Tôi đã học được gì từ việc làm thêm đầu tiên?

Trong khi nhiều sinh viên đồng trang lứa vẫn còn ngày ngày mải mê đốt thời gian vào game online hay các mạng xã hội thì N.T.T. Duyên (22 tuổi), sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội hiện đã là supply có tiếng cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu phát tờ rơi. Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị về công việc làm thêm của cô gái năng động này nhé!

Sinh viên đi làm thêm giờ đây đã không còn là chuyện lạ. Mỗi người có những mục đích, lý do, khác nhau dẫn đến việc đi làm thêm. Nhưng vì với mục đích, lý do nào đi chăng nữa thì tôi tin chắc rằng quãng thời gian đi làm thêm là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Hãy thử nhớ lại xem, giây phút cầm được đồng tiền đầu tiên kiếm được bạn cảm thấy thế nào? Riêng bản thân tôi, giây phút đó tôi đã khóc, bởi những gì tôi có được sau khi làm công việc đầu tiên không chỉ là tiền bạc mà còn nhiều hơn thế.

Sau khi xuống Hà Nội nhập học, mặc dù hoàn cảnh gia đình không quá khó khăn nhưng tôi vẫn lựa chọn đi làm thêm để tự trang trải học phí và những chi phí sinh hoạt hàng ngày. Sau khi tự mày mò trên các group tuyển lao động, tìm việc làm, tôi đã xin được một chân đi phát tờ rơi.

Nhắc đến công việc phát tờ rơi, hẳn nhiều bạn cảm thấy e ngại, vì đa số các bạn có xu hướng muốn làm việc nhẹ nhàng, thu nhập cao hoặc chọn một công việc đúng với chuyên ngành mình đang học để sau khi ra trường ít bỡ ngỡ trước môi trường mới và có khả năng được tuyển dụng cao hơn. Trong khi đó, phát tờ rơi là công việc không hề nhàn hạ, bạn không thể chỉ ngồi một chỗ mà dễ dàng nhận được tiền công, thậm chí đôi khi bạn còn có thể cảm thấy mất hết sĩ diện và bực mình nữa.

Thế nhưng người ta bảo “Đi một biết mười” quả không sai. Nếu bốn năm sinh viên bạn chỉ tập trung vào việc học, không đi làm thì sau khi tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc và khả năng thích ứng của bạn chỉ là số 0 tròn trĩnh, không bằng một sinh viên năm nhất đi làm thêm. Tất nhiên việc học cũng quan trọng không kém, nhưng có bằng cấp “ổn” thôi thì chưa đủ. Để gia nhập thị trường lao động, bạn phải củng cố cả kiến thức lẫn kỹ năng. Đi làm thêm là hướng đi mà các bạn nên thử sức. Còn tôi, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều và cũng đã đúc rút được rất nhiều bài học trong công việc cũng như trong cuộc sống từ việc làm thêm đầu tiên đó.

Bài học 1: Đừng bao giờ coi thường bất cứ việc gì, dù là việc nhỏ nhặt nhất

Câu nói này chính là của người chủ đã thuê tôi. Chị đã có một buổi training cho nhóm chúng tôi về công việc, nhưng đúng hơn chị đã chỉ cho tôi thấy những điều mà có lẽ 4 năm trường đại học không dạy cho tôi.

Đi phát tờ rơi đòi hỏi bạn phải nhanh, nhạy, không ngại giao tiếp và thuyết phục người khác. Xã hội hiện đại, con người bận bịu, tờ rơi được phát nhan nhản suốt ngày, vì thế không phải ai cũng có cái nhìn thiện cảm với những người đi phát tờ rơi. Người tốt, người tử tế nếu không thích hoặc không quan tâm ít nhất cũng cầm tờ rơi và cảm ơn bạn một câu. Nhưng cũng có những người thờ ơ xua tay và tỏ thái độ miệt thị vô cùng. Tuy nhiên nếu bạn vượt qua cảm giác bị từ chối và xem thường đó để tiếp cận và thuyết phục được họ, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, khả năng chịu áp lực cũng tốt hơn và sẽ không bị bỡ ngỡ khi làm việc ở cường độ cao sau này.

