Ledger account là gì

     

Kiến thức về những Tài khoản sổ dòng cùng Bút toán kxay vào môn học tập FA/F3 ACCA

Quy trình kế toán tài bao gồm bao gồm 4 bước cơ bản: Thu thập hội chứng từ (Documenting), Ghi nhận báo cáo kế toán (Recording), Tổng hòa hợp thông tin (Summarising), Trình bày thông tin (Presenting). Với từng bước một kế toán thù sử dụng các các loại sổ sách khác biệt để thực hiện quy trình.

Bạn đang xem: Ledger account là gì

*

Phạm vi bài học tiếp sau đây vẫn tập trung vào bí quyết ghi thừa nhận các tài khoản bên trên sổ loại (Ledgers) bởi phương pháp ghi dấn cây viết toán kxay (Double entry bookeeping).

I. Mục tiêu

Phương pháp ghi dấn bút tân oán képCách ghi dìm những tài khoản sổ cái

II. Nội dung

1. Tổng quan lại về sổ loại (Ledger)

a. Định nghĩa và phân loại

Sau khi các giao dịch tài chính tạo ra vào doanh nghiệp lớn được ghi vào sổ sách ghi nhận ban đầu (Books of prime entry), kế tân oán vẫn tổng đúng theo lên những tài khoản bên trên sổ chiếc.

Sổ cái (Ledger) là một trong loạisổ sách kế toántổng hòa hợp, dùng để ghi chnghiền các nghiệp vụ kinh tế - tài chính tạo nên của từng tài khoản kế tân oán trong mỗi kỳ kế toán của công ty.

Có 3 loại sổ dòng cơ phiên bản vào công ty lớn bao gồm:

Sổ cái chung (Nominal/Main/General Ledger): Là sổ sách kế tân oán bao gồm cất những tài khoản phi cá thể (impersonal accounts) tổng vừa lòng các vấn đề tài chủ yếu của bạn.Sổ mẫu những khoản phải thu (Receivables ledger): Là sổ chiếc ghi thừa nhận các thông tin tài khoản cá nhân (personal accounts) của từng khách hàng của người tiêu dùng.Sổ chiếc những khoản nên trả (Payables ledger): Là sổ chiếc ghi dìm các tài khoản cá thể (personal accounts) của từng nhà cung cấp của khách hàng.
*

Trong doanh nghiệp lớn, kế toán thù vẫn áp dụng phương thức ghi dìm bút tân oán kxay (double entry bookeeping) nhằm hạch toán thù những thông tin tài khoản sổ cái.

Xem thêm: Lý Thuyết Thiên Nga Đen Ý Nghĩa Biểu Tượng Thiên Nga, Ý Nghĩa Biểu Tượng Thiên Nga

b. Mối liên hệ thân những sổ cái
*

Trên sổ mẫu tầm thường, vẫn có những thông tin tài khoản Phải thu quý khách (Receivables), Phải trả đơn vị cung cấp (Payables). Tuy nhiên những thông tin tài khoản này ghi dấn tổng mức vốn của các khoản đề xuất thu/yêu cầu trả chứ không ghi rõ từng khoản nên thu/phải trả từng khách hàng hàng/nhà hỗ trợ.

2. Phương pháp ghi nhận bút toán thù knghiền (Double entry bookeeping)

Phương thơm pháp ghi dấn cây viết toán knghiền được chế tạo dựa vào cơ sở: Mỗi thanh toán giao dịch kế tân oán đều phải có ảnh hưởng kxay (dual effect) tới cả mặt Nợ với mặt Có bên trên thông tin tài khoản kế toán.

Trong hệ thống ghi nhấn bút toán thù kxay, từng nghiệp vụ kế tân oán tạo ra sẽ tiến hành ghi vào mặt Nợ cùng bên Có của các đầu thông tin tài khoản tương xứng một khoản cân nhau. Vì chũm, tổng giá trị của bên Nợ luôn luôn luôn bằng quý hiếm của mặt Có trong doanh nghiệp lớn.

Các ghi nhấn bút toán thù knghiền hay gặp:

*
Ví dụ: Nếu Tài sản vào doanh nghiệp lớn tăng thêm, kế tân oán đang ghi nhận quý hiếm tạo thêm đó vào bên Nợ (Debit) của tài khoản Tài sản (Asset) bên trên sổ loại.

3. Cách ghi dìm các tài khoản bên trên sổ cái (Ledger accounts)

a. Cách ghi dấn tài khoản Sổ chiếc thông thường (Nominal Ledger)

Cấu trúc của một sổ cái chung:

*

Kế toán ghi nhấn nhỏng sau:

*

*

b. Cách ghi dìm tài khoản Sổ loại những khoản phải thu (Receivables Ledger)

*

c. Cách ghi dấn thông tin tài khoản Sổ loại các khoản đề xuất trả (Payables Ledger)

*
4. Phương trình kế toán thù (Accounting Equation)

Theo vẻ ngoài cân xứng (matching concept), lệch giá yêu cầu được ghi dìm tương xứng với ngân sách gây ra nhằm tạo ra doanh thu đó. Tương trường đoản cú, gia sản cũng đề nghị được ghi nhận tương xứng cùng với nguồn có mặt gia sản đó (từ vốn chủ cài đặt hoặc vốn vay).

Ngulặng tắc bên trên là cơ sở của phương thức ghi nhấn bút toán thù kép: Tổng quý hiếm mặt Nợ luôn luôn bởi Tổng giá trị mặt Có. Từ kia, pmùi hương trình kế tân oán được sản xuất với trở nên tân tiến.

Phương thơm trình kế toán thù góp cho bạn bằng phẳng được những khoản mục tài thiết yếu của chính bản thân mình bên trên Bảng bằng vận số gây ra (Trial Balance), từ bỏ đó hoàn thành Báo cáo Tài chính (Financial Statements) một phương pháp đúng mực.

*

Từ phương trình trên, ta hoàn toàn có thể suy ra những phương thơm trình bên dưới đây:

Phương thơm trình 1:

Tài sản = (Vốn góp + Lợi nhuận giữ lại) + Nợ yêu cầu trả

(Assets = (Capital Introduced + Retained Profits) + Liabilities)

Pmùi hương trình 2:

Tài sản = Vốn góp + (Lợi nhuận tìm được – Rút vốn) + Nợ đề nghị trả

(Assets = Capital Introduced + (Earned Profits – Drawings) + Liabilities)

Ngoài pmùi hương trình kế toán thù nói bên trên, tín đồ ta còn thực hiện phương thơm trình kinh doanh (Business Equation) để reviews gia sản của một doanh nghiệp lớn trong 1 thời kỳ hoạt động.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính