Việc làm thêm buổi tối, nên hay không nên?

Sinh viên đi làm thêm giờ đây đã không còn là chuyện xa lạ, nhất là hiện nay, các kênh tìm việc có rất nhiều, không quá khó để tìm được việc làm thêm phù hợp. Tùy theo nhu cầu, mục đích mà sinh viên có thể lựa chọn công việc và thời gian làm việc khác nhau. Trong đó, những việc làm thêm buổi tối thường được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều hơn cả. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Vậy, làm thêm buổi tối, nên hay không nên. Cùng Hozo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích tuyệt vời của việc làm thêm buổi tối

Giống như những việc làm thêm vào các khung thời gian khác, việc làm thêm buổi tối mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời:

Kiếm thêm nguồn thu nhập 

Việc làm thêm buổi tối, nên hay không nên?

Kiếm thêm thu nhập là mục đích mà nhiều bạn sinh viên đi làm thêm. Thu nhập sẽ giúp các bạn có thể trang trải các nhu cầu thiết yếu của bản thân. Ngoài ra, kiếm tiền để phụ giúp gia đình của là điều thúc đẩy nhiều bạn đi làm. Quan trọng hơn, khi kiếm được tiền, bạn sẽ biết quý trọng đồng tiền và quý trọng sức lao động. Với nhiều quán ăn, khi bạn làm quá 11h đêm thì tiền lương sẽ thay đổi và nhiều hơn so với ban ngày. Vì thế, làm thêm buổi tối để kiếm thêm thu nhập được nhiều bạn lựa chọn.

Tích lũy được nhiều kinh nghiệm 

Tích lũy nhiều kinh nghiệm là điều bạn sẽ có được khi đi làm thêm. Từ những công việc như phục vụ, shipper đều có thể giúp bạn thêm kinh nghiệm. Đừng coi thường những công việc làm thêm. Chắc chắn đến một ngày nào đó bạn sẽ thấy được lợi ích của chúng đem lại!

Cải thiện kỹ năng làm việc

Việc làm thêm buổi tối, nên hay không nên?

“Đi làm mấy công việc phục vụ, giao hàng.. thì làm sao cải thiện được kỹ năng”. Nếu bạn đã từng nghĩ như vậy thì.. xin lỗi, bạn đã sai lầm. Bạn có dám chắc bạn có thể hoàn thành các công việc ở chỗ làm thêm với những kỹ năng ban đầu bạn có không? Khi làm việc, đảm bảo rằng kỹ năng của bạn đã được nâng cao lên. Những kỹ năng như thuyết phục, xử lý tình huống chỉ có thể “học” được khi bạn thật sự phải đối mặt với chúng. Và, làm thêm chính là cách để bạn “đối mặt” với chúng dễ dàng nhất.

Tạo dựng, mở rộng các mối quan hệ 

Đi làm thêm giúp mở rộng quan hệ là điều mà ai cũng đều phải thừa nhận. Những mối quan hệ từ nơi bạn làm thêm đôi khi sẽ giúp ích cho bạn sau này. Có thể khi làm bạn chưa nhận thấy nhưng như nhiều người đã nói “thời gian sẽ chứng minh tất cả”. Trong thời buổi cạnh tranh như ngày nay, càng có nhiều mối quan hệ thì càng tốt!

Việc làm thêm buổi tối và những mặt tiêu cực

Như đã nói ở trên, lợi ích từ việc làm thêm buổi tối là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, hãy nhìn vào thực tế. Không có gì là toàn “màu hồng” cả. Khi bạn chấp nhận điều gì đó thì đồng nghĩa bạn sẽ phải hi sinh điều gì khác đi. Làm thêm cũng như vậy. Không thể tránh khỏi những tác hại hại.

Sức khỏe bị ảnh hưởng

Hoạt động quá nhiều sẽ dễ dẫn đến mệt mỏi. Đặc biệt với buổi tối, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi thì bạn phải đi làm thêm. Nhiều bạn còn có thói quen tắm rửa, gội đầu vào buổi đêm sau khi đi làm về thì đặc biệt càng nguy hiểm hơn. Ngoài ra, khi làm cũng không tránh khỏi những lần tăng ca, đông khách. Những yếu tố này sẽ tác động không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Vì thế, khi làm thêm hãy chú ý đến sức khỏe của mình nhé!

Khó đảm bảo việc học

Việc làm thêm buổi tối, nên hay không nên?

Làm nhiều quá không có thời gian học là thực tế đang diễn ra của nhiều bạn sinh viên. Nhiều khi không muốn nhưng vì bị ép ca, tăng ca nên không thể từ chối được. Cả ngày đi học rồi tối lại đi làm thêm khiến nhiều bạn không có thời gian học tập. Nếu không biết thu xếp khoa học, công việc học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Những nguy hiểm không ngờ tới

Làm thêm buổi tối đồng nghĩa với việc bạn tan làm muộn và phải đối mặt với nguy hiểm khi phải “lặng lẽ” đi về trong đêm. Tuy nhiều nơi kết thúc ca làm việc sớm (trước 22h) nhưng không thể phủ nhận một điều rằng: đi về giờ đó rất nguy hiểm. Đã từng có trường hợp sinh viên trên đường đi làm thêm về bị trấn lột tiền, xe, điện thoại, bị trêu ghẹo… Các đối tượng xấu luôn hoạt động về đêm, nếu không may mắn gặp phải và không có kỹ năng ứng phó, bạn sẽ “trở tay” không kịp.

Khó tránh khỏi tai tiếng

Việc làm thêm buổi tối, nên hay không nên?

Làm ca tối, ca đêm là một việc làm khá nhạy cảm. Với nhiều người không hiểu về bạn hoặc không hiểu công việc bạn đang làm, rất có thể họ sẽ nghi ngờ và nghĩ rằng bạn đang làm một công việc mờ ám nên mới đi tối về đêm! Thêm vào đó, việc làm thêm buổi tối cũng khiến bạn phải va chạm những vị khách “khó ưa”, trêu đùa, gạ gẫm, mất lịch sự…

Trong tư tưởng suy nghĩ của nhiều người, việc làm thêm buổi tối không chỉ là công việc nguy hiểm mà còn thiếu tính minh bạch, có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Những cám dỗ ở các thành phố như Hà Nội, TP.HCM là rất lớn, chính vì thế, làm ca đêm sẽ khiến không ít phụ huynh lo rằng, con mình đang tiếp xúc gần hơn với các tệ nạn xã hội.

Qua bài trên, chắc chắn mỗi người đã có những suy nghĩ cho riêng mình. Có nên làm thêm buổi tối hay không? Làm tối lợi hay hại, được hay mất? Bạn hãy tự tìm ra lời giải đáp cho mình. Hozo tin rằng nếu biết cân bằng và trang bị những kỹ năng cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể biến những điều tiêu cực thành tích cực, phải không nào?

(Tonish Việt Nam)