Mẹo tránh “bẫy” lừa đảo cho sinh viên khi kiếm việc làm thêm dịp hè

Vào dịp hè, nhiều sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm để có thu nhập và cải thiện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm. Việc làm cho sinh viên không thiếu, tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận khi tìm việc. Lợi dụng tâm lý nôn nóng muốn kiếm việc làm thêm của sinh viên, không ít “bẫy” lừa đảo được giăng ra chờ con mồi sập “bẫy”. Bài viết dưới đây Hozo mách nhỏ bạn những mẹo tránh “bẫy” lừa đảo khi kiếm việc làm thêm dịp hè.

1. Chọn kênh tuyển dụng uy tín

Mẹo đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn tìm việc làm thêm dịp hè đó là phải chọn kênh tuyển dụng uy tín. Hiện nay, tuyển dụng qua mạng đã trở thành xu hướng. Giữa vô số thông tin tuyển dụng đăng tải hàng ngày, bạn cũng nên tuyệt đối cảnh giác với những kênh tuyển dụng không uy tín và đăng tuyển không đầy đủ nội dung. Thời gian gần đây, mạng xã hội cũng là một công cụ tìm việc phổ biến của các bạn sinh viên. Rất nhiều group chuyên tuyển dụng việc làm được mở ra để tạo cơ hội việc làm. Tuy nhiên tìm việc tại kênh này bạn cũng đặc biệt phải cảnh giác.

Cách tốt nhất là bạn nên tìm việc trên các trang web uy tín như: Vietnamwork, Mywork, Ybox… hoặc tìm việc qua Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ cũng là lựa chọn đảm bảo cho bạn.

2. Đừng hoa mắt bởi “việc nhàn lương cao”

“Việc nhàn lương cao” là cái bẫy mà nhiều sinh viên dính phải khi tìm việc làm thêm dịp hè. Đây là chiêu lừa đảo điển hình nhưng không ít người vẫn tin. Những quảng cáo này xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, tại các cột điện, cổng trường hay các nhà chờ xe buýt làm hoa mắt các sinh viên đang “khát” việc, “khát” tiền nhưng lại thích công việc an nhàn, không quá vất vả.

“Ngồi nhà vẫn kiếm được tiền” , “Online Facebook 4h 1 ngày đã có 5 triệu/tháng”… và còn vô vàn những cách chào mời đầy hấp dẫn mà bạn có thể gặp phải. Tuy nhiên, nếu cả tin, bạn rất dễ dính bẫy. Một là đa cấp – đã vào là khó thoát ra. Hai là tiền mất – tật mang. Đừng bị hấp dẫn bởi cái lợi trước mắt

3. Cần tìm hiểu kỹ để tránh bị lừa

Sau khi đã “nhắm” được một công việc ưng ý thì bạn sẽ làm gì? Ngay lập tức gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng hoặc đến nơi ứng tuyển ư? Nếu như vậy thì hoàn toàn sai lầm nhé. Việc tiếp theo bạn nên làm là hãy tìm hiểu một số thông tin về địa điểm hoặc tên công ty để chắc chắn đó không phải công ty ma hay lừa đảo, đa cấp. Đặc biệt với việc làm thêm dịp hè thì càng phải cẩn trọng hơn. Nếu là công ty, cửa hàng uy tín, chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo website, fanpage của họ hoặc xem đánh giá của những người khác để có cái nhìn khách quan nhất trước khi nhận việc. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện để hỏi quản lý hoặc chủ công ty, cửa hàng đó. Nếu họ bối rối khi cho thông tin về công ty hay về công việc mà họ đang tuyển thì hãy đánh dấu lưu ý.

4. Nói “Không” khi yêu cầu nộp phí 

Hãy ghi nhớ rằng: sẽ chẳng có nơi nào tuyển dụng mà bắt ứng viên nộp phí ứng tuyển cả. Vì thế, nếu đi tìm việc làm thêm dịp hè mà nơi đó bắt bạn đặt cọc tiền hoặc nộp các khoản phí như phí đồng phục, phí làm thẻ… thì 99% đó là đa cấp hoặc lừa đảo. Dù công việc có được tâng bốc tốt đến thế nào thì cũng đừng dại. Hãy từ chối một cách lịch sự và rời đi ngay lập tức. Một khi bạn đã nộp tiền thì sẽ không thể nhận lại được.

Trên đây là một số mẹo tránh “bẫy” lừa đảo cho sinh viên khi kiếm việc làm thêm dịp hè. Hãy ghi nhớ và tuyệt đối cẩn thận khi tìm việc các bạn nhé! Nếu bạn muốn thử sức với việc làm thêm dịp hè này, đừng quên tải Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam để tìm những công việc uy tín, chất lượng nhé.

(Tonish Việt Nam)