Việc làm thêm cho sinh viên trong ngày rảnh rỗi?

Thỉnh thoảng có những lúc bạn chẳng có gì để làm cả, đối với nhiều người đó là thời gian nghỉ ngơi thường lệ, hoặc là một phần thưởng, hay chỉ là thời gian rảnh rỗi mà bạn đang có. Vậy làm gì trong thời gian rảnh rỗi này.

Với tình hình vật giá leo thang, các bạn sinh viên –  những người thường học tập xa nhà, cần nhiều chi phí cho học tập cũng như sinh hoạt, đồng thời cũng là những người có  thời gian rảnh rỗi tương đối nhiều, để có thể xóa bỏ nhàm chán, lại có thể kiếm thêm thu nhập, kiếm một việc làm thêm là việc bạn nên làm.

Với sự phát triển ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM…, công việc làm thêm khá nhiều, nhưng để phù hợp với thời gian rảnh rỗi của bạn thì cần tìm hiểu kĩ, có những bạn có thời gian rảnh vào buổi tối, hay các buổi sáng, các buổi chiều, hay 2 ngày cuối tuần.

Làm gì khi rảnh vào buổi tối?

Công việc phù hợp nhất hiện nay mà nhiều bạn sinh viên đang làm vào các buổi tối là làm gia sư. Để có lớp phù hợp với mong muốn của mình, các bạn có thể đến trung tâm gia sư, hoặc nhờ người quen giới thiệu. Với công việc này, các bạn chỉ mất khoảng 1-2 giờ/ buổi, thời gian còn lại bạn có thể về nhà học tập bình thường mà không lo đến hiệu quả học tập, không những thế, gia sư là việc làm khá đơn giản mà lương cho việc làm gia sư cũng tương đối cao.

Việc làm cho thời gian rảnh vào buổi sáng, hoặc buổi chiều?

Đối với những bạn bận học thêm ở các lớp ngoại ngữ, tin học… nhưng lại có thời gian rảnh các buổi sáng hay buổi chiều, các bạn có thể tìm cho mình công việc làm theo ca, như vậy tiện cho lịch trình của bạn hơn, bạn có thể làm bán hàng cho các shop thời trang, các tiệm bánh… hay làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, quán cà phê chẳng hạn. Bạn không nên ngại ngần khi làm những việc này bởi những công việc này sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn về giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, và đây cũng là công việc nếu làm tốt bạn sẽ được thưởng “hậu hĩnh”. Ngoài ra, môi trường làm việc khá thoải mái vì chủ yếu đều là các bạn sinh viên đang đi học, vì vậy bạn có thể dễ làm việc cùng nhau.

Làm gì khi thời gian rảnh không cố định?

Nếu bạn có thời gian rảnh nhưng khoảng thời gian này không cố định cho một buổi nào cả, bạn có thể yên tâm vì còn rất nhiều việc làm khác như: giúp việc nhà theo giờ, nhận các công việc làm tại nhà như nhập liệu cho một số công ty có nhu cầu, làm mẫu make up, nhận làm đồ handmade tại nhà, viết bài cộng tác cho các báo, diễn đàn…

Nếu bạn là người có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt, bạn có thể vừa trau dồi kiến thức ngoại ngữ của mình vừa kiếm thêm thu nhập bằng cách làm trợ giảng tại các trung tâm. Còn nếu bạn không muốn đi lại nhiều, bạn có thể ngồi ở nhà nhận các bài về dịch cho các báo online, hoặc một số công ty sách có nhu cầu dịch thuật.

Bạn là người năng động thích đi lại nhiều nơi, khám phá thành phố, gặp gỡ nhiều người, bạn có thể làm PG cho các công ty có nhu cầu, đây cũng là công việc khá năng động, tốn ít thời gian, nhưng lương lại hấp dẫn.

Bạn có ngoại hình khá, là người kiên trì, nhẫn nại và yêu thích làm đẹp, thích được thử nghiệm những xu hướng trang điểm mới? Người mẫu make up là công việc rất phù hợp cho bạn.

Bạn thích ở nhà, là người khéo léo, tỉ mỉ, bạn có thể nhận công việc thủ công làm tại nhà như thêu tranh, thiết kế, vẽ…

Có rất nhiều công việc làm thêm để bạn tận dụng thời gian rảnh của mình, đồng thời kiếm thêm thu nhập. Bạn có thể lựa chọn, tùy vào thời gian rảnh rỗi mình có, địa điểm hay tính cách và tìm cho mình một công việc phù hợp nhất nhé!

(Tonish Việt Nam)