Ưu và nhược điểm của việc làm thêm theo giờ

Ngày nay, nhiều người có xu hướng tìm việc làm thêm theo giờ. Thời gian làm việc ngắn, nguồn thu nhập tương đối khá nên việc làm thêm theo giờ đã và đang thu hút khá nhiều người, nhất là các bạn sinh viên. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Việc làm thêm theo giờ cũng có những ưu và nhược điểm.

Việc làm thêm theo giờ có nhiều ưu điểm…

1. Có nhiều thời gian để theo đuổi các công việc và hoạt động khác

Ưu và nhược điểm của việc làm thêm theo giờ
Việc làm thêm theo giờ có nhiều ưu điểm (Ảnh minh họa)

Việc làm thêm theo giờ có ưu điểm là không bị gò bó về thời gian. Với các hình thức làm việc khác, kể cả parttime, bạn cũng sẽ được yêu cầu là làm ít nhất 3 tháng từ khi nhận việc. Nhưng việc làm theo giờ thì không. Bạn chỉ cần làm một số giờ nhất định, thời gian còn lại bạn có thể dành để theo đuổi các công việc và hoạt động khác. Đối với một số người, điều này rất quan trọng bởi họ có thể dành một phần thời gian để làm việc và thời gian còn lại họ làm việc mà họ đam mê như vẽ, học nhạc, hoặc hoàn thiện chương trình Đại học hay tham gia các khóa học nghề nghiệp khác.

2. Cơ hội kiếm thêm thu nhập nhanh chóng

Không giống như các hình thức việc làm khác, bạn sẽ được trả lương một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần; với việc làm theo giờ, bạn sẽ được trả tiền ngay sau khi hoàn thành công việc. Điều này khá phù hợp với những người đang cần tiền gấp để làm việc gì đó. Chẳng hạn như mua một bộ quần áo mới, mua quà cho những người thân nhân dịp lễ… Chỉ cần bỏ ra 2 – 3 tiếng, bạn đã có một số tiền kha khá để chi tiêu cho các nhu cầu của mình rồi.

3. Có thêm trải nghiệm

Nhiều người nghĩ rằng chỉ những công việc gắn bó lâu dài mới đem lại trải nghiệm, thế nhưng việc làm theo giờ cũng hoàn toàn có thể mang lại cho bạn điều đó. Làm việc theo giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người, làm quen và thích nghi với môi trường mới, chưa kể đến các kỹ năng bạn có thể tích lũy được trong quá trình làm việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng quản lý thời gian…

Kinh nghiệm từ những công việc đó giúp bạn có thể tập thích ứng với công việc và môi trường làm việc tương tự như công việc mà bạn sẽ làm sau này. Đồng thời chúng cũng có ích rất nhiều trong việc làm đẹp CV của bạn. Một ứng viên năng động, từng trải qua nhiều công việc sẽ thu hút nhà tuyển dụng và có khả năng cạnh tranh cao hơn rất nhiều so với các ứng viên khác, phải không nào?

4. Bạn sẽ khám phá ra nhiều thứ về bản thân mình

Liệu rằng bạn đã khám phá và hiểu hết khả năng của bản thân mình chưa? Bạn có nghĩ rằng ngành mình đang học có phù hợp với tính cách, khả năng, sở thích của bản thân? Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn về điều đó thì những công việc làm theo giờ sẽ giúp bạn khám phá ra những năng lực “tiềm ẩn” của chính mình. Bạn sẽ có cơ hội để tìm ra điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để thích ứng tốt hơn với công việc sau này.

… nhưng nhược điểm cũng không phải ít

1. Dễ dính “bẫy” lừa đảo

Phần lớn các việc làm thêm theo giờ được đăng tuyển trên các kênh thông tin không chính thống, không được kiểm duyệt, sàng lọc, do đó độ tin cậy công việc không đảm bảo. Đã có nhiều trường hợp mặc dù công việc không rõ ràng, địa chỉ mập mờ nhưng vì mức lương được ghi quá cao nên nhiều người vẫn lao vào. Vì thế, hãy cẩn thận, đừng nhẹ dạ để dính “bẫy” lừa đảo.

Ưu và nhược điểm của việc làm thêm theo giờ
Nếu không cẩn thận, bạn dễ dính “bẫy” lừa đảo khi tìm việc làm thêm theo giờ (Ảnh minh họa)

2. Khó lường trước được những cám dỗ

Những công việc làm theo giờ thường đa dạng và trái với những ngành mà các bạn học trên lớp nên bạn sẽ chưa vận dụng hoặc không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế. Một số công việc như PG, PB, người mẫu… mặc dù điều kiện làm việc, mức lương rất hấp dẫn nhưng đi kèm với đó là không ít cám dỗ. Vì thế nếu không đủ bản lĩnh, bạn rất dễ sa ngã.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đứng phát tờ rơi ở ngoài đường, mặc đồ ngắn để tiếp thị, dọn dẹp, bốc vác nhiều giờ… đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Chưa kể với các bạn sinh viên vừa đi học, vừa đi làm, nếu không cân đối, đảm đương được tốt hai nhiệm vụ này một lúc, không những sức khỏe mà cả kết quả học tập của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Trước khi quyết định tìm việc làm thêm theo giờ, bạn cần cân nhắc ưu và nhược điểm của công việc đó. Nếu cảm thấy mình có thể sắp xếp hay sẵn sàng hi sinh thì mới nên làm. Và nếu bạn muốn làm các công việc theo giờ, đừng quên tải Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam để tìm kiếm và ứng tuyển những công việc thời vụ mới nhất nhé.

Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp!

(Tonish Việt Nam)