Tất tần tật về công việc thời vụ

Công việc thời vụ là một loại hình việc làm không còn xa lạ với người lao động. Tuy nhiên với một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đây vẫn là một khái niệm mới mẻ.

Công việc thời vụ là những công việc mà chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn thu về lợi ích ngay cho hai bên. Khi cần giải quyết những vấn đề cấp bách, các tổ chức thường có xu hướng đi thuê ngoài một lượng lao động trong thời gian ngắn để hoàn thành đúng tiến độ công việc.

Đối với những bạn còn lăn tăn suy nghĩ về việc có nên lựa chọn 1 công việc thời vụ để làm hay không. Hozo xin gửi tới bạn một số thông tin để bạn đánh giá về loại hình công việc này như sau:

  • Ưu điểm

Việc làm thời vụ tuy thời gian kéo dài ngắn song công việc lại luôn có quanh năm đáp ứng nhu cầu lớn của lực lượng lao động.

Thời gian ngắn, linh hoạt phù hợp với những người không có quỹ thời gian cụ thể hàng ngày.

Đối tượng người tuyển khá đa dạng: từ lao động thủ công phổ thông tới những công việc yêu cầu chuyên môn cao.

Thu nhập từ việc làm khá lớn.

  • Nhược điểm:

Công việc tức thời, ngắn hạn thường không thu lại được nhiều kinh nghiệm. Đối với những người có nhu cầu làm việc để thu kinh nghiệm thì cần có sự lựa chọn công việc kĩ càng.

Do thời gian ngắn nên yêu cầu gấp rút, tiến độ khá nhanh, có thể gây áp lực trong nhất thời tới người lao động.

Với những người cần làm việc thường xuyên thì phải luôn chủ động trong việc tìm việc mới ngay sau khi việc cũ kết thúc.

  • Thu nhập

Thu nhập cho lao động thời vụ thường chủ yếu dựa vào khả năng và năng suất của họ. Nhưng thu nhập của lao động thời vụ thường khá cao, dao động từ 150 – 350 k/1 ngày với 4h lao động.

Đây là mức thu nhập khá thu hút đặc biệt là với sinh viên làm thêm.

  • Một số công việc thời vụ hay và tốt được gợi ý cho bạn đọc là: làm đồ handmade, phát tờ rơi, thiết kế ngắn hạn, dịch thuật,

Mong rằng với những đánh giá trên, các bạn có thể lựa chọn được công việc cho mình, thử làm một công việc thời vụ chẳng hạn.