Sinh viên với nghề làm mẫu make up

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng cao. Các trung tâm thẩm mỹ, studio, các trường dạy nghề, các cơ sở đào tạo chuyên viên trang điểm mọc lên như nấm kéo theo sự xuất hiện nghề mới: nghề làm mẫu make up. Đó là tên gọi của nghề làm mẫu trang điểm khuôn mặt, hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ có khuôn mặt ưa nhìn.

Hiểu thêm về nghề làm mẫu make up

Sinh viên với nghề làm mẫu make up
Nghề làm mẫu make up thu hút nhiều bạn trẻ

Dạo qua một vòng các diễn đàn, hội, nhóm…, không khó để bắt gặp những thông tin tuyển dụng như “Tìm mẫu mặt make up, có đeo len, không xăm lông mày. Đến đúng hẹn, không bùng. Thù lao 50.000/ 2 giờ”; “Cần tuyển 3 người mẫu make up, mặt mộc, không phun xăm, nối mi, thời gian vào buổi chiều 2h/ca, với thù lao 40.000 đồng…”

Người học và người làm nghề này không lạ lẫm với những thông tin tuyển dụng như trên, bởi bất cứ một cơ sở dạy nghề, trung tâm đào tạo chuyên viên trang điểm nào cũng cần người mẫu để học viên thực hành. Bên cạnh đội ngũ người mẫu chuyên nghiệp, tại các cơ sở, trung tâm hiện nay, hầu hết đều sử dụng một đội ngũ người mẫu bán chuyên nghiệp là chính. Mặc dù có những lúc rất khó huy động nhưng lại có được sự đa dạng và mức tiền công, các trung tâm vẫn thường xuyên sử dụng những đối tượng này.

Yêu cầu của công việc này khá đơn giản: không quan trọng về ngoại hình, chỉ cần có khuôn mặt ưa nhìn, làn da sáng, khỏe, “ăn” phấn, không bị dị ứng mỹ phẩm, khả năng chịu đựng cao là có thể làm việc.

Tuy được xem là nghề nhưng công việc này chỉ mang tính chất thời vụ và chủ yếu thu hút sự tham gia của những người chưa có chưa có việc làm ổn định hay có nhiều thời gian rảnh cần kiếm thêm thu nhập.

Đọc thêm: Ngành thẩm mỹ “khát” người mẫu make up thời vụ

Sinh viên với nghề làm mẫu make up: ngồi mát ăn bát vàng…

Sinh viên với nghề làm mẫu make up
Sinh viên với nghề làm mẫu make up: ngồi mát ăn bát vàng

Với đặc thù không tốn công sức, chỉ cần ngồi yên vài tiếng là có thể nhận một khoản thù lao đáng kể. Đây là công việc khá phù hợp cho các bạn sinh viên – những người có quỹ thời gian rảnh lớn, lại có nhu cầu kiếm thêm thu nhập. Nhiều sinh viên nhận định, làm mẫu make up là công việc “ngồi mát ăn bát vàng”. So với các nghề phổ biến của sinh viên như phát tờ rơi, phục vụ…, làm mẫu make up đem lại nguồn thu nhập cao hơn cho sinh viên.

Đây là công việc mưa không tới mặt, nắng chẳng tới đầu, được ngồi phòng điều hòa mát lạnh, lại được thử miễn phí nhiều kiểu trang điểm khác nhau” – Thu Trang (sinh viên năm 2, ĐH Thăng Long, Hà Nội) từng có nửa năm theo nghề này cho biết.

Thùy Mai (sinh viên năm 3, ĐH Thương mại, Hà Nội) chia sẻ: “Vì học theo tín chỉ, thời gian rảnh khá nhiều nên em làm mẫu make up cho một trung tâm dạy trang điểm nghệ thuật ở phố Chùa Láng. Công việc khá đơn giản, em chỉ cần đến ngồi làm mẫu, cho các giảng viên trang điểm lên mặt theo từng xu hướng thời trang là được. Mỗi ca làm việc từ 2 – 4 tiếng em được trả 50.000 – 100.000 đồng. Đây là công việc làm thêm thú vị nhất mà em đã từng làm“.

Chỉ làm vào những lúc rảnh rỗi, nhưng tính trung bình một tháng, Thùy Mai kiếm được khoảng 1 – 2 triệu đồng. Đây là số tiền tương đối khá với một sinh viên vốn chỉ nhận được phụ cấp có hạn từ gia đình như Thùy Mai. Cô cho biết: “Với số tiền kiếm được từ công việc làm mẫu make up, ngoài việc dùng để trang trải học hành, em còn có thể bớt ra để mua sắm những thứ mình yêu thích. Công việc này không vất vả, lại linh động thời gian  nên em hay giới thiệu với bạn bè cùng làm”.

