Nbr là gì

     
Cao su NBR là gì? Nó có tính chất như thế nào? Ứng dụng ra sao? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cơ bản cũng như công thức cấu tạo của NBR trong bài viết dưới đây nhé!

*

Cao su NBR là gì?

Cao su NBR (nitrile-butadiene rubber) là loại vật liệu được sử dụng rất là thông dụng trong tất cả các loại cao su tổng hợp. Nó có tên gọi chung là cao su Buna-N, Nitrile, NBR Butadiene Acrylonitrile. Thành phần chủ yếu của các sản phẩm từ NBR là acrylonitrile và chất phụ gia khác. Tuy nhiên là không phải loại cao su nào cũng đều mang tính chất hoàn toàn giống nhau. Chúng có thể bị ảnh hưởng về cấu trúc của NBR và điều kiện polymer hóa tổng hợp.

Bạn đang xem: Nbr là gì

Cao su chịu dầu là loại cao su không bị nở trong môi trường dầu. Thông thường các sản phẩm này được làm từ các loại cao su chịu dầu như là NBR và hợp chất cao su polysulfide…

Loại cao su này thích hợp sử dụng cho môi trường làm việc có xăng, dầu hỏa, dầu diesel và các loại dầu khoáng. Nó được sử dụng như là miếng gioăng đệm, miếng lót chống ma sát và miếng gioăng bít chống rung cho sản phẩm máy móc, ống dẫn dầu.

*

Tính chất

Một số tính chất nổi bật của cao su NBR

Tính chất vật lý

Nhiệt độ hoạt động tối đa của cao su NBR là 100°C và nó không có tính khoáng cháy.Nó có tính kháng kém với ánh nắng mặt trời, Ozon và thời tiết.

Xem thêm: " Nrv Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Net Realizable Value (Nrv) Là Gì

Tính chất hóa học

So với các vật liệu đàn hồi thì NBR có ưu điểm là tính kháng dầu và kháng mài mòn.Chất liệu này thể hiện tính kháng dầu, nước và lưu chất thủy lực rất tốt.Ngoài khả năng kháng dầu, dầu mỏ và hydrocarbon thơm. NNó còn có khả năng chống dầu thực vật và nhiều loại axit.Bên cạnh đó, nó cũng có tính kéo dãn tốt cũng như là khả năng đàn hồi đối với lực căng và cả lực nén.Về mặt hạn chế: Loại này có chi phí khá cao. Và nó không thường được sử dụng cho các ứng dụng không đòi hỏi vật liệu phải có tính kháng dầu.Khi mà tính chịu dầu là rất cần thiết thì chi phí cho vật liệu này là hợp lý.Cao su nitrile thường bị hủy bởi xút, axit đậm, ozone, este xeton, clo khử trùng, andehit và nitro hydrocarbon.Trên thị trường được phân loại theo chỉ số độ bền kéo: 3mpa, 5mpa, 8mpa,…

*

Cấu trúc liên kết của NBR

Cao su tổng hợp Nitrile là copolymer của butadiene và của acrylonitrile. Nó được tạo ra bằng phương pháp polymer hóa nhũ tương với các giai đoạn cơ bản gồm polymer hóa NBR ở dạng latex, đông tụ latex và làm khô sản phẩm cuối cùng. Copolymer được polymer hóa nóng hoặc hóa lạnh. Loại copolymer hóa nóng thường có độ cứng và độ bền hơn so với copolymer được hóa lạnh. NBR được phân loại dựa vào tỷ lệ của acrylonitrile (ACN) trong chuỗi polymer cũng như độ nhớt chung của copolymer.

*

Ứng dụng

Một số ứng dụng của NBR trong thực tế

Đây là loại vật liệu được dùng rất phổ biến ở các chi tiết máy móc trong ngành công nghiệp và thương mại.Các thiết bị được nối với nhau thường không kín trong môi trường xăng dầu. Vậy nên người ta thường sử dụng gioăng cao su chịu dầu nhằm để làm kín các thiết bị kỹ thuật, các máy móc có chứa chất dầu đi qua. Nhằm mục đích giúp cho dòng vật chất không bị thất thoát trong các thiết bị.Nó chịu dầu được sử dụng chủ yếu ở những nơi có độ bền cao như trong các con dấu ô tô, các miếng đệm, những vật được tiếp xúc với dầu nóng. Gioăng cao su chịu dầu cũng được sử dụng trong dệt. Nơi ứng dụng vào vải dệt và vải không dệt cải thiện tính chống thấm.Oring là vật liệu tiêu chuẩn cho khí nén và thủy lực. Nó chống lại chất lỏng, chất béo và dầu động vật, thực vật. Ngoài ra còn có chất chống cháy (HFA, HFC, HFB), dầu mỡ, nước và không khí.NBR có thể chống được mài mòn rất tốt như là làm vỏ xe.Nó được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cũng như đời sống hiện nay. Thông thường các sản phẩm từ NBR sử dụng trong các nhà máy chống nước. Nó giúp chèn khe hở nhằm chống rỉ và chống thất thoát dòng vật chất bên trong.

*


Chuyên mục: Đầu tư tài chính