12 lời khuyên giúp bạn biến công việc thời vụ thành công việc lâu dài

Tuyển nhân viên thời vụ từ trước đến nay vẫn được coi là phương án tối ưu giúp các doanh nghiệp đảm bảo được tiến độ sản xuất hoặc tiêu thụ gia tăng mạnh trong các kỳ lễ. Trong đó có không ít nhà tuyển dụng đã sử dụng cơ hội này như dịp để tìm và giữ chân những nhân viên làm tốt tiếp tục làm việc lâu dài. Về phía người lao động, bên cạnh một số cá nhân tìm công việc ngắn hạn vì cần thêm thu nhập hay đơn giản chỉ là muốn thử sức ở nhiều vị trí khác nhau, thì phần lớn người làm việc thời vụ vẫn nuôi hi vọng có thể học thêm kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và có bước tiến triển khi được nhận làm việc toàn thời gian. Nếu bạn cũng đang có mong muốn biến công việc tạm thời của mình trở thành lâu dài, thì hãy dành thời gian cùng Hozo tham khảo lời khuyên về những điều nên làm sau đây nhé!

1. Tìm hiểu xem công ty có đang tuyển dụng vị trí lâu dài không

Nếu bạn đang nhận một công việc chỉ phát sinh trong một vài ngày như những ngày lễ, ngày sale off… thì hãy khám phá tìm hiểu thêm những cơ hội hoặc vị trí mở từ các phòng ban, bộ phận khác trong công ty. Nếu có thể, hãy trò chuyện với nhà tuyển dụng ngay từ buổi đầu để họ biết được dự định, mối quan tâm và ước muốn ở lại làm việc lâu dài của bạn nhằm có kế hoạch phù hợp.

2. Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp và xem xét khả năng phát triển công việc

12 lời khuyên giúp bạn biến công việc thời vụ thành công việc lâu dài
Hãy tìm hiểu về doanh nghiệp trước khi quyết định xem bạn có muốn gắn bó lâu dài hay không (Ảnh minh họa)

Bạn chỉ có thể biến công việc tạm thời của mình thành vị trí chính thức nếu bạn thực sự yêu thích những gì đang làm hoặc công ty đó. Vì vậy, hãy nhớ đây luôn là “đường hai chiều”. Trong lúc nhà tuyển dụng kiểm tra năng lực của bạn, thì bạn cũng hãy đánh giá về tiềm năng làm chủ của họ. Khám phá xem một nhân viên trong tổ chức này sẽ phải thế nào và quyết định xem bạn có muốn gắn bó lâu dài hay không trước khi “quăng” mình vào đó. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, bạn cũng phải luôn hoàn thành tốt nhất công việc đang đảm nhiệm và cống hiến hết sức, bởi vì bạn không biết lúc nào mình sẽ cần đến sự giúp đỡ của công ty này khi tìm việc trong tương lai đâu.

3. Tương tác tốt với đồng nghiệp

Có rất nhiều công ty sẽ quyết định tuyển dụng một người dựa vào cách người đó tương tác với đồng nghiệp, chứ không phải bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc. Vì thế, hãy thân thiện, lịch sự, tôn trọng và tích cực cũng như nỗ lực tìm hiểu về những người xung quanh. Làm cho những người khác có ấn tượng tốt về bạn chứ không phải ngán ngẩm hoặc né tránh đồng nghĩa với việc bạn đã tạo cho mình thêm cơ hội được xem xét làm việc lâu dài.

4. Nhiệt tình và có thái độ tốt

12 lời khuyên giúp bạn biến công việc thời vụ thành công việc lâu dài
Hãy luôn mỉm cười và là người hữu ích, tràn đầy năng lượng trong mỗi ngày làm việc. (Ảnh minh họa)

Thái độ tốt sẽ làm nên tất cả. Hãy luôn mỉm cười và là người hữu ích, tràn đầy năng lượng trong mỗi ngày làm việc! Khi làm việc tại các công ty, đặc biệt trong ngành bán lẻ, bạn sẽ luôn bận rộn và căng thẳng rất nhiều. Vì thế, mỗi sáng hãy chuẩn bị một tinh thần thật tích cực để sẵn sàng đối diện với mọi thách thức cho cả ngày dài làm việc. Thái độ tiêu cực tại nơi làm việc ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nên bạn hãy là người duy trì năng lượng và thúc đẩy hiệu suất nhé!

Ngoài thái độ tích cực và sự nhiệt tình, hãy bày tỏ lòng quan tâm thực sự đến công ty, với đồng nghiệp và những công việc họ đang làm. Những ai thể hiện sự quan tâm thực sự đến công việc sẽ tạo ra những tác động tích cực đến nhiều nhân viên khác.

5. Ứng xử nhanh nhạy, phù hợp với tình huống

Hãy luôn chuyên nghiệp, bất kể công việc của bạn là gì! Điều này giúp người thuê bạn sẽ hình dung ra được rằng bạn trông như thế nào khi làm việc chính thức. Hãy cho công ty thấy được tác phong và cung cách của một nhân viên thực thụ, không phải một người làm việc tạm bợ theo mùa.