Bên cạnh việc đi làm để kiếm thêm thu nhập, nhiều sinh viên cũng thừa nhận rằng, họ chấp nhận cho người khác tô vẽ thoải mái trên mặt để học thêm kinh nghiệm trang điểm. Nhiều bạn trẻ cho biết thêm, muốn học nghề trang điểm nhưng tham gia một khóa học thì rất tốn kém, làm mẫu make up có thể tranh thủ “học lỏm” được các tuyệt chiêu trang điểm của salon nổi tiếng như: cách đánh kem nền, tạo khối phù hợp với từng khuôn mặt, cách kẻ mắt sắc sảo… và lâu dần sẽ có kinh nghiệm trang điểm như một chuyên viên thực thụ.

Là con gái em cũng thích trang điểm, làm đẹp. Song nếu bỏ tiền để theo học một khóa make up chuyên nghiệp thì quá cao. Bởi vậy em đăng ký làm mẫu make up để học hỏi nhiều hơn. Nhờ vậy mà em nắm được những kiến thức cơ bản, có thể tự làm đẹp cho bản thân” – Quỳnh Dung (sinh viên năm 4, ĐH Công đoàn, Hà Nội) cho biết.

…nhưng cũng lắm rủi ro

Sinh viên với nghề làm mẫu make up
Nghề làm mẫu make up và những rủi ro không ngờ tới

Do việc nhàn, lương cao, nhiều bạn trẻ làm nghề mẫu make up không cần biết có bao nhiêu rủi ro đang rình rập trước mắt. Điển hình nhất là làn da bị ảnh hưởng nếu lựa chọn những trung tâm, cơ sở sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng hoặc bản thân không tự chăm sóc da cẩn thận. Vì vậy, các bạn sinh viên muốn làm nghề này nên thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin về trung tâm, cơ sở tuyển dụng để tránh tình trạng gương mặt của mình bị đem ra thử nghiệm với các loại hoá mỹ phẩm rẻ tiền.

Thu Thủy (sinh viên năm 2, ĐH Tôn Đức Thắng, TP HCM) chia sẻ: “Sau mỗi lần học viên thực hành xong, em thường chăm sóc kỹ lưỡng, tẩy trang cẩn thận, không để bụi bẩn, hóa chất tồn đọng vào da gây viêm nhiễm. Công việc này tuy tưởng dễ dàng, ngon ăn, nhưng chỉ nên làm thời vụ, khó gắn bó được lâu dài”.

Không những phải dành thời gian để chăm sóc làn da cẩn thận, trong quá trình làm người mẫu make up còn có rất nhiều “sự cố” xảy ra. Nhiều học viên mới học việc chưa quen tay nên khi kẻ mắt vụng về chọc cọ vào mắt người mẫu, làm mắt bị lem nhem, kẹp mí chưa đẹp, hay kim tuyến rắc trên da mặt về rửa mãi không hết, thậm chí lỡ tay cạo mất lông mày của người mẫu khiến nhiều bạn phải rất vất vả để khắc phục “sự cố”.

Bên cạnh đó, đặc trưng của nghề làm mẫu make up là ngồi yên gần như bất động hàng giờ, không được phép rời khỏi vị trí. Quỳnh Dung tâm sự, nhiều lúc đi học về phải đi làm ngay, cô mệt mỏi, chân tay rã rời, song cũng phải ngồi để học viên thực hành. Còn với Thu Thủy, việc ngồi im suốt mấy tiếng đồng hồ khiến xương cốt cô mỏi nhừ. Những ngày đầu theo nghề, về đến nhà, Thủy ê ẩm toàn thân, không thể làm nổi việc gì.

Còn khá nhiều bất cập, nhưng không thể phủ nhận, nghề làm mẫu make up so với các công việc thời vụ khác có nhiều lợi thế và ngày càng thu hút nhiều sinh viên tham gia – những người chưa có công việc ổn định, không có vốn liếng, kinh nghiệm…

Hiện, những thông tin đăng tuyển người mẫu make up thường được đăng tải trên các diễn đàn, hội, nhóm nhưng thông tin còn hạn chế. Những bạn trẻ nếu muốn thử sức với công việc này có thể tải Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam tại smarturl.it/vnhozo để tham gia ứng tu  yển và kiếm thêm thu nhập trong thời gian nhàn rỗi.