Bí quyết giúp chị em thảnh thơi sau những bữa tiệc ngày Tết

Hì hục nấu ăn suốt cả buổi sau đó lại tiếp tục dọn dẹp tàn dư bữa tiệc khiến chị em phải ngao ngán? Đừng lo, các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em có được một bữa tiệc vui vẻ cùng bạn bè, cũng như vứt bỏ cảm giác mệt mỏi sau khi phải è lưng dọn dẹp tất cả mọi thứ.

Tết Nguyên Đán là nét đẹp văn hóa ngàn đời của người Việt, là khoảng thời gian trân quý khi mọi người cùng sum họp, đoàn viên. Vào dịp Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn, trước là để dâng cúng ông bà tổ tiên, sau là để cả nhà và bạn bè, họ hàng cùng quây quần thưởng thức.

Thế nhưng phía sau những bữa tiệc mâm cao, cỗ đầy luôn là những giọt mồ hôi, là bao công sức của các mẹ, các chị với hàng ngàn công việc không tên. Hì hục mua đồ, nấu ăn suốt cả buổi sau đó lại tiếp tục tàn dư bữa tiệc đều vắt kiệt sức lực, khiến chị em quay cuồng những ngày sát Tết.

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em có được một bữa tiệc vui vẻ cùng bạn bè, cũng như vứt bỏ cảm giác mệt mỏi sau khi phải è lưng dọn dẹp tất cả mọi thứ.

1. Dọn dẹp mọi thứ khi nấu xong

Sau khi đã hoàn tất việc nấu nướng, tốt nhất nên dọn dẹp bếp núc cho gọn gàng. Đặc biệt nên rửa nồi niêu, xoong chảo sạch sẽ tránh để nhà bếp trở nên bừa bãi. Việc làm này sẽ giảm đi phần nào công việc phải dọn dẹp sau bữa tiệc. Sẽ thật ngán ngẩm khi nhìn thấy đống chén bát chất cao như núi phải không nào.

2. Nấu các món đơn giản

Đừng cố bày ra quá nhiều món. Sẽ rất lãng phí khi không dùng hết mà còn mất công nấu nướng. Đồng thời để tiết kiệm thời gian và giữ sức cho cuộc vui, chị em nên chọn nấu những món đơn giản dễ làm. Bàn tiệc vẫn hút hồn thực khách nhưng cách nấu không quá cầu kỳ. Ngoài ra có thể mua thêm vài loại thức ăn ở ngoài để bữa tiệc được phong phú.

3. Tăng cường sọt rác trong nhà

Một cái sọt nhỏ sẽ không chứa hết lượng rác bỏ đi trong quá trình diễn ra buổi tiệc như khăn lạnh, khăn ăn, vỏ chai… Vì vậy nên để thêm sọt rác trong phòng để bỏ rác ngay khi cần dùng đến. Cách này sẽ bớt được phần nào thời gian, công sức dọn dẹp  sau bữa tiệc.

4. Dọn thức ăn vương vãi

Thức ăn bị đổ ra sàn tốt nhất nên được dọn ngay lập tức nếu không chúng sẽ bị dẫm be bét trên sàn hoặc dính vào các đồ dùng khác. Thức uống cũng vậy, nếu ai đó lỡ làm đổ thì chị em nên giải quyết nhanh gọn lẹ nhé.

Bí quyết giúp chị em thảnh thơi sau những bữa tiệc ngày Tết

5. Sử dụng đồ dùng dễ rửa

Chén bát bằng sứ hoặc thủy tinh sẽ dễ rửa và nhanh hơn nhiều so với vật dụng làm bằng các chất liệu khác. Vì vậy nếu không muốn bị “mắc kẹt” trong nhà bếp với đống chén bát đầy dầu mỡ, chị em nên cân nhắc kỹ khi chọn đồ dùng đựng thức ăn. Đặc biệt nên hạn chế sử dụng đồ nhựa hoặc làm bằng chất liệu mica vì rất khó loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi chúng.

6. Nhờ sự trợ giúp của bạn bè, họ hàng

Nếu như mọi người cùng phụ một tay giúp chị em dọn dẹp sau khi đã thưởng thức một bữa tiệc thì sao nhỉ? Quá tuyệt vời phải không nào? Và dù các chiến hữu không ngỏ ý giúp, chị em cũng nên gợi ý họ tiếp mình một tay nhé. Nhiều người làm bao giờ cũng nhanh hơn một người. Tuy nhiên, nếu vẫn không ai bắt tay vào làm cùng thì cũng đừng khách sáo “đuổi” bạn bè, họ hàng về hết và một mình thu dọn “cuộc chiến”. Chắc chắn chị em sẽ không muốn phải è lưng ra làm vào lúc nửa đêm đâu.

7. Không dọn dẹp suốt bữa tiệc

Giúp bữa tiệc sạch sẽ, gọn gàng để mọi người thoải mái vui chơi, ăn uống là điều nên làm. Hơn nữa chị em cũng sẽ đỡ cực hơn khi tiệc đã tàn. Tuy nhiên nếu cứ chăm chú vào dọn dẹp và chỉ đạo mọi người phải làm thế này phải làm thế kia sẽ khiến mọi người phát cáu đấy. Vì vậy nên khéo léo và đừng làm quá để tránh làm mất không khí buổi tiệc nhé.

8. Thuê người dọn dẹp trên ứng dụng Hozo

Hozo là ứng dụng liên kết việc làm thời vụ đầu tiên ở Việt Nam. Với những việc làm thời vụ, mang tính chất phổ thông, ngắn hạn như cần người mua đồ, cần người rửa bát, dọn dẹp sau bữa tiệc…, chị em cứ mở app Hozo thử xem. Rất nhanh chóng chị em sẽ tìm được người làm giúp mình các công việc này đấy. Đừng lo lắng ngày Tết sẽ không có ai nhận việc nhé. Có vô số người làm không đi chơi Tết mà vẫn tranh thủ dịp này để kiếm thêm thu nhập đấy.

Để đăng tin tuyển người dọn dẹp, chị em có thể tải miễn phí ứng dụng Hozo về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS và Android thông qua App Store hoặc Google Play tại smarturl.it/vnhozo.

(Tonish Việt Nam)