Ứng dụng di động và những lợi ích không thể phủ nhận

Đã gần 4 năm kể từ khi Grab, Uber vào Việt Nam, kéo theo đó là hàng loạt ứng dụng tương tự cũng ra đời. Tạm gạt qua những tranh cãi về việc cạnh tranh không lành mạnh và hành lang pháp lý liên quan, mô hình kinh tế này bộc lộ những lợi ích không thể phủ nhận.

Sự “bùng nổ” của các ứng dụng smartphone

Câu chuyện giữa xe truyền thống và xe công nghệ luôn là đề tài nóng được thảo luận trong thời gian gần đây. Người tung hô, ủng hộ nhưng cũng có không ít ý kiến phản đối và cho rằng các hãng xe này đang cạnh tranh không lành mạnh.

Về bản chất, taxi, xe ôm không phải là một nghề mới ở Việt Nam, nhưng với cách áp dụng công nghệ 4.0, văn minh trong thái độ phục vụ và đem lại lợi ích cho khách hàng, chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, Uber, Grab đã nổi lên như một thương hiệu mạnh và thu hút một cộng đồng đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Gần đây nhất, khi Grab với Uber “góp gạo thổi cơm chung”, chỉ còn độc Grab trên thị trường xe công nghệ, thì cơn sốt xe công nghệ cũng không có dấu hiệu chững lại.

Thành công của những ứng dụng này tại Việt Nam đã kéo theo hàng loạt các ứng dụng tương tự khác ra đời và phát triển. Chỉ tính riêng trong ngành vận tải đã có 7 ứng dụng của các hãng taxi xuất hiện cạnh tranh trong cuộc đua giành thị phần. Ở các lĩnh vực khác, nhiều startup trong nước như AhaMove (Ứng dụng giao hàng), DeliveryNow (Ứng dụng đặt món ăn và giao hàng tận nơi), Hozo (Ứng dụng liên kết việc làm thời vụ)… cũng áp dụng nền tảng mô hình “kinh tế chia sẻ” và được đông đảo người sử dụng trên cả nước đón nhận với những phản hồi tích cực.

Ứng dụng di động và những lợi ích không thể phủ nhận

Tạm gạt qua những tranh cãi liên quan đến vấn đề hành lang pháp lý, nhìn từ góc độ của người tiêu dùng, những ứng dụng này mang lại rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận.

Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là sự xuất hiện của những ứng dụng này buộc các hãng taxi truyền thống phải nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thành để tồn tại, phá thế độc quyền vận tải nội đô của taxi truyền thống.  Bên cạnh đó, ứng dụng cũng mang lại sự tiện lợi cho người dùng, giúp họ giải quyết các nhu cầu với một mức chi phí thấp hơn, được hưởng dịch vụ tốt hơn. Nếu như trước đây, người dân thường xuyên gặp những tình huống như phải chờ đợi, bị lái xe bắt chẹt, lừa lọc; thì nay Grab, Uber đã giúp họ nắm rõ lộ trình chuyến đi, biết được tài xế là ai, chất lượng dịch vụ, mức độ an toàn, độ tin cậy cũng cao hơn. Hoặc trước đây phải vất vả lắm mới tìm được người làm các công việc thời vụ như phụ giúp bê đồ, đóng gói hàng, phục vụ tiệc cưới, giúp việc theo giờ… thì bây giờ với ứng dụng Hozo, với vài thao tác trên điện thoại, chỉ cần 10 phút là người dùng có thể tìm được người làm ưng ý với giá hoàn toàn chủ động.

Ứng dụng di động và những lợi ích không thể phủ nhận
Grab mang tới cho người dùng nhiều lựa chọn và ghi điểm trong mắt khách hàng.

Thứ hai, Uber, Grab đã tận dụng được tối đa nguồn nhân lực nhàn rỗi trong xã hội một cách hiệu quả, từ đó giúp bất kỳ ai cũng có thể kiếm thêm nguồn thu nhập chính đáng để cải thiện cuộc sống.

