Những lý do khiến sinh viên đổ xô đi làm giúp việc theo giờ

Nếu như trước đây giúp việc theo giờ chỉ thu hút những phụ nữ lao động trung niên ngoại tỉnh thì nay hình ảnh những cô cậu sinh viên sau giờ học tập trên giảng đường lại hóa thân thành người giúp việc cho các gia đình đã không còn xa lạ. Cùng Hozo điểm qua những lý do vì sao sinh viên lại đổ xô đi làm công việc này nhé!

Linh hoạt thời gian

Những lý do khiến sinh viên đổ xô đi làm giúp việc theo giờ
Giúp việc theo giờ có thời gian linh hoạt phù hợp với sinh viên (Ảnh minh họa)

Một trong những lý do thu hút sinh viên chọn giúp việc theo giờ thay vì các công việc làm thêm khác vì thời gian làm việc rất linh hoạt. Mỗi gia đình lại có nhu cầu thuê giúp việc vào một khung giờ khác nhau. Chính vì không cố định về thời gian làm việc nên các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chủ động và đăng ký làm khi rảnh. Ngoài ra, công việc này không bắt buộc phải làm liên tục mà có thể lựa chọn những khoảng thời gian như nghỉ hè, lễ tết… để làm.

Thu Hiền – sinh viên năm 2 Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Trung bình một tuần, nếu không vướng lịch học hoặc bận việc đột xuất, em đều nhận đi làm thêm từ 3-4 ngày, mỗi ngày khoảng 2 tiếng. Không giống các công việc khác như chạy bàn, phục vụ quán ăn, nhà hàng buộc phải làm theo một ca cố định, giúp việc theo giờ thoải mái hơn nhiều. Rảnh lúc nào, làm lúc đó, không phụ thuộc vào ai hết”.

Tôi đã giải phóng mình khỏi công việc nhà như thế nào?

Có nên thuê giúp việc nhà theo giờ?

Mức thu nhập đáng kể

Những lý do khiến sinh viên đổ xô đi làm giúp việc theo giờ
Thu nhập từ công việc giúp việc theo giờ không hề “rẻ bèo” như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh minh họa)

So sánh mặt bằng chung với các công việc làm thêm khác của sinh viên, giúp việc theo giờ mang lại thu nhập khá hơn nhiều. Công việc này không đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm, chuyên môn, chỉ là những công việc cơ bản như dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ… Nếu chăm chỉ “chạy sô”, thu nhập từ công việc này cũng không hề “rẻ bèo” như nhiều người vẫn nghĩ.

Gắn bó với công việc giúp việc theo giờ được hơn 4 tháng, Minh Hằng – sinh viên năm 3 trường ĐH Sư phạm TP.HCM hiện đang làm giúp việc nhà cho nhiều gia đình so sánh: “Đi bán quần áo cho các shop hoặc chạy bàn phải làm 4-5 tiếng một ngày nhưng lương chỉ được 1,5 – 2 triệu/ tháng. Đi làm gia sư phải mất phí môi giới, thậm chí chủ nhà còn xem xét con họ có tiến bộ, có được điểm cao sau mỗi bài kiểm tra họ mới tiếp tục thuê tiếp. Nếu chịu khó, với mức thu nhập 200 – 250.000/ ngày, một tháng em có thể kiếm được từ 3 – 4 triệu, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho việc ăn học tại thành phố”.

Thông thường, những phụ nữ lao động trung niên ngoại tỉnh thường có xu hướng muốn làm giúp việc gia đình cố định, ở lại nhà gia chủ, được ăn ngủ tại nhà gia chủ và mức lương các gia đình phải chi trả cũng cao hơn. Tuy nhiên với các bạn sinh viên thì chỉ cần dành 2 – 3 tiếng một ngày vẫn có thể giúp họ hoàn thành công việc, lại không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học, chủ nhà cũng tiết kiệm được chi phí.

99% người đọc bài viết này xong sẽ chọn thuê giúp việc theo giờ

Giúp việc theo giờ – xu hướng làm thêm của các nữ sinh viên

Mở ra nhiều cơ hội cho tương lai

Rất nhiều người thường có tâm lý e ngại, cho rằng giúp việc nhà là công việc lao động chân tay thấp kém, không xứng với sinh viên có chút tri thức, hoặc không mang lại nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và cả cơ hội cho tương lai. Song có nhiều trường hợp sinh viên giúp việc theo giờ là bởi họ được chủ nhà tin tưởng, ưu ái, thậm chí nhiều người nhờ công việc này đã có những may mắn không thể ngờ tới.

Những lý do khiến sinh viên đổ xô đi làm giúp việc theo giờ
Giúp việc theo giờ mang lại cho người làm những may mắn không thể ngờ tới (Ảnh minh họa)

Hiện nay người thuê giúp việc chủ yếu là các cặp vợ chồng trẻ, công việc bận rộn, đời sống dân trí cao. Họ muốn thuê giúp việc theo giờ một phần vì không ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của mình. Để giao nhà cửa, con cái cho người khác, tất nhiên cũng sẽ khắt khe trong việc chọn người. Thế nhưng chỉ cần bạn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, cẩn thận, trung thực, bạn chắc chắn sẽ làm hài lòng chủ nhà, hơn nữa còn nhận được sự đỗi đãi chân thành và hỗ trợ từ họ.

Câu chuyện của bạn Vân Anh – sinh viên năm 4 Trường Học viện tài chính là một ví dụ. Cô bạn đã có thâm niên làm giúp việc theo giờ gần 1 năm nay. Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ đều thành đạt và bận rộn việc cơ quan nên ít có thời gian chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa. Quý mến Vân Anh vì đức tính thật thà, chăm chỉ nên khi cô bạn đang loay hoay tìm chỗ xin thực tập, chính chị chủ nhà đã giới thiệu cô bạn vào công ty nơi chị ấy làm.

Nhìn chung, nhu cầu giúp việc theo giờ hiện nay ngày càng tăng trong các gia đình trẻ. Điều đó mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Nếu bạn mong muốn tham gia công việc này để tận dụng thời gian rảnh kiếm thêm thu nhập, hãy tải ngay Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam tại smarturl.it/vnhozo về điện thoại. Đăng ký và sử dụng ứng dụng miễn phí. Với hàng trăm bài đăng việc làm thời vụ mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ tìm được các công việc giúp việc nhà phù hợp với điều kiện, khả năng của mình.