Không chỉ là vẻ chuyên nghiệp mỗi khi bạn xuất hiện, điều quan trọng là phải biết cách ăn mặc phù hợp, cư xử tốt với tất cả những người bạn gặp và cố gắng không tạo ra xung đột.

6. Nghiêm túc, tập trung, linh hoạt trong công việc

Hãy khiến mọi thứ trở nên tốt hơn sau khi có sự tham gia của bạn. Điều này cho thấy bạn là một thành viên giỏi, bạn tự hào về công việc và khả năng của mình.

Song song đó, những công việc thời vụ thường có thể kéo dài trong nhiều giờ (như những đợt bán khuyến mại và giao hàng sau) vì vậy sự linh hoạt trong quá trình làm việc rất quan trọng. Nó là điểm cộng có thể giúp bạn được lọt vào danh sách nhân viên tiềm năng khi công ty cân nhắc tuyển chọn một vi trí ký hợp đồng lâu dài.

7. Chứng minh khả năng lãnh đạo

12 lời khuyên giúp bạn biến công việc thời vụ thành công việc lâu dài
Thể hiện khả năng lãnh đạo giúp người giám sát thấy rằng bạn là nhân viên tiềm năng cho công việc lâu dài. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang làm việc trong một nhóm, hãy đưa ra các ý tưởng và giúp đỡ những người khác hoàn thành nhiệm vụ. Điều này cho người giám sát thấy rằng bạn là nhân viên tiềm năng cho công việc lâu dài, vì bạn có thể tạo thêm nhiều giá trị cho công ty.

8. Không ngừng nỗ lực

Hãy làm việc bằng 110% khả năng để người giám sát có thể thấy sự cống hiến hết mình của bạn. Và như thế nghĩa là bạn đã tăng cơ hội khiến cấp trên chú ý đến mình một cách tích cực.

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn không chắc chắn. Điều này rất quan trọng, nó cho thấy rằng bạn giao tiếp chủ động và muốn làm đúng công việc hơn là chỉ lặng lẽ làm ngay cả khi không hiểu chính xác mình được yêu cầu làm gì.

Tìm kiếm thông tin phản hồi và tự đo lường hiệu suất là chìa khóa cần thiết để bạn phát triển và nâng cao kỹ năng. Người tuyển dụng sẽ đánh giá cao tinh thần sẵn sàng học hỏi. Bạn sẽ chứng minh cho công ty thấy được phẩm chất tốt của mình khi biết quan tâm đến thông tin phản hồi.

9. Không đến trễ giờ và ở lại cho đến khi mọi công việc trong ngày đã xong

Hãy đến đúng giờ, nói “Xin chào” với đồng nghiệp khi bạn vừa đến cơ quan và tóm tắt lại những gì mình đã cống hiến và hoàn thành khi bạn kết thúc ngày làm việc. Hãy luôn tạo ra một “dấu mốc” để xác nhận công việc mình đã thực hiện, ngay cả khi người khác không thừa nhận bạn. Bạn nên để lại ấn tượng lâu dài, và những điều rất nhỏ như một lời chào đơn giản cũng sẽ có thể giúp bạn tiến xa hơn.

10. Tạo dựng mạng lưới quan hệ

12 lời khuyên giúp bạn biến công việc thời vụ thành công việc lâu dài
Hãy tận dụng cơ hội làm việc tạm thời để tạo dựng mạng lưới quan hệ thật chuyên nghiệp. (Ảnh minh họa)

Có khả năng là bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều người mới trong thời gian làm việc thời vụ. Hãy tận dụng cơ hội này để tạo dựng mạng lưới quan hệ thật chuyên nghiệp. Những kết nối mới có thể giúp bạn tìm thấy công việc ổn định ở ngay chính công ty này, hoặc một công ty khác, khi hợp đồng làm việc tạm thời của bạn kết thúc.

11. Chứng tỏ cho người khác thấy bạn là người đáng tin cậy

Không có gì tệ hơn là bạn đến muộn hoặc gọi điện báo bệnh khi sếp đang đợi để giao việc cho bạn, đặc biệt là trong mùa lễ hội bận rộn. Hãy cho họ thấy giá trị thực sự của bạn và đặt công việc lên trước mọi ưu tiên khác. Điều này chứng minh bạn là nhân viên toàn thời gian lý tưởng.

12. Luôn làm việc với tâm thế của một nhân viên lâu dài

Vượt lên trên tất cả những lời khuyên trên, nếu bạn làm việc, cư xử với vị trí tạm thời của mình như một công việc lâu dài, nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác như bạn là nhân viên chính thức của họ. Từ đó họ sẽ đánh giá bạn có thể cam kết làm việc lâu bền, bạn sẵn sàng làm việc cùng công ty và thực hiện những điều vượt xa hơn mong đợi.

Trên đây là một số lời khuyên của Hozo dành cho các bạn đang có mong muốn biến công việc tạm thời của mình trở thành lâu dài. Hãy suy nghĩ và áp dụng những lời khuyên trên đây, chắc chắn vị trí lâu dài sẽ không còn xa tầm với. Bạn cũng đừng quên tải ứng dụng Hozo để tìm các công việc thời vụ làm thêm nhé. Chúc các bạn thành công!

(Tonish Việt Nam)