Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên (Phần 1)

Nếu vẫn còn đang ngồi trên ghế giảng đường thì 10 công việc làm thêm cho sinh viên sau đây sẽ giúp bạn rủng rỉnh tiền tiêu mỗi tháng.

Bất kỳ sinh viên nào hầu như đều có tâm lý chung là muốn tìm cho mình một công việc làm thêm nào đó, phần để kiếm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt phí, phần để cọ xát thực tế, tích lũy thêm kinh nghiệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng việc làm thêm nào phù hợp với quỹ thời gian của sinh viên và mang lại nguồn thu nhập khá? 10 công việc dưới đây là những gợi ý phù hợp cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Giao hàng

Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên
Giao hàng là việc làm thêm không cần thủ tục rườm rà nhưng mức thu nhập khiến nhiều người phải mơ ước (Ảnh minh họa)

Hình thức kinh doanh online ngày càng phát triển khiến nghề giao hàng bùng nổ. Không cần các thủ tục rườm rà, chỉ cần có xe để di chuyển, thông thạo đường phố, có sức khỏe, “xịn” hơn là có thêm một chiếc smartphone để tìm đường những khi cần là có thể làm được.

Công việc bạn cần làm là nhận hàng tại cửa hàng này và giao đến tay người mua, vậy là xong nhiệm vụ. Tuy đơn giản nhưng công việc này giúp bạn tăng thu nhập đáng kể đấy. Tiền công mỗi đơn hàng trong phạm vi 20 km dao động khoảng 15.000 đến 30.000 đồng. Nhưng nếu khéo léo ghép lộ trình các đơn, thu nhập từ công việc này cũng khiến nhiều người phải mơ ước.

Vì là công việc mang tính chất giao hàng nên việc làm thêm này phù hợp với các bạn sinh viên nam hơn. Khi làm việc bạn phải thực sự cẩn thận, bảo quản hàng phải còn nguyên vẹn tới tay người nhận.

2. Giúp việc theo giờ

Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên
Giúp việc theo giờ phù hợp với những bạn nữ có khả năng “nữ công gia chánh” tốt (Ảnh minh họa)

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhu cầu cần người giúp việc ngày một tăng, đặc biệt trong các gia đình trẻ. Nếu như trước đây, các gia đình có xu hướng tìm kiếm một người giúp việc nhà lâu dài, cùng ăn ở cùng, thì gần đây, nhiều gia đình chọn lựa giúp việc nhà theo giờ như một giải pháp an toàn để giữ được nhà cửa luôn sạch sẽ, gọn gàng mà vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn sự riêng tư từ tổ ấm của mình, tiết kiệm không gian khi sống tại các căn hộ nhỏ.

Công việc làm thêm này phù hợp với những bạn nữ có khả năng “nữ công gia chánh” tốt. Với thời gian làm việc khoảng 3 – 4 buổi 1 tuần, mỗi buổi chỉ từ 2 – 3 tiếng, thù lao trung bình mỗi tiếng là 30.000 đồng. Công việc là dọn dẹp nhà cửa, giặt đồ, đi chợ nấu ăn,… theo yêu cầu của chủ nhà. Nếu chịu khó chạy “sô”, số tiền bạn kiếm được một tháng không hề nhỏ.

3. Chăm sóc, trông giữ trẻ

Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên
Chăm sóc, trông giữ trẻ phù hợp với các bạn yêu trẻ, thích được chăm sóc trẻ (Ảnh minh họa)

Tương tự như giúp việc theo giờ, chăm sóc, trông giữ trẻ là công việc phù hợp với các bạn sinh viên nữ. Nhiều gia đình, nhất là các cặp vợ chồng trẻ muốn được thư giãn, nghỉ ngơi vào cuối tuần, vào các dịp nghỉ lễ nhưng hầu hết các nhà trẻ công lẫn tư đều không làm việc những ngày này. Họ cần những người trông trẻ đảm bảo uy tín, có đạo đức tốt, chu đáo, tận tình, bởi không phải bỗng dưng họ dễ dàng giao con cái cho một người xa lạ trong khi nạn bắt cóc, bạo hành trẻ luôn là nỗi canh cánh lớn không thể không lo cho được.

