sinh hoạt, thói quen tiêu dùng,…Để có được kết quả chính xác nhất cho các doanh nghiệp, các công ty khảo sát phải thiết kế những điều kiện gạn lọc phức tạp với các điều kiện khắt khe. Nhiệm vụ của nhân viên khảo sát là phải tiếp cận hỏi thông tin một người lạ mặt bất kì (quy định ngành không cho chép phỏng vấn đáp viên hoặc đáp viên có người thân làm trong ngành marketing, khảo sát thị trường… và không được khảo sát lại cùng một người tối thiểu trong 6 tháng).

Tiền công cho công việc khảo sát thị trường sẽ được trả theo chính những số bảng hỏi mà bạn thu thập được. Nhưng đi cùng đó cũng đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, có khả năng giao tiếp, không ngại tiếp xúc với người lạ, cẩn thận và kiên nhẫn cao độ.

6. Quản trị Fanpage Facebook

Việc làm thêm cho sinh viên thì không thiếu, nhưng bạn nhất định phải biết những việc này
Quản trị fanpage là việc làm thêm online dành cho các bạn trẻ đam mê mạng xã hội Facebook.

Quản trị Fanpage là việc làm thêm online đang rất thịnh hành và thu hút nhiều bạn trẻ khi mà mạng xã hội Facebook ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều công ty, doanh nghiệp hoặc các shop online cần những bài viết chất lượng, hình ảnh hấp dẫn và duy trì tương tác nhằm tăng lượng người theo dõi.

Yêu cầu bạn phải có khả năng viết lách, biết cách xử lý hình ảnh, ứng xử linh hoạt, đam mê mạng xã hội thì công việc này sẽ đem lại cho bạn thu nhập khoảng 1 triệu – 2 triệu/ Fanpage không hề tốn nhiều công sức.

Trên đây là một số việc làm thêm cho sinh viên – những công việc mang tính chất thời vụ giúp các bạn sinh viên có thêm cơ hội học hỏi và kiếm thêm một khoản thu nhập không hề nhỏ mỗi tháng. Tùy theo điều kiện, khả năng, sở thích của mình bạn có thể lựa chọn việc làm phù hợp. Ngoài ra còn rất nhiều việc làm thêm khác, bạn có thể tìm hiểu bằng cách tải Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam để tham khảo và ứng tuyển. Chúc các bạn thành công!

(Tonish Việt Nam)