Nhiều người tỏ ra xót xa, lo lắng khi có tới “80% chạy Grab xe ôm là sinh viên, sinh viên ra trường thất nghiệp” thay vì làm các công việc phù hợp với chuyên ngành. Tuy nhiên, chính sự xuất hiện của các ứng dụng như Grab, Uber, AhaMove, Hozo… đã giúp các bạn cử nhân, thạc sĩ có thể đốt cháy giai đoạn chờ việc sau khi cầm bằng tốt nghiệp. Và trên hết, các ứng dụng này giúp giải quyết bài toán tận dụng lực lượng lao động nhàn rỗi như hiện nay. Không cần nhiều vốn liếng, không cần quá nhiều kỹ năng, bất kỳ ai cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng những công việc phù hợp với khả năng của họ. Có xe thì làm đối tác của Grab, Uber, có sức khỏe hay thời gian thì đi làm các công việc thời vụ Hozo.

Đức Hùng – sinh viên năm 4 Trường ĐH Bách Khoa – một người đã có “thâm niên” 2 năm chạy Grabbike chia sẻ: “Mỗi tháng em kiếm được khoảng 2,5 – 3 triệu đồng. Với người khác, số tiền này có thể không là gì, nhưng với em đây là một số tiền lớn. Với số tiền này, em vừa có thể tự lo được tiền ăn uống, sinh hoạt, vừa có thể dành một khoản tiết kiệm để học Tiếng Anh. Chạy Grab vừa tự do, vừa chủ động được thời gian, lúc nào không vướng lịch học là em bật máy lên chạy“.

Không giống như Hùng, Ngọc Vân – sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Em không có xe máy, và cũng không rành đường xá. Nhưng từ khi em dùng Hozo, em có thể tìm được rất nhiều công việc phù hợp để làm như phục vụ tiệc cưới, bê lễ đám hỏi, làm mẫu make up. Từ ngày đi làm, em mạnh dạn hơn trong cách nói chuyện, giao tiếp cũng tốt lên và biết quý trọng những đồng tiền do mình làm ra”.

Ứng dụng di động và những lợi ích không thể phủ nhận
Ứng dụng Hozo giúp người lao động có thể tìm việc làm thêm phù hợp trong thời gian rảnh để cải thiện thu nhập.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Phát triển Giao thông, lái xe ở hãng taxi truyền thống thường có thu nhập từ 11-12 triệu đồng/ tháng, còn những lái xe “công nghệ cao” sử dụng phần mềm Grab, Uber có thu nhập lên tới 19-20 triệu đồng/ tháng. Còn theo số liệu thống kê của Tonish Việt Nam – đơn vị phát hành ứng dụng Hozo, nhiều người đã kiếm được trung bình 5–10 triệu đồng/tháng bằng cách đăng ký làm các công việc được đăng tải thường xuyên trên ứng dụng. Các con số này vẫn tiếp tục tăng trưởng hàng ngày.

Rõ ràng, nhờ có những ứng dụng Grab, Uber, Hozo… mà nhiều người cũng có cơ hội tăng thêm thu nhập. Và trên hết, từ việc giải quyết việc làm cho người dân cũng hạn chế sự gia tăng các tệ nạn xã hội. Hãy thử tưởng tượng, “80% chạy Grab xe ôm” và 1,6 triệu lao động thất nghiệp theo báo cáo tại phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa qua không công ăn việc làm, quanh năm ngồi quán xá “chém gió”, không ai biết những chuyện gì có thể xảy ra. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng ở một đất nước có tỷ lệ tăng dân số cao như nước ta, trong khi nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, hệ thống bảo hiểm xã hội chưa phát triển, tỷ lệ người bước vào tuổi lao động tăng dần. Chỉ với những lợi ích trên đây, hẳn bất cứ ai cũng phải thấy biết ơn Grab, Uber, Hozo…đến vô ngần.

Có thể thấy, sự phát triển của các ứng dụng theo mô hình “kinh tế chia sẻ” đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tiềm năng tại Việt Nam. Thiết nghĩ, cùng với xu hướng phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới đòi hỏi chúng ta phải cải thiện, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hướng tới xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với tiềm năng của lĩnh vực lập trình ứng dụng ở nước ta hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những ứng dụng của người Việt, cho người Việt, tự đứng trên đôi chân của mình trước khi có ứng dụng của nước ngoài phổ biến ở Việt Nam.

Muốn tận dụng sự tự tôn dân tộc trong kinh doanh, thay vì lên án, chỉ trích, hãy biết ơn và tận dụng những sản phẩm đi trước để học hỏi, phát triển hoặc cải thiện chất lượng, giá trị sản phẩm, dịch vụ. Nếu không làm được điều đó, chúng ta mãi mãi không thể phát triển.

(Tonish Việt Nam)