Các bạn thấy đấy, một công việc làm thêm hết sức bình thường và nhỏ nhặt như phát tờ rơi cũng có thể hoàn toàn trở nên tuyệt vời nếu bạn tìm ra giá trị của mình trong đó.

Bài học 2: Nếu muốn thành công, đừng chờ may mắn, hãy tự nỗ lực

Chẳng có công việc nào nhàn hạ lương cao cả, hoặc nếu có sẽ rất ít, và không dành cho bạn. Từ lúc lớn lên ở nhà và được sự bảo bọc của gia đình, tôi chẳng biết làm gì hết ngoài việc ăn và học. Đến khi đi làm thêm, phải đứng hàng tiếng đồng hồ giữa trời nắng ở ngã tư đường hay đi hết nhà này đến nhà khác để phát tờ rơi, tôi đã từng muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi tôi biết mình cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa, cứ như vậy tôi đã quen dần với công việc lúc nào chẳng hay. Có lẽ số tiền 30.000 đồng cho 1 giờ đi phát tờ rơi với nhiều người chẳng đáng giá, nhưng với tôi đó thực sự là cả gia tài.

Dần dần, số tiền mà tôi tích lũy được hàng tháng cũng đủ để tôi chi trả học phí, sinh hoạt phí mà không cần phải nhận chu cấp từ gia đình. Tôi còn dành dụm được tiền để mua sắm những thứ mình yêu thích hay tham gia khóa học tiếng Anh mà tôi đã ấp ủ bấy lâu.

Giờ đây, tôi đã trở thành supply cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu phát tờ rơi. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc, tôi lại nhớ đến những ngày đầu tiên đi làm thêm và lấy đó làm động lực cho mình. Tôi cũng truyền đạt cho các em sinh viên khác điều mà tôi luôn tâm niệm bấy lâu: Nếu muốn thành công, đừng chờ may mắn, hãy tự nỗ lực!

Bài học 3: Nỗ lực chưa đủ, phải tăng thêm giá trị

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc công việc phát tờ rơi thì mang lại giá trị gì đúng không? Câu trả lời là có. Nhờ đi phát tờ rơi mà tôi đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người khác nhau, nhiều người trong số họ đã giúp tôi nhận ra những bài học về cách đối nhân xử thế, cách giới thiệu sản phẩm của công ty đến khách hàng, cách thuyết phục khách hàng mua hàng hay sử dụng dịch vụ của công ty… Nhiều người trong số họ đã trở thành bạn bè thân thiết và giúp đỡ tôi rất nhiều sau này.

Bạn thấy đấy, ba bài học tôi tích lũy được từ việc làm thêm đầu tiên là những điều cần thiết xuyên suốt cuộc đời và công việc, mà nếu thiếu nó tôi tin chắc sẽ rất khó để chạm tay tới thành công. Nếu như không bắt đầu từ bây giờ thì sớm muộn bạn cũng phải tự học hỏi và trau dồi chúng. Hãy trở nên năng động để tận dụng thời gian của chính bạn, rút ngắn con đường dẫn tới thành công và để khi nhìn lại quãng đời sinh viên bạn sẽ không phải hối tiếc về những tháng ngày có ích đã qua.

Còn bạn, việc làm thêm đầu tiên của bạn là gì? Bạn đã học được những gì từ việc làm thêm đầu tiên của mình?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ để tìm được công việc làm thêm phù hợp, hãy gọi điện hoặc gửi thư cho chúng tôi. Số điện thoại hỗ trợ: 024.7300.4886 Email: hotro@hozo.vn Hoặc tìm việc trực tiếp bằng cách tải ứng dụng Hozo tại: https://hozo.vn/

(Tonish Việt Nam)