Kiểm tra ví bitcoin

     
*

Hiện nay việc mua bán Bitcoin đã trở nên khá phổ biến tuy nhiên việc kiểm tra giao dịch vẫn còn phức tạp và khó khăn cho người mới sử dụng. Hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra giao dịch Bitcoin một cách đơn giản và nhanh chóng nhất bằng web check