Nếu bạn là người yêu trẻ, thích được chăm sóc trẻ, và quan trọng nhất đó là có thời gian rảnh thì công việc này có thể nói là “tiện cả đôi đường”. Bên cần người chăm trẻ uy tín vào những ngày nghỉ, bên có nhiều thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập.

Thêm vào đó, nếu lựa chọn công việc này, bạn còn có thể tích lũy kinh nghiệm cho cuộc sống gia đình sau này nữa đấy. Khi kết hôn sinh con, việc chăm con đối với bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

4. Khảo sát thị trường

Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên
Khảo sát thị trường là công việc dành cho các bạn sinh viên năng động, không ngại tiếp xúc với người lạ hoặc yêu thích marketing, đam mê với các con số (Ảnh minh họa)

Công việc làm thêm này cực kì thích hợp cho các bạn sinh viên năng động, không ngại tiếp xúc với người lạ hoặc yêu thích marketing, đam mê với các con số.

Công việc của bạn là đi khảo sát thị trường theo yêu cầu của bên thuê với những tiêu chí họ đưa ra hoặc theo một bảng hỏi có sẵn. Ví dụ: một khảo sát về các nhãn hiệu thuốc lá mà người tiêu dùng đang sử dụng hiện nay với những câu hỏi như: phỏng vấn nam giới từ độ tuổi 18 đến 60, thường hay mua thuốc lá ở đâu, hút loại thuốc lá nào, trung bình một ngày họ hút bao nhiêu điếu? Do đó, bạn sẽ phải tìm đúng đối tượng mà khảo sát yêu cầu để biết thông tin. Thù lao sẽ được tính theo số bảng hỏi mà bạn thu thập được. Tùy vào độ dài ngắn của bảng hỏi, đối tượng được hỏi, số thông tin cần thu thập mà thù lao cũng khác nhau, nhưng tương đối cao, dao động khoảng 10.000 đến 50.000 đồng/ bảng hỏi. Quá đơn giản đúng không nào? Hãy rèn luyện khả năng giao tiếp, sự mạnh dạn, tự tin để bắt tay vào làm công việc này bạn nhé.

5. Làm cộng tác viên mở thẻ ngân hàng

Gợi ý 10 công việc làm thêm thu nhập cao cho sinh viên
Làm cộng tác viên mở thẻ ngân hàng mang lại cho bạn nhiều quyền lợi (Ảnh minh họa)

Do nhu cầu mở rộng kinh doanh, một số ngân hàng thường có nhu cầu tuyển thêm cộng tác viên để mời khách hàng mở hồ sơ, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ và các dịch vụ tiện ích kèm theo như internet bankinh, sms banking…Đây cũng là một công việc làm thêm cho những bạn sinh viên có nhiều thời gian rảnh. Công việc của bạn cần làm là: Tìm khách hàng để giới thiệu và hướng dẫn họ cách làm thẻ ngân hàng và các dịch vụ; hướng dẫn khách hàng điền thông tin và tờ giấy đăng ký có sẵn, chụp chứng minh nhân dân, sau đó hẹn khách hàng một ngày gần nhất để lấy thẻ.

Công việc này khá phù hợp với các bạn học chuyên ngành tài chính ngân hàng. Để hoàn thành tốt công việc này, các bạn cần phải năng động, có khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt, khi đó bạn cũng sẽ được hưởng những quyền lợi như: được hướng dẫn nghiệp vụ về tài chính, ngân hàng, được tặng thẻ ngân hàng, được hưởng hoa hồng cho mỗi thẻ ngân hàng đã hoàn thành theo mức giá xứng đáng… Nếu chăm chỉ, bạn sẽ dễ dàng kiếm được vài triệu đồng mỗi tháng.

(Tonish Việt Nam)