Mẹo chơi cờ tướng hay đánh bại đối thủ nhất định phải biết

Với những trò chơi đậm chất trí tuệ, yêu cầu cao kỹ năng và tư duy như cờ tướng thì bạn cần thận trọng trong từng nước đi. Bên cạnh luật chơi cơ bản, hãy trau dồi cho mình thêm kinh nghiệm cũng như mẹo chơi cờ tướng hay để tăng cơ hội thắng. “Dắt túi” ngay mẹo chơi được cờ thủ chia sẻ để biến hóa linh hoạt lối chơi, đánh bại đối phương và giành chiến thắng.

Triển khai tất cả quân chủ lực 

Nếu đã chơi cờ Tướng thì chắc hẳn bạn biết rằng bộ môn này có không ít quân chủ lực. Muốn triển khai thế cờ một cách khôn ngoan thì bạn cần sắp xếp lại các quân một cách phù hợp để có thể triển khai tốt nhất. Ở thời điểm khai cuộc, hãy bố trí một lực lượng đủ mạnh để có thể công, thủ bất cứ lúc nào. Khi ra quân, mẹo chơi cờ tướng phù hợp nhất chính là huy động các quân Xe, Pháo, Mã.

Xem thêm: [Cẩm nang cao thủ] Mẹo chơi sâm lốc bịp hay tránh phát hiện

Lựa chọn quân tấn công, quân tiếp ứng, quân cắm chốt cần có sự tính toán kỹ càng. Việc điều động quân phải có chiến thuật, xác định rõ vai trò cũng như nhiệm vụ của từng quân. Tránh đánh theo cảm hứng bởi điều này sẽ khiến thế cờ rối loạn, khó có thể tấn công cũng như phòng thủ.

Nên triển khai các quân cờ chủ lực khi mới bắt đầu
Nên triển khai các quân cờ chủ lực khi mới bắt đầu

Xác định thế bố trí quân – Mẹo chơi cờ tướng hay

Đối với những quân chủ lực, bên cạnh việc triển khai thì bạn cần hình thành, xây dựng nên một thế trận cụ thể. Yêu cầu cần thiết chính là bố trí sao cho tất cả các quân đều làm tốt nhiệm vụ của mình. Không nên dàn thế trận thiên về công hay thủ. Mẹo đánh cờ tướng hay lúc này chính là bố trí ưu tiên tính cơ động. Trong trường hợp cần vẫn có thể công và thủ toàn diện.

Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy tư duy xa hơn, hình thành nên nhiều thế trận để thay đổi linh hoạt mà không tạo ra sơ hở. Nếu không thể cơ động thì khả năng thế cờ bị phong tỏa sẽ rất lớn. Việc các quân khó di chuyển sẽ khiến bạn thua trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy ghi nhớ kỹ mẹo đánh cờ tướng này.

Khai thác sức mạnh của Sỹ – Mã – Tượng

Đây là một kinh nghiệm đánh cờ tướng được các bậc “tiền bối” đúc kết lại. Đừng bao giờ quên đi những con cờ then chốt này. Ngoài việc hiểu sức mạnh của chúng thì bạn còn phải biết cách sắp xếp để phát huy tối đa điều này. Đối với quân Mã, hãy tiến Tốt 3, 7 hoặc biên. Với Xe không nên vội gọi Sĩ. 

Bạn cần làm sao cho Tốt tiến để Mã linh hoạt và khống chế được Tốt của đối thủ. Với một số chiến thuật, việc hi sinh Tốt là cần thiết. Trong trường hợp có Pháo sau thì có thể áp dụng phương án cho Tốt lên uy hiếp quân Mã. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng Tốt đầu ý nghĩa rất lớn.

Cần khai thác sức mạnh của một số quân cụ thể
Cần khai thác sức mạnh của một số quân cụ thể

Không nên đi một quân nhiều lần khi mở màn

Thời điểm khai cuộc trong cờ tướng cũng giống như việc điều binh khi ra chiến trường. Đây là lúc người chơi bố trí các quân cờ theo trận thế mà mình đã xác định và hình dung. Vào lúc này, nếu đi một quân quá nhiều lần sẽ khiến bạn gặp bất lợi về sau. Bởi lẽ dùng nhiều quân này thì ắt quân khác sẽ phải đứng yên tại chỗ. Trong khi đó, nếu đối phương triển khai thế trận linh hoạt, thực hiện đợt tấn công thì bạn khó có thể ứng phó kịp.

Xem thêm: Bật mí mẹo chơi Tá Lả “vét tiền” cả làng các bài thủ nên biết

Theo mẹo chơi cờ tướng thì lúc khai cuộc nên ưu tiên đi khoảng 6 – 7 quân. Triển khai ít hơn số quân và số nước sẽ bị xét vào hạng đối phó bị động. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý về việc sử dụng quân cờ trong thời điểm này.

Cần sử dụng nhiều quân khi khai màn
Cần sử dụng nhiều quân khi khai màn

Chỉ tấn công khi đã triển khai đủ lực lượng

Chưa triển khai đủ lực lượng mà đã vội vàng tấn công thì khả năng cao bạn sẽ gặp bất lợi. Đây là một cách chơi nguy hiểm, rất dễ rơi vào thế bị và bại trận. Khi đối phương huy động đủ binh, họ có thể thực hiện các đợt tấn công dồn dập. Hơn nữa, nếu gặp cuộc tấn công “non” như vậy thì họ cũng có thể dễ dàng bẽ gãy. Đương nhiên, nếu gặp cờ thủ non tay thì việc tấn công khi chưa đủ lực lượng cũng sẽ cho bạn cơ hội thắng.

Đa dạng chiến thuật đánh cờ

Là một trò chơi trí tuệ thì yếu tố chiến thuật không thể bỏ qua. Những cờ thủ chuyên nghiệp không bao giờ đánh tùy hứng. Việc cần thiết cần làm chính là xây dựng chiến thuật phù hợp, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. Bạn có thể áp dụng chiến thuật mạo hiểm hoặc theo lối chơi tỉ mỉ. Tùy tình huống cũng như phong cách chơi cờ của mình mà xây dựng chiến thuật sao cho hợp lý.

Đa dạng chiến thuật là mẹo chơi cờ tướng hay
Đa dạng chiến thuật là mẹo chơi cờ tướng hay

Không ham nhỏ, không để các quân cản trở nhau

Thời điểm khai cuộc, nếu có thể ra quân nhanh và xây dựng được thế linh hoạt thì bạn sẽ có lợi thế rất lớn. Thông thường, các tay mới thường dễ sa vào tình trạng ham đuổi, bắt quân. Việc ham nhỏ rất dễ khiến bạn rơi vào bẫy của đối phương. Vì vậy, hãy đặc biệt chú ý tới điều này. Thêm nữa, bạn cần triển khai các quân sao cho khoa học, có sự linh hoạt để tránh các quân cản trở nhau, làm loạn thế trận cùng bí kíp thần bài cực hay nhé.

Xem thêm: Mẹo nhớ bài Phỏm giúp anh em game thủ luôn tự tin thi đấu

Chỉ khi vào trận thì bạn mới thấy những mẹo chơi cờ tướng này thực sự có ích hay không. Chơi cờ tướng vừa giải trí, vừa rèn luyện tư duy. Do đó, hãy cố gắng rèn luyện, chơi thật nhiều tại 68 game bài review để nâng cao kỹ năng và trình độ của mình. Chúc bạn sớm trở thành một cao thủ cờ tướng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Tải Game Chơi Ngay