Luật ù tá lả: Giải thích đơn giản giúp bạn chơi được ngay

Phỏm hay ù, tá lả là môn bài rất phổ biến ở những làng quê Việt Nam. Phỏm có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng ngày nay đã phổ biến khắp cả nước và được người chơi vô cùng yêu thích. Luật ù tá lả rất đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu chơi ngay. Để hiểu rõ hơn về trò chơi hấp dẫn này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Luật Ù tá lả là gì?

Ù hay tá lả là tên gọi khác của phỏm. Đây là một môn bài dân gian nổi tiếng tại Việt Nam với một tụ gồm 2-4 người. Trò chơi này được ghi nhận xuất hiện vào cuối thế kỷ XX tại Bắc Ninh. Tá lả sử dụng bộ bài 52 lá. Trong bàn sẽ có một người nhận được 10 quân, những người sau chỉ nhận được 9 quân và số còn lại xếp thành chồng. Thông thường, người chơi sẽ đánh theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ.

Xem thêm: Mẹo chơi bài cào bất bại trên mọi mặt trận

Tá lả hay phỏm là môn bài được người dân miền Bắc vô cùng yêu thích
Tá lả hay phỏm là môn bài được người dân miền Bắc vô cùng yêu thích

Các thuật ngữ dùng trong trò chơi tá lả

Để chơi ù tá lả, bạn cần hiểu được những thuật ngữ riêng sử dụng cho trò chơi này. Tên gọi của chúng có vẻ lạ nhưng chỉ vài ván, người chơi đã thông thuộc hết những khái niệm này.

Thuật ngữ cơ bản

 • Phỏm: Cụm từ dùng để chỉ một bộ gồm có từ 3 quân bài trở lên cùng chất và số liên tiếp. Đó cũng có thể là bộ 3 quân bài trở lại khác chất nhưng cùng số. Phỏm có chia làm nhiều loại như: phỏm tươi, phỏm bốc, phỏm ăn.
 • Cạ: Khái niệm này dùng để chỉ bộ 2 quân bài có thể ghép với 1 quân nữa để tạo ra phỏm
 • Nọc: Những lá bài còn dư lại sau khi đã chia bài xong
 • Ù: Khái niệm chỉ người chơi đạt 0 điểm hoặc tất cả 9 lá bài đều tạo thành Phỏm, không có bài rác
 • Ù khan: Đây là tình trạng mà bộ bài của người chơi không thể xếp thành cạ
 • Ù tròn: Từ chỉ số quân bài trong Phỏm vừa hạ là 10
 • Móm: Nếu khi ván chơi kết thúc mà người chơi không hạ được Phỏm nào thì gọi là Móm
 • Bài rác: Những lá bài lẻ còn lại không tạo thành một Phỏm nào
 • Ăn chốt: Chỉ việc ăn bài người chơi trước khi đánh lượt cuối

Một số thuật ngữ khác

 • Đền: Ở lượt đánh cuối, bạn ăn chốt người ngồi trước nhưng người sau bạn lại ù thì bạn chính là người bị đền. Nghĩa là người ăn chốt sau sẽ phải đền cho người ăn chốt trước. Bạn cũng sẽ phải đền nếu bị ăn 3 lá liên tục.
 • Gửi: Trong lượt cuối, nếu lá bài rác của bạn có thể tạo thành Phỏm với người chơi vừa hạ bài thì bạn có thể gửi quân bài đó. Nó sẽ không được tinh điểm khi kết thúc.
 • Né hạ: Theo quy định của tá lả thì sau khi đánh hết 4 quân thì người chơi phải hạ Phỏm. Tuy nhiên, ai cũng đều muốn hạ sau để dễ dàng gửi quân bài rác cho người khác. Điều này có thể giúp hạ điểm. Nếu một người ăn bài khiến những quân bài đã đánh được chuyển sang người khác, làm giảm số quân minh có xuống và chưa phải hạ bài thì gọi là né hạ.
 • Vỡ nợ: Một số người chơi có những quân bài điểm cao như J, Q, K muốn giữ lại tới cuối để bốc hoặc ăn 1 quân của đối thủ nhằm có được phỏm tuy nhiên lại không thành. Cuối cùng, họ phải hạ bài với điểm số rất cao thì gọi là vỡ nợ.

Xem thêm: Mẹo chơi cờ tướng hay đánh bại đối thủ nhất định phải biết

Hệ thống thuật ngữ trong phỏm
Hệ thống thuật ngữ trong phỏm

Luật chơi ù tá lả dễ hiểu nhất cho người mới

Sau khi chia bài, người chơi sẽ đánh theo lượt ngược chiều kim đồng hồ. Người đánh đầu tiên sẽ ra 1 lá bài, người đánh sau sẽ ăn lá bài đó nếu đang có Phỏm. Nếu người sau theo thì sẽ bốc 1 lá trong Nọc. Kể cả là ăn bài hay bốc bài thì người sau cũng phải đánh 1 lá. Quy trình sẽ diễn ra như vậy cho đến khi hết một vòng.

Một ván bài sẽ kết thúc khi có một người Ù. Nếu không có ai ù thì sau 4 lượt đánh sẽ phải kết thúc. Ở lượt đánh cuối, người chơi sẽ phải đi tất cả Phỏm đồng thời gửi lá bài rác để tạo thành Phỏm với người chơi đã hạ bài rồi đánh quân cuối cùng. Điểm số sẽ tính trên những quân bài còn lại sau khi ván bài kết thúc. Người thắng cuộc chính là người có ít điểm nhất.

Cách tính điểm – Luật chơi ù tá lả

Khi ván bài kết thúc, người chơi sẽ tiến hành tính điểm để phân định vị trí. Dưới đây là cách tính điểm được dùng phổ biến nhất, bạn có thể tham khảo.

 • Điểm số chính là con số ghi trên lá bài. Trong đó, A được tính 1 điểm, J tính là 11 điểm, Q tính là 12 điểm, K được tính là 13 điểm.
 • Nếu có cùng điểm số thì người hạ bài sau là người thua
 • Nếu người chơi không hạ được một Phỏm nào (Móm) thì bị tính là về chót
 • Nếu trong vài bài có người ù thì người đó sẽ về nhất và 3 người còn lại bị tính thua đồng hạng

Xem thêm: [Cẩm nang cao thủ] Mẹo chơi sâm lốc bịp hay tránh phát hiện

Luật chơi ù tá lả không hề khó như bạn nghĩ
Luật chơi ù tá lả không hề khó như bạn nghĩ

Kết luận

Trên đây là bí kíp thần bài giải thích về luật chơi ù tá lả dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn bắt đầu trò chơi một cách thuận lợi. Chúc bạn luôn may mắn và có những khoảnh khắc vui vẻ với môn bài này tại 68 game bài review nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Tải Game Chơi Ngay