Liquidity ratio là gì

     
Chỉ số tkhô hanh khoản (giờ đồng hồ Anh: Liquidity Ratio) là một team số liệu tài thiết yếu đặc biệt quan trọng được áp dụng nhằm xác định kỹ năng trả nợ của bé nợ trong thời gian ngắn cơ mà không nhất thiết phải huy động vốn bên ngoài.

(Hình ảnh minch họa: Slideteam)

Chỉ số tkhô cứng khoản

Khái niệm

Chỉ số tkhô cứng khoản vào tiếng Anh là Liquidity Ratio.

Bạn đang xem: Liquidity ratio là gì

Chỉ số tkhô giòn khoản là 1 nhóm số liệu tài bao gồm đặc biệt được sử dụng để khẳng định năng lực trả nợ của nhỏ nợ trong ngắn hạn mà không cần thiết phải huy động vốn bên phía ngoài.

Chỉ số thanh khoản thống kê giám sát năng lực đáp ứng nhu cầu những nghĩa vụ nợ và biên độ an ninh của người sử dụng thông qua vấn đề tính toán thù các số liệu bao gồm Tỉ lệ tkhô hanh toán thù thời gian ngắn (Current ratio), Tỉ lệ tkhô hanh toán nkhô hanh (Quick ratio) với Tỉ lệ dòng tiền tự vận động kinh doanh (Operating cash flow ratio).

Chỉ số tkhô giòn khoản còn gọi là hệ số khả năng tkhô giòn toán nợ ngắn hạn.

đặc điểm của Chỉ số tkhô giòn khoản

Thanh hao khoảnlà khả năng chuyển đổi gia sản thành chi phí nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ số thanh hao khoản có mức giá trị nhất lúc bọn chúng được sử dụng nghỉ ngơi dạng so sánh.

lấy ví dụ, Khi phân tích nội bộ, nhìn chung, chỉ số thanh khô khoản cao hơn cho biết một công ty tất cả tính tkhô giòn khoản cao hơn và có tác dụng trả nợ tốt rộng cho các số tiền nợ tồn đọng.

Khi phân tích bên phía ngoài, liên quan đến sự việc đối chiếu chỉ số tkhô giòn khoản của chúng ta này cùng với cửa hàng không giống hoặc toàn thể ngành. Chỉ số này khôn xiết hữu ích để so sánh vị thế chiến lược của bạn đối với các địch thủ tuyên chiến đối đầu khi tùy chỉnh phương châm chuẩn.

Phân tích chỉ số tkhô giòn khoản rất có thể ko công dụng khi chứng kiến tận mắt xét thân những ngành công nghiệp với nhau, vị những công ty lớn khác biệt yên cầu các kết cấu tài chủ yếu khác nhau. Phân tích chỉ số thanh khô khoản sẽ không nhiều kết quả rộng Lúc đối chiếu các doanh nghiệp gồm qui mô khác nhau ngơi nghỉ những địa điểm địa lí không giống nhau.

Các Chỉ số thanh khô khoản thường xuyên gặp

Tỉ lệ thanh tân oán nlắp hạn

Tỉ lệ tkhô nóng toán thù hiện tại tại(Current ratio)giám sát tài năng tkhô hanh toán thù những khoản nợ ngày nay của doanh nghiệp (đề nghị trả trong vòng một năm) bởi các tài sản thời gian ngắn nlỗi tiền khía cạnh, các khoản bắt buộc thu với mặt hàng tồn kho.

Tỉ lệ này càng cao, thì vị nắm thanh khoản của chúng ta càng tốt:

Tỉ lệ tkhô giòn toán ngắn hạn = Tài sản thời gian ngắn / Nợ bắt buộc trả nđính hạn

Tỉ lệ tkhô cứng toán thù nhanh

Tỉ lệ thanh hao toán thù nhanh(Quick ratio) đo lường năng lực đáp ứng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn của người tiêu dùng bởi những gia sản bao gồm tính thanh khô khoản cao nhất

Tỉ lệ thanh toán nkhô giòn = (Tiền và những khoản tương tự tiền + Chứng khân oán Thị trường + Khoản nên thu) / Nợ ngắn thêm hạn

Hay:

Tỉ lệ thanh hao toán nhanh khô = (Tài sản ngắn hạn - Hàng tồn kho - Ngân sách chi tiêu trả trước) / Nợ ngắn hạn

Thời gian tịch thu chi phí mặt hàng tồn đọng

Thời gian thu hồi chi phí hàng tồn đọng(Days Sales Outstanding - DSO) là số ngày mức độ vừa phải nhưng một đơn vị phải nhằm thu hồi lại các khoản tkhô nóng tân oán chi phí hàng sau thời điểm vẫn bán được sản phẩm.

Xem thêm:

DSO cao hơn có nghĩa là một chủ thể sẽ mất quá nhiều thời gian nhằm thu chi phí tkhô hanh tân oán với vẫn buộc vốn vào những khoản yêu cầu thu. DSO thường được tính mặt hàng qui hoặc sản phẩm năm:

DSO = Tài khoản nên thu vừa phải / Doanh thu mỗi ngày

Khủng hoảng tkhô giòn khoản

bự hoảng tkhô cứng khoản hoàn toàn có thể tạo nên ngay cả trên các công ty trẻ khỏe trường hợp yếu tố hoàn cảnh phát sinh khiến bọn họ gặp gỡ trở ngại vào bài toán đáp ứng nhu cầu những nhiệm vụ nợ ngắn hạn như trả nợ với trả lương đến nhân viên cấp dưới.

Trừ lúc khối hệ thống tài chính lâm vào hoàn cảnh rủi ro tín dụng, thì cuộc khủng hoảng rủi ro tkhô giòn khoản tính chất của chúng ta hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý kha khá dễ dãi bằng phương pháp bơm tkhô hanh khoản, miễn là công ty có tác dụng tkhô giòn toán.Điều này là do cửa hàng rất có thể bảo đảm an toàn bằng một trong những tài sản nếu bị áp lực tkhô hanh khoản.

Sự biệt lập giữa Chỉ số tkhô hanh khoản với Chỉ số tài năng thanh hao toán

Trái ngược với chỉ số thanh khoản, chỉ sốkỹ năng thanh hao toán(Solvency ratio) thống kê giám sát kĩ năng thỏa mãn nhu cầu tổng nghĩa vụ tài thiết yếu của người tiêu dùng.

Khả năng thanh toán liên quan mang đến khả năng toàn diện và tổng thể vào lâu năm của một đơn vị vào câu hỏi tkhô giòn tân oán các nghĩa vụ nợ với nghĩa vụ liên tục chuyển động sale, trong những lúc thanh hao khoản triệu tập nhiều hơn vào các tài khoản tài bao gồm thời gian ngắn.

Mặc dù kỹ năng thanh khô toán ko tương quan trực sau đó tkhô nóng khoản, nhưng lại chỉ số thanh hao khoản biểu hiện kì vọng sơ cỗ tương quan đến kĩ năng thanh tân oán của khách hàng.

Tỉ lệ kỹ năng thanh toán được tính bằng phương pháp phân chia thu nhập ròng cùng khấu hao của khách hàng cho các khoản nợ thời gian ngắn cùng dài hạn của bạn. Vấn đề này cho biết thêm liệu thu nhập cá nhân ròng rã của một chủ thể hoàn toàn có thể trang trải tổng nợ cần trả hay không. Nói bình thường, một đơn vị có tỉ lệ thành phần kỹ năng thanh khô tân oán cao hơn được xem như là một khoản chi tiêu dễ dãi rộng.

Ví dụ về Chỉ số thanh hao khoản

Lấy ví dụ về nhị công ty: Shop chúng tôi Liquids cùng đơn vị Solvency cùng với số liệu nằm trong bảng cân đối kế tân oán nhỏng sau, đưa sử cả hai chủ thể thuộc hoạt động trong thuộc lĩnh vực:Với đơn vị Liquids:

Tỉ lệ thanh toán thù hiện nay = $30 / $10 = 3.0

Tỉ lệ thanh khô tân oán nhanh = ($30 - $10) / $10 = 2.0

Nợ bên trên vốn công ty sở hữu = $50 / $15 = 3.33

Nợ gia sản = $50 / $75 = 0,67

chúng tôi Solvency:

Tỉ lệ tkhô hanh toán hiện tại = $10 / $25 = 0,40

Tỉ lệ thanh khô toán thù nkhô cứng = ($10 - $5) / $25 = 0,20

Nợ trên vốn nhà tải = $10 / $40 = 0,25

Nợ tài sản = $10 / $75 = 0,13

Dựa vào công dụng, ta rất có thể giới thiệu những nhấn xét nhau.

Đối với đơn vị Liquids, đơn vị tất cả chỉ số tkhô giòn khoản cao, dựa trên tỉ trọng tkhô cứng toán ngắn hạn với tỉ lệ thành phần thanh toán nkhô cứng phần đông lớn hơn 1. Tuy nhiên, chỉ số khả năng thanh hao toán thù nhờ vào đòn bẩy tài chính khá cao.

Ngược lại, đơn vị Solvency lại làm việc vị rứa khác, cửa hàng chỉ số thanh khoản tốt rộng, tức thị năng lực thanh khoản đầy khủng hoảng rủi ro, cơ mà bù lại thực hiện đòn bẩy tài chủ yếu đồng ý được, không quá cao.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính