Sinh viên vừa ra trường đã có 2 năm kinh nghiệm: tưởng không dễ mà dễ không tưởng!

Không ít sinh viên ca thánnhà tuyển dụng không chọn tôi bởi vì tôi không có kinh nghiệm. Phải đi làm thì mới có nhiều trải nghiệm chứ, tôi vừa tốt nghiệp thì lấy đâu ra?Nếu bạn từng có suy nghĩ này, tốt hơn đừng nhắc lại nữa. Nếu chưa tìm được câu trả lời thì hãy xem qua những bí kíp cực hay về cách sở hữu 2 năm kinh nghiệm khi mới tốt nghiệp mà Hozo gợi ý dưới đây nhé!

1. Nâng cao khả năng tiếng Anh

Một trình độ tiếng Anh giỏi không những mang nhiều cơ hội việc làm mà còn giúp chúng ta giao lưu văn hóa dễ dàng, bắt kịp với sự phát triển của thế giới.

Như chúng ta đã biết, trong giai đoạn hội nhập, các công ty đa quốc gia mọc lên như nấm nhưng sinh viên mới ra trường muốn làm ở những nơi đó thì chẳng phải dễ. Công ty Việt Nam thì sao? Cạnh tranh càng khắc nghiệt vì bạn cứ thử nghĩ xem, hằng năm trên cả nước có hàng chục ngàn sinh viên ra trường, do đó, điều khiến bạn nổi bật hơn chính là khả năng nói tiếng Anh “như gió”. Một trình độ tiếng Anh giỏi không những mang nhiều cơ hội việc làm mà còn giúp chúng ta giao lưu văn hóa dễ dàng, bắt kịp với sự phát triển của thế giới.

2. Tích lũy các kỹ năng cần thiết

Hãy bắt đầu bồi dưỡng cho bản thân các kiến thức cần có thông qua việc tự học, hay đi học thêm các khóa đào tạo kĩ năng,…

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, một trong những yếu tố khác để nhà tuyển dụng hay yêu cầu ở ứng viên là những kỹ năng cần thiết cho công việc. Ví dụ: làm việc nhóm, tiếng Anh, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian, thuyết trình,…), hay khả năng chuyên môn (sử dụng thành thạo tin học văn phòng, Photoshop, viết bài SEO,…). Hãy bắt đầu bồi dưỡng cho bản thân các kiến thức cần có thông qua việc tự học, hay đi học thêm các khóa đào tạo kĩ năng,…Đến khi ra trường, Hozo tin rằng chẳng có nhà tuyển dụng nào lại từ chối một ứng viên sở hữu đầy đủ những yêu cầu mà họ đang đòi hỏi cả.

3. Sử dụng Facebook một cách hữu ích hơn

Mạng Internet đang gia tăng và phát triển không ngừng làm người sử dụng ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào các trang mạng xã hội, điển hình là Facebook. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Thay vì bỏ quá nhiều thời gian sử dụng Facebook với mục đích giải trí, Hozo khuyên bạn hãy thử sử dụng Facebook như một cách để mang lại cho bản thân cơ hội việc làm nhiều hơn. Hãy coi Facebook như một kênh thông tin giúp bạn tạo các mối quan hệ, nâng cao kiến thức chuyên môn, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của các công ty, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng,… Ngoài Facebook, hãy tìm hiểu những kênh khác như các website việc làm như: Vietnamworks, CareerBuilder… hoặc các ứng dụng như Hozo để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường nhé.

4. Vừa học vừa làm thêm

Vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp chúng ta đỡ lăn tăn về vấn đề “kinh nghiệm” khi ra trường, tại sao không làm thêm bạn nhỉ?

Đừng nghĩ rằng đi làm thêm chỉ vì mục đích kiếm tiền. Ngay cả những công việc không liên quan đến ngành học của bạn như công việc bưng bê, phát tờ rơi, giúp việc… cũng có thể giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ mà trong trường không dạy. Vì vậy khi “bị” đòi hỏi kinh nghiệm, bạn chẳng phải lo lắng vì đã có thể “lắp đầy CV” bằng những kinh nghiệm mình gói ghém được khi làm thêm! Vừa kiếm thêm thu nhập, vừa giúp chúng ta đỡ lăn tăn về vấn đề “kinh nghiệm” khi ra trường, tại sao không làm thêm bạn nhỉ? Nhưng bạn nên nhớ, nhiệm vụ chính của mình là học tập, vì thế hãy cân bằng việc học và việc làm thêm nhé!

5. Đừng bỏ lỡ các “Ngày hội Tuyển dụng”

Một tình trạng đáng báo động hiện nay dễ thấy chính là sự bị động của những bạn sinh viên. Để tìm việc làm, các bạn chỉ ở nhà mở máy tính và tìm việc online, việc đến thì làm, việc không đến thì tiếp tục “click” chuột và chờ đợi. Tại các trường đại học, nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên, nhà trường cũng đã bắt đầu tổ chức các ngày hội “Tuyển dụng” với tần suất nhiều hơn, các doanh nghiệp tham gia cũng rất uy tín. Chỉ bỏ ra một ngày tham gia nhưng bạn có thể được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để lắng nghe những chia sẻ, được trải nghiệm buổi phỏng vấn thật sự, và nộp ngay CV mà không tốn quá nhiều thời gian. Không những vậy, các nhà tuyển dụng khi quyết định hợp tác tổ chức ngày hội, họ sẽ có những “ưu đãi” cho sinh viên, do đó mà độ khắt khe so với một kì tuyển dụng thông thường sẽ có phần giảm đi. Và đây chính là cơ hội cho bạn có được việc làm!

Xét đến cùng, sự chuẩn bị kĩ càng từ những năm đại học sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng có được việc làm hơn khi ra trường. Sở hữu 2 năm kinh nghiệm khi vừa ra trường sẽ không khó nếu bạn cố gắng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, nghĩ xa trông rộng. Với những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được, Hozo chắc rằng bạn hoàn toàn có thể tự hào khi đặt bút viết chúng vào trong CV tìm việc của mình đấy.

(Tonish Việt Nam)