Macd histogram là gì

     

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ báo MACD Histogram và cách dùng nó trong giao dịch forex hiệu quả nhất

Giới thiệu về MACD Histogram

Biểu đồ cột MACD Histogram được phát triển bởi Thomas Aspray vào năm 1986, MACD Histogram đo lường khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu của nó (đường EMA 9 ngày của MACD). Giống như MACD, biểu đồ MACD Histogram cũng là một bộ dao động động lượng trên và dưới đường zero. Aspray đã phát triển biểu đồ Historgam để dự đoán sự giao cắt đường tín hiệu trong MACD. Bởi vì MACD sử dụng đường trung bình động và giá trung bình di chuyển chậm, tín hiệu MACD cắt đường tín hiệu có thể đến trễ và ảnh hưởng đến tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro (reward-to-risk ratio) của giao dịch. Các phân kỳ tăng hoặc giảm trong biểu đồ Histogram có thể cảnh báo các về sự giao nhau của đường tín hiệu sắp xảy ra trong MACD.

Bạn đang xem: Macd histogram là gì

Cách tính biểu đồ cột MACD Histogram:

MACD: (12-day EMA – 26-day EMA)

Đường tín hiệu: EMA 9 ngày của MACD

MACD Histogram: MACD – Đường tín hiệu

Đường MACD tiêu chuẩn là Trung bình di chuyển theo hàm mũ 12 ngày (EMA12) trừ đi EMA 26. Giá đóng cửa được sử dụng để hình thành các đường trung bình động của MACD. Đường EMA 9 ngày của MACD được vẽ dọc theo đường MACD để xác định các tín hiệu giao dịch trong chỉ báo. Biểu đồ MACD Histogram biểu thị sự khác biệt giữa MACD và EMA 9 ngày của nó. Biểu đồ MACD Histogram dương khi chỉ báo EMA nằm trên đường EMA 9 ngày và âm khi đường MACD nằm dưới đường EMA 9 ngày.

*

Cách sử dụng MACD Historgram giao cắt với đường Zero

Các tín hiệu từ chỉ báo MACD có xu hướng xác định xu hướng giá nhưng lại có độ trễ khiến trader bị lỡ mất những cơ hội giao dịch tốt nhất. hozo.vn sẽ cũng các bạn tìm hiểu cách sử dụng MACD Histogram để khắc phục nhược điểm này. Tín hiệu từ biểu đồ cột MACD Histogram xác định sự thay đổi xu hướng tốt hơn nhưng cũng kém tin cậy hơn và cần được xác nhận bởi các chỉ báo khác.

Lưu ý:

Chỉ sử dụng MACD Histogram khi thị trường đang rõ xu hướng. 

Biểu đồ MACD cũng có thể được sử dụng để theo dõi các chu kỳ dài hơn, sử dụng dữ liệu hàng tuần hoặc hàng tháng.

Cách sử dụng MACD Histogram trong thị trường đi ngang (ranging market)

*

Tín hiệu mạnh hơn nếu có một dấu hiệu tăng giá trên Biểu đồ Histogram; hoặc tín hiệu xảy ra ở xa đường zero. Bỏ qua các tín hiệu gần với đường zero trừ khi được xác nhận bởi sự phân kỳ.

BUY khi Biểu đồ Histogram tăng dưới 0 lên trên. Đóng lệnh khi có tín hiệu SELL

SELL khi Biểu đồ Histogram giảm từ trên 0 xuống. Đóng lệnh khi có tín hiệu để BUY.

Cách sử dụng MACD Histogram trong thị trường xu hướng (trending market)

Chỉ giao dịch theo hướng của xu hướng. Tín hiệu gần với đường zero vẫn có giá trị nếu xu hướng rõ ràng.

BUY khi Biểu đồ Histogram MACD tăng lên.

SELL khi Biểu đồ Histogram MACD giảm xuống.

Để thoát lệnh, bạn nên kết hợp sử dụng với một chỉ báo xu hướng như MA.

*
Một số quy tắc khi sử dụng MACD Histogram

Hai loại tín hiệu giao dịch được đưa ra bởi biểu đồ MACD Histogram.

Xem thêm: Điều Kiện Ra Đời Của Nền Kinh Tế Hàng Hóa Ở Việt Nam, Tình Hình Nền Kinh Tế Hàng Hóa Ở Việt Nam

Từ độ dốc của biểu đồ Histogram, người ta có thể nhận được tín hiệu giao dịch.

Khi thanh sau cao hơn thanh trước, độ dốc tăng lên. Điều đó biểu thị rằng thị trường đang có xu hướng tăng, bạn có thể vào lệnh BUY.Ngược lại, khi thanh sau thấp hơn thanh trước, độ dốc giảm xuống, có nghĩa thị trường đang trong xu hướng giảm, bạn có thể vào lệnh SELL.

Nếu giá đi theo một chiều và biểu đồ biểu đồ Histogram di chuyển theo hướng ngược lại, thì có nghĩa là xu hướng giá đang yếu dần và có thể sẽ có sự đảo ngược xu hướng sau đó.

BUY khi biểu đồ Histogram ngừng giảm và tăng lên. Đặt điểm chặn lỗ dưới đáy gần nhất.SELL khi biểu đồ Histogram ngừng tăng và giảm xuống. Đặt điểm chặn lỗ trên đỉnh gần nhất.

Lưu ý : Trên các khung thời gian nhỏ hơn, giờ hoặc ngày, biểu đồ Histogram lên xuống thường xuyên nên trên thực tế không thể vào lệnh ngay mỗi khi nó dịch chuyển. Do đó, cách sử dụng macd histogram hiệu quả nhất là kết hợp với các chỉ báo và tín hiệu khác.

Độ dốc của Histogram hoạt động tốt trong khung thời gian tuần trở lên.

Kết hợp biểu đồ MACD và đường trung bình di chuyển

Một giải pháp khác là chỉ hiển thị Biểu đồ MACD trong một biểu đồ riêng biệt và thêm hai đường trung bình di chuyển theo hàm mũ trực tiếp vào biểu đồ giá .

Bằng cách này, bạn có tất cả thông tin do MACD cung cấp, bạn có cái nhìn rất chi tiết về biểu đồ MACD và bạn thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động trong biểu đồ giá.

Nhược điểm của giải pháp này là một số người thấy đường trung bình di động gây mất tập trung khi họ đang tìm kiếm mô hình, đường xu hướng hoặc mức hỗ trợ và kháng cự trong biểu đồ giá.

Kết luận về cách sử dụng MACD Histogram 

Biểu đồ MACD Histogram là một chỉ báo được thiết kế để dự đoán sự giao cắt đường tín hiệu với đường MACD. Nó được thiết kế như một hệ thống cảnh báo sớm cho các giao cắt đường tín hiệu – là tín hiệu thường xuyên nhất của tín hiệu MACD. Sự phân kỳ trong biểu đồ MACD Histogram có thể được sử dụng để lọc chéo tín hiệu, điều này sẽ làm giảm số lượng tín hiệu. Sự giao nhau giữa đường tín hiệu cung cấp xác nhận cuối cùng, nhưng các nhà giao dịch tích cực có thể cố gắng cải thiện tỷ lệ phần thưởng/rủi ro (reward-to-risk) bằng cách thực hiện giao dịch ngay trước khi có điểm giao cắt. Để có các tín hiệu chính xác hơn, các nhà giao dịch nên tìm hiểu cách sử dụng MACD Histogram kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác.

----------------------------------------------------------------------------Tham khảo khóa học đầu tư cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY


Chuyên mục: Đầu tư tài chính