Dự hội thảo nhận tiền: việc làm thêm nhẹ nhàng lương cao ai cũng muốn làm

Việc làm thêm thì nhiều vô kể, tùy vào điều kiện, sở thích, mong muốn mà mỗi người có những lựa chọn khác nhau. Thế nhưng có một công việc chỉ cần đến nghe, nói chuyện khoảng 2 – 3 tiếng lại có thể kiếm được 200.000 – 300.00 đồng hiện đang thu hút rất nhiều người tham gia. Săn hội thảo nhận quà, kiếm tiền cũng nở rộ và trở thành phong trào cho những người có nhu cầu tìm việc làm thêm.

Dự hội thảo – một hình thức nghiên cứu thị trường

Đang mang bầu và chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến ngày sinh, Ngọc Anh (28 tuổi, Hà Nội) ở nhà buôn bán quần áo trên mạng. Tình cờ một lần lên mạng xã hội và thấy thông tin “Cần tìm 5 bà bầu thai từ 4 – 7 tháng đến ngồi dự hội thảo bầu trong 2 giờ và được nhận ngay phong bì 200.000 ngay khi về”, Ngọc Anh tò mò đăng ký thử. Buổi hội thảo diễn ra khá vui vẻ, ngoài Ngọc Anh ra còn khoảng hơn chục chị em khác, cùng trao đổi về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ. Kết thúc chương trình, mỗi người được tặng phong bì 200.000, đúng như những gì đã đăng tuyển.

Thấy việc dễ dàng, không tốn công sức, thu nhập lại khá, từ đó Ngọc Anh chăm chỉ lên mạng tìm kiếm thông tin về các buổi hội thảo. Buổi nào thấy phù hợp với tiêu chí đăng tuyển, Ngọc Anh đều đăng ký tham gia.

Ngọc Anh hồ hởi khoe: “Chỉ đi dự hội thảo mà chỉ trong vòng 1 tuần, mình đã kiếm được 500.000 đồng, chưa kể quà tặng khác là các voucher mua sắm, thẻ cào điện thoại…”. Thậm chí, Ngọc Ánh còn giới thiệu cho bạn bè cùng nhau kiếm tiền và được hưởng ứng nhiệt tình.

Vậy dự hội thảo là công việc gì mà có thể kiếm tiền dễ dàng như vậy? Qua tìm hiểu, thực chất đây là một hình thức nghiên cứu thị trường do một số công ty chuyên về lĩnh vực này tổ chức. Thông thường, họ sẽ nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nghiên cứu về một sản phẩm, dịch vụ hoặc thói quen của khách hàng nhằm tìm hiểu nhu cầu, thăm dò ý kiến khách hàng, tập hợp các khách hàng tiềm năng, từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Nhiệm vụ của các công ty nghiên cứu thị trường là tìm kiếm những đối tượng phù hợp với tiêu chí yêu cầu của khách hàng để phỏng vấn, thu thập thông tin.

Dự hội thảo nhận tiền: việc làm thêm nhẹ nhàng lương cao ai cũng muốn làm
Một buổi hội thảo của một thương hiệu mỹ phẩm

Ngoài một số tiêu chí như giới tính, độ tuổi, mức thu nhập trung bình của hộ gia đình…, các yêu cầu bắt buộc khác đối với những người tham dự hội thảo là “các ứng viên không được tham gia hội thảo của cùng một công ty trong vòng 1 năm”, “các ứng viên không tham gia bất cứ khảo sát nghiên cứu thị trường nào trong vòng 6 tháng qua”, “người tham dự hội thảo và những người thân trong gia đình không hoạt động trong các ngành cấm như: nghiên cứu thị trường, marketing, truyền thông, báo chí, quảng cáo…”.

Với các tiêu chí khắt khe như vậy cùng thời gian phỏng vấn thường rơi vào giờ hành chính nên không phải ai cũng có thể tham gia. Do đó, các công ty nghiên cứu thị trường thường rơi vào tình trạng thiếu đối tượng tham dự. Song đây cũng là cơ hội cho các mẹ bỉm sữa đang trong giai đoạn nghỉ hậu sản hoặc ở nhà trông con hay sinh viên có nhiều thời gian rảnh tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Dự hội thảo nhận tiền: việc làm thêm nhẹ nhàng lương cao ai cũng muốn làm
Buổi hội thảo của một thương hiệu mỹ phẩm thu hút khá đông chị em phụ nữ tham gia

Có thể tìm thông tin việc dự hội thảo ở đâu?

Vì là công việc thời vụ nhưng lại hướng đến các đối tượng đa dạng nên hiện chưa có kênh thông tin đăng tuyển công việc này. Tùy vào dịch vụ, sản phẩm cần khảo sát, các công ty nghiên cứu thị trường sẽ đăng tin trên các kênh khác nhau, trong đó chủ yếu là các hội/ nhóm buôn bán, trao đổi trên Facebook như Hội Buôn bán đồ mẹ và bé, Hội thanh lý đồ mẹ và bé, Hội mê quà Facebook, Hội các bà mẹ buôn bán kiếm tiền bỉm sữa, Hội sinh viên làm thêm…

Để đăng ký tham gia, chỉ cần bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho người đăng tuyển. Nếu phù hợp yêu cầu là có thể được chọn. Việc xác minh khá đơn giản, chỉ cần cung cấp một số thông tin để người đăng tuyển sàng lọc như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại là xong. Sau đó, nhân viên của đơn vị tổ chức sẽ gọi điện lại một lần nữa, thậm chí có công ty còn cử người trực tiếp đến nhà xác minh.

Tùy dự án và độ khó về tiêu chí, yêu cầu mà phía tổ chức sẽ gửi tiền “cảm ơn” cho các đáp viên, trung bình khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Một số hội thảo dành cho các đối tượng có thu nhập cao như hội thảo xe phân khối lớn, hội thảo xe hơi, mỹ phẩm cao cấp, du lịch nước ngoài… thì các đáp viên được tặng từ 500.000 – 1 triệu đồng (hoặc phiếu mua hàng, quà).

Dự hội thảo nhận tiền: việc làm thêm nhẹ nhàng lương cao ai cũng muốn làm
Một thông tin việc dự hội thảo đăng tuyển trên ứng dụng Hozo

Gần đây, các công ty thị trường có xu hướng đăng tuyển trên Hozo – một ứng dụng liên kết việc làm thời vụ bởi ứng dụng này có riêng nhóm công việc “Khảo sát thị trường” giúp người tuyển dụng có thể tìm được đáp viên nhanh chóng. Bên cạnh đó, với tính năng bình luận ngay dưới bài đăng, người tuyển dụng dễ dàng trao đổi trực tiếp với các ứng viên để sàng lọc, đảm bảo ứng viên phù hợp với tiêu chí, yêu cầu mà họ đưa ra. Để thử sức và trải nghiệm công việc dự hội thảo, bạn có thể tải ngay Hozo – ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam tại smarturl.it/vnhozo để tìm kiếm và ứng tuyển nhé!

(Tonish Việt Nam)