Không cần đi đâu cả, ứng dụng này sẽ giúp bạn tìm được người làm các công việc thời vụ chỉ với cái chạm tay

Thay vì mất nhiều thời gian tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty môi giới, giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, chưa tới 15 phút, người đăng việc đã có thể tìm và thuê được người lao động ưng ý.

Đáp ứng chính xác nhu cầu tuyển người làm thời vụ

Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội năm 2016, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ chiếm hơn 30% số lượng đầu việc mỗi ngày tại trung tâm. Một khảo sát về việc làm vào giữa tháng 1/2017 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của các doanh nghiệp đang rất cao. Khảo sát trên 1.775 doanh nghiệp cho thấy các đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng gần 16.000 chỗ làm việc lâu dài và khoảng 5.000 nhu cầu lao động thời vụ.

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2017, trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay, 97% là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong số này lại có đến 85-90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này thường có ít kinh phí để thuê lao động toàn thời gian. Ngoài ra, nhu cầu hàng hóa lên xuống liên tục dẫn đến việc lúc thì cần nhiều lao động để đáp ứng hoạt động sản xuất, dịch vụ, lúc lại không. Do đó, sử dụng lao động thời vụ là giải pháp hàng đầu cho những mùa cao điểm hoặc tình trạng thiếu nhân lực tạm thời ở một khâu nào đó trong quy trình làm việc vận hành của các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, với số dân 90 triệu người, trong đó có tới 40 triệu người sử dụng Internet và gần 60% trong số đó từng mua sắm trực tuyến. Thực tế này đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức thông qua mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, các shop online này thường có quy mô nhỏ, số lượng khách và đơn hàng mỗi ngày không nhiều. Chỉ khi bán được hàng, các shop online mới cần người đóng gói, bốc vác, giao hàng…, và lao động thời vụ là lựa chọn tối ưu mà các shop online thường hay sử dụng.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều ngành nghề mới ra đời. Có những công việc trước đây còn lạ lẫm với nhiều người thì nay lại khá phổ biến như làm mẫu make up, mẫu nail, mẫu tóc, PG, mascot, thiết kế đồ họa, photographer…Tuy nhiên, việc tìm nguồn nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong một thời gian ngắn lại mất khá nhiều thời gian, chi phí. Trong khi đó, những đối tượng có quỹ thời gian lớn, có nhu cầu làm việc khi rảnh như sinh viên, người nội trợ, lao động di cư ngoại tỉnh… lại thiếu thông tin về các công việc này.

Nhu cầu tuyển, tìm các việc thời vụ tăng cao như vậy nhưng loại hình công việc này lại chưa có kênh tìm kiếm chính thức nào. Ở Việt Nam, một số website như www.timviecnhanh.com, 24h.com.vn, kiemviec.com, tuyendung.com… bên cạnh việc đăng tuyển các công việc ngắn hạn, dài hạn còn có các công việc thời vụ song thông tin vẫn còn hạn chế. Trên một số mạng xã hội Facebook, Zalo… có xuất hiện những hội, nhóm giúp tìm kiếm lao động thời vụ như “Cộng đồng làm việc handmade tại nhà”, “Cộng đồng sinh viên giúp việc theo giờ tại Hà Nội”, “PG chuyên nghiệp tìm việc làm”… tuy nhiên còn nhỏ lẻ và mang tính tự phát. Điều đó khiến người tìm việc khó khăn trong tìm một công việc phù hợp điều kiện, khả năng, chuyên môn; người tuyển dụng lại không tìm được người lao động đáp ứng đủ điều kiện của công việc.

Từ các ý tưởng khảo sát khác nhau, một giải pháp công nghệ mang tên Hozo với mục đích làm cầu nối giữa người thuê và người làm việc thời vụ đã ra đời.

Một hình thức kết nối tiện lợi, nhanh chóng

Nếu như trước kia, các cá nhân, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty môi giới, và có khi phải mất vài ngày sau, thậm chí cả tuần mới tìm được người.  Nay, với ứng dụng Hozo, chưa tới 15 phút, họ đã có thể tìm và thuê được người lao động ưng ý.

Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển người lao động thời vụ, chỉ cần mở ứng dụng, sau đó điền thông tin mô tả công việc. Người tìm việc sẽ nhận được thông tin và chủ động ứng tuyển, liên lạc với người đăng. Các cá nhân, doanh nghiệp sẽ nhận được đề nghị ứng tuyển và hoàn toàn chủ động trong quyết định chọn ai để giao việc. Thống kê cho thấy khoảng 95% việc làm đăng tải tìm được người làm trong 24 giờ.

Không chỉ rút ngắn thời gian, ứng dụng còn đa dạng hóa các loại hình công việc, từ sửa máy tính, khoan tường treo tranh, dọn nhà, phát tờ rơi, phục vụ tiệc hay làm mẫu make-up, làm mẫu nail, mẫu ảnh, tour-guide thời vụ, bảo vệ, trông trẻ cho phụ huynh đi công tác ngắn ngày, đi siêu thị/đi chợ mua đồ ăn, đóng gói, xếp hàng… Một ưu điểm nữa khiến nhiều khách hàng lựa chọn ứng dụng này thay vì các dịch vụ truyền thống, đó là người thuê không phải trả bất kỳ khoản chi phí trung gian, môi giới nào khác, ngoài chi phí trả cho người lao động.

Sau mỗi lần sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ chấm điểm thể hiện mức độ hài lòng ngay trên ứng dụng với số điểm từ 1 đến 5 sao. Tùy vào chất lượng, độ uy tín của công việc và độ tin cậy của người thuê, người làm có thể dựa vào số điểm để đánh giá người thuê. Ngược lại, người thuê cũng hoàn toàn có thể đánh giá được người làm theo các thang điểm. Việc đánh giá giúp Hozo lựa chọn ra những cá nhân làm việc tốt, có năng lực, và loại bỏ những cá nhân chưa làm tốt công việc, nhằm duy trì ổn định chất lượng dịch vụ và nâng cao chất lượng hơn nữa. Việc đánh giá cũng sẽ thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau giữa người thuê và người làm, xây dựng một cộng đồng người dùng thân thiện, văn minh và giúp tối đa hóa lợi ích mà mọi người nhận được.

Những ghi nhận từ khách hàng

Dù mới chỉ ra mắt được hơn 5 tháng, tuy nhiên đến nay, hệ thống đã thu hút hơn 50.000 thành viên tham gia với hàng trăm bài đăng việc làm thời vụ mỗi ngày. Cho đến nay, ứng dụng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người sử dụng.

Chị Lê Thu Nga – phụ trách kinh doanh cho một nhãn hàng mỹ phẩm tại TP.HCM cho biết: trước kia, ngày nào chị cũng phải lên mạng xã hội đăng tin tuyển mẫu make up, PG hoặc nhờ bạn bè tìm hộ. Tình cờ, trong một lần lên mạng, chị thấy có ứng dụng tìm người làm thời vụ Hozo, chị cài đặt dùng thử. Chỉ trong vòng 15 phút, đã có rất nhiều ứng viên đăng ký, chị cũng có thể lựa chọn thoải mái.

Tương tự như trường hợp của chị Nga, anh Nguyễn Đăng Nam – quản lý nhân sự một nhà hàng tiệc cưới ở Hà Nội cho hay: vào mùa cưới, công việc bận rộn, nhà hàng cần tuyển rất nhiều nhân viên phục vụ. Anh luôn phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi, thậm chí phải liên hệ với các công ty cung ứng dịch vụ lao động, nhưng cũng phải chờ rất lâu mới tìm được người. Mùa cưới năm nay, anh nhàn hơn hẳn, cần bao nhiêu người, làm bao lâu, đăng lên Hozo là có. Anh đánh giá: So với dịch vụ truyền thống, ứng dụng Hozo giúp anh tiết kiệm rất nhiều. Muốn tìm người tại các công ty môi giới, anh phải trả phí 500.000 đồng mà chưa chắc đã tìm được người ưng ý. Còn với ứng dụng này, anh không mất phí, lại liên hệ với người làm rất thuận tiện.

Còn với Ngọc Vân – sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế quốc dân – khách hàng của Hozo từ những ngày đầu cho biết : Từ khi dùng Hozo, Vân có thể tìm được rất nhiều công việc phù hợp để làm thêm như phục vụ tiệc cưới, bê lễ đám hỏi, giúp việc theo giờ… Việc làm linh hoạt, không gò bó thời gian, chủ động lựa chọn địa điểm, các công việc trên Hozo rất phù hợp với một sinh viên như Vân.

Anh Alex Thái, Chủ tịch Công ty cổ phần Tonish Việt Nam – đơn vị phát hành ứng dụng Hozo, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm tòi và lắng nghe phản hồi từ người dùng để hoàn thiện sản phẩm hơn nữa. Hozo chắc chắn sẽ còn có nhiều cải tiến mạnh mẽ trong thời gian tới để phấn đấu trở thành người bạn thân thiết, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, đóng góp thiết thực vào phong trào khởi nghiệp của Việt Nam”.

Để sử dụng ứng dụng Hozo, bạn có thể tải miễn phí ứng dụng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS và Android thông qua App Store hoặc Google Play tại smarturl.it/vnhozo.

(Tonish Việt Nam)