Giới trẻ đã thực sự sử dụng smartphone một cách thông minh?

Sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh, hay còn gọi là smartphone đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của con người. Đã hơn chục năm smartphone có mặt ở Việt Nam, nhưng liệu người Việt, đặc biệt là những người trẻ đã thực sự sử dụng chúng một cách thông minh?

Trong thời đại smartphone nhan nhản như hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh giới trẻ cặm cụi vào chiếc smartphone, từ đi học, đi làm, đi mua sắm, đi ăn, đi ngủ, thậm chí là trong lúc chờ đèn đỏ, chờ xe bus hay đi bộ qua đường.

Giới trẻ đã thực sự sử dụng smartphone một cách thông minh?
Việt Nam nằm trong top 20 nước có số người sử dụng internet cao nhất thế giới (Ảnh minh họa)

Theo thống kê “Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam đầu năm 2017” do Công ty Appota công bố, Việt Nam nằm trong top 20 nước có số người sử dụng internet cao nhất thế giới với 49 triệu người kết nối internet. Số người chỉ sử dụng điện thoại để truy cập internet ở Việt Nam, đặc biệt là ở độ tuổi từ 18 – 34 tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với tỷ lệ người chỉ sử dụng máy vi tính hoặc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau.

Thống kê cũng cho thấy, người sử dụng internet bằng điện thoại tại Việt Nam chủ yếu dành nhiều thời gian để vào mạng xã hội (59%), xem video (54%), nghe nhạc (43%), chơi game (28%), trong khi đó những hoạt động khác như kiểm tra email, mua sắm, tìm kiếm thông tin sản phẩm… chiếm tỷ lệ khá thấp.

Xét ở một khía cạnh nào đó, việc sử dụng smartphone có thể giúp con người giải trí và tận hưởng cơ hội để thoát khỏi những áp lực trong cuộc sống thực tế. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng smartphone vào mục đích đó, chúng ta không những không khai thác được hết tính năng của smartphone một cách hiệu quả mà còn lạm dụng, phụ thuộc và vô hình chung trở thành “nô lệ” cho các công ty phát hành ứng dụng.

Giới trẻ đã thực sự sử dụng smartphone một cách thông minh?
Nếu chỉ sử dụng smartphone vào mục đích giải trí, chúng ta không những không khai thác được hết tính năng của smartphone một cách hiệu quả mà còn lạm dụng, phụ thuộc và vô hình chung trở thành “nô lệ” cho các công ty phát hành ứng dụng (Ảnh minh họa)

Nhiều người nghĩ rằng việc chơi game hoặc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram… đều không phải trả tiền, nhưng sự thực các ứng dụng và nền tảng đó không hề miễn phí. Chưa kể những thông tin cá nhân mà chúng ta cung cấp cho một công ty để đổi lấy một sản phẩm như ứng dụng hay một tài khoản đều là thứ rất có giá trị. Chúng đều được các công ty sử dụng để kiếm bộn tiền.

Để có thể hiểu rõ hơn, hãy thử làm một phép tính đơn giản. Nếu như việc cung cấp thông tin cá nhân của mỗi người dùng đáng giá khoảng 1000 USD/người/năm nhân với số lượng người sử dụng facebook tại Việt Nam là 35 triệu người và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh chóng, vậy thì facebook chắc chắn sẽ thu về hàng tỉ đô la – một con số rất đáng xem xét. Và như vậy, trong khi bạn đang mải mê chụp mấy tấm hình selfie vớ vẩn để đăng lên facebook và ngồi chờ xem bức hình của mình được bao nhiêu “like’, hay cắm cúi, miệt mài cày game từ sáng đến tối thì họ – những nhà phát hành ứng dụng đang nằm ở nhà và đếm tiền mệt nghỉ.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta không trở thành những nô lệ tình nguyện của internet, smartphone nói chung và các công ty phát hành ứng dụng nói riêng? Nhận thấy tiềm năng và cơ hội này, nhiều bạn trẻ Việt đã và đang làm chủ công nghệ, tận dụng và phát triển nó để sinh lời. Trường hợp của Nguyễn Hà Đông với game Flappy Bird 3 năm trước là một ví dụ. Nhiều thông tin cho rằng sản phẩm này đã mang về cho tác giả hơn 1 tỉ đồng (khoảng 50.000 USD). Nhiều bạn trẻ khác cũng sử dụng mạng xã hội như một phương tiện để bán hàng hoặc lập ra các fanpage và được các nhà sản xuất, các nhà quảng cáo truyền thông qua mạng mua hoặc thuê lại, từ đó thu về một khoản lợi nhuận không hề nhỏ.

Không đủ tiềm lực để làm chủ như các bạn trẻ kể trên, song cũng có không ít người đã tận dụng các ứng dụng có trên smartphone để kiếm thêm thu nhập. Từ khi cơn bão Grab, Uber đổ bộ vào Việt Nam, nhiều người đã lựa chọn trở thành tài xế, xe ôm “công nghệ cao”. Không lo tìm kiếm khách hàng, chỉ cần có xe máy và một chiếc smartphone, họ đã có thể kiếm được bạc triệu qua những cuốc xe thông qua ứng dụng, sau khi đã trừ tự động phí chiết khấu vào ví tài khoản điện tử.

Hay như một số bạn trẻ đã sử dụng Hozo – một ứng dụng liên kết việc làm thời vụ để tìm việc và thuê người làm thời vụ – cũng là một minh chứng cho việc áp dụng công nghệ một cách hiệu quả vào đời sống. Thông qua ứng dụng này, chỉ với vài thao tác đơn giản và trong một khoảng thời gian nhanh chóng, người dùng có thể tìm được người làm phù hợp để giúp mình giải quyết các việc vặt như giúp việc theo giờ, phục vụ, vận chuyển, đóng gói hàng… Về phía người tìm việc, họ cũng sẽ có lượng công việc ổn định, hoàn toàn chủ động nhận việc và linh động về thời gian, từ đó có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Theo số liệu thống kê của Tonish Việt Nam – đơn vị phát hành ứng dụng, nhiều người đã kiếm được trung bình 5 – 10 triệu đồng/tháng bằng cách đăng ký và làm các công việc được đăng tải thường xuyên trên ứng dụng. Số tiền tuy không quá lớn nhưng cũng mang lại giá trị không hề nhỏ trong thời buổi kinh tế còn khó khăn và nhiều lao động nhàn rỗi như hiện nay.

Giới trẻ đã thực sự sử dụng smartphone một cách thông minh?
Hozo – ứng dụng di động giúp người dùng kiếm thêm thu nhập bằng cách làm các công việc ngắn hạn trong thời gian nhàn rỗi.

Không ai phủ nhận được những tính năng xuất sắc của chiếc điện thoại thông minh và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người. Với sự phổ biến của smartphone ở Việt Nam hiện nay, người Việt có thêm nhiều cơ hội để xây dựng các ứng dụng và sử dụng nó một cách hữu ích. Nó có thể tích cực hoặc tiêu cực, có thể biến chúng ta thành người chủ giàu có hoặc giúp những người làm thuê có thể kiếm thêm thu nhập. Nhưng nó cũng có thể biến chúng ta thành những thây ma nô lệ, điều đó còn dựa vào cách tiếp nhận sự phát triển công nghệ của mỗi người. Hơn cả, người Việt nói chung và bản thân giới trẻ nói riêng cũng phải tự ý thức được hai mặt tốt xấu của smartphone để trở thành người dùng điện thoại thông minh một cách thông minh.

 (Tonish Việt Nam)