Tuyển dụng trên Facebook: “Con dao hai lưỡi” không dễ dùng

Theo The Next Web, Việt Nam xếp thứ 7 trong Top 10 quốc gia có nhiều người dùng Facebook nhất thế giới, với 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số tài khoản Facebook trên toàn cầu. Trung bình mỗi người Việt Nam dành ra hơn 2,5 giờ “lang thang” trên mạng xã hội, họ ở độ tuổi trung bình từ 18 đến 34. Chính vì vậy, Facebook không chỉ là mạng xã hội để mọi người chia sẻ, tán gẫu mà còn đang dần trở thành “kênh hẹn hò” lý tưởng giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Tuyển dụng trên Facebook có những ưu, khuyết điểm riêng và chưa chắc hiệu quả như bạn nghĩ. Hãy cùng Hozo đi tìm câu trả lời.

1. Tuyển dụng trên Facebook có nhiều lợi thế

Miễn phí hoặc chi phí thấp

Đây là ưu điểm hàng đầu để nhà tuyển dụng sử dụng Facebook cho tuyển dụng. Người dùng hầu như không mất nhiều chi phí khi đăng tin tại đây, chỉ mất vài thao tác bàn phím đơn giản, vài lời nói xin phép admin và một chút ít phí cho hoạt động Marketing nếu doanh nghiệp bạn có điều kiện.

Dễ dàng sử dụng

Không cần đăng ký tài khoản, không cần các bước phức tạp, bạn chỉ cần tạo một tài khoản Facebook, một mẫu tin tuyển dụng là có thể tham gia đăng tin tuyển dụng qua Facebook. Tin tuyển dụng có thể được đăng trên trang cá nhân, tường của bạn bè, hoặc phổ biến nhất là trong các group việc làm với những thao tác cực kỳ đơn giản.

Người dùng nhiều, lượng truy cập lớn

64 triệu tài khoản, 2.5 giờ truy cập trung bình mỗi ngày là một con số “khủng” hơn bất cứ một website tuyển dụng nào. Với lợi thế như vậy,  khả năng tiếp cận với nhiều ứng viên cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Nhanh chóng

Không giống như các website tuyển dụng khác, thông tin bạn đăng tải lên các group sẽ hiển thị gần như ngay lập tức trên thông báo của các thành viên, mọi người sẽ biết tới tin tuyển dụng của bạn một cách nhanh chóng.

Dễ dàng theo dõi

Nếu bạn có 1 chiếc smartphone trên tay, mọi bình luận sẽ hiển thị ngay lập tức, không phải ngồi hàng giờ để check email hay nghe điện thoại, việc trả lời những thắc mắc của ứng viên sẽ dễ dàng hơn, nếu muốn riêng tư thì có chế độ inbox, rất tiện lợi.

Dễ khai thác thông tin ứng viên

Qua Facebook, nhà tuyển dụng có thể “định vị” ứng viên từ nguồn người quen nằm trong danh sách bạn bè của họ. Việc họ kết thân với ai cũng nói lên rất nhiều về tầm ảnh hưởng và khả năng xã giao của ứng viên. Thông qua trang cá nhân, nhà tuyển dụng có thể khai thác được rất nhiều thông tin từ ứng viên, đây là nguồn thông tin vô giá giúp bạn đánh giá được ứng viên ngoài hồ sơ cá nhân của họ.

2. Tuyển dụng trên Facebook liệu có hiệu quả như bạn nghĩ?

Không có điểm nhấn

Miễn phí, dễ sử dụng, nhiều người dùng có vẻ đã biến Facebook thành một kênh tuyển dụng đại trà. Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một tờ báo, trên đó có vô vàn vị trí việc làm và bài đăng của bạn nằm trong số đó, không có nhiều điểm nhấn, không có quá nhiều điểm khác biệt, nhìn qua thì ai cũng như ai. Điều đó có thể khiến người đọc không nhận ra đúng giá trị việc làm của bạn.

Khó xác thực thông tin

Bạn chỉ cần một cái nick và một thông tin tuyển dụng, như vậy bạn đã có thể tự gọi mình là nhà tuyển dụng. Điều này tạo nên kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng thông tin của bạn để thực hiện những mục đích không tốt, phổ biến hiện nay như các tổ chức đa cấp. Người tìm việc sẽ đề phòng hơn, đặt nghi vấn nhiều hơn, lo ngại nhiều hơn với nguồn tin trên Facebook, làm giảm tính hiệu quả của hoạt động tuyển dụng.

Bài đăng dễ bị trôi

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều, có quá nhiều người đăng tin trong một khoảng thời gian ngắn. Sau 15 phút đăng tin, bài viết của bạn có thể đã lạc trôi về cuối trang, thậm chí mất hút là hiện tượng bình thường ở các group tuyển dụng hiện nay. Và người đọc, họ luôn đọc từ trên xuống dưới, không ai đọc từ dưới lên đâu. Vì thế, các ứng viên cũng khó tiếp cận với bài đăng của bạn hơn.

Bài đăng dễ bị spam

Bài viết của bạn dễ trở thành mục tiêu spam của nhiều nhà tuyển dụng khác. Thay vì là những bình luận trao đổi của ứng viên về công việc, bạn sẽ đọc hàng loạt các tin tuyển dụng của nhiều công ty khác nhau trên bài viết của bạn. Và trong nhiều trường hợp, các tin spam đã cướp đi nguồn ứng viên của bạn.

3. Giải pháp là?

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc tuyển dụng trên Facebook, thế nhưng thực tế tuyển dụng trên Facebook chỉ có lượng mà chưa có chất. Do không được xây dựng để phục vụ cho mục đích tuyển dụng, tìm việc làm nên Facebook chỉ giúp lan truyền thông tin mà thiếu đi tính chọn lọc. Nếu không biết cách khai thác, bạn sẽ tốn thời gian, chi phí mà chưa chắc đã hiệu quả như bạn nghĩ. Vì thế, bạn cần một kênh thông tin chuyên biệt hơn để tuyển dụng.

Nếu bạn đang cần tuyển các vị trí thời vụ, ngắn hạn, part-time, có thể tham khảo Hozo – ứng dụng liên kết các việc làm thời vụ. Đây là ứng dụng đăng tin tuyển dụng miễn phí, giúp nhà tuyển dụng kết nối trực tiếp với người lao động không qua trung gian, môi giới.

Hozo được thiết kế với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, dễ sử dụng với 2 màn hình đăng việc, tìm việc riêng biệt. Các tính năng như xem hồ sơ, xem số công việc người lao động đã từng làm, xếp hạng và đánh giá từ những người thuê trước, nạp tiền trả trước, thông báo khi có người ứng tuyển… sẽ giúp quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, số lượng hồ sơ người tìm việc lớn, và chất lượng ứng viên cũng đa dạng, phù hợp cho nhiều công việc. Vì thế, Hozo là lựa chọn tối ưu dành cho người tuyển dụng các vị trí thời vụ, ngắn hạn.

Tải miễn phí ứng dụng Hozo về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS và Android thông qua App Store hoặc Google Play tại smarturl.it/vnhozo.

(Tonish Việt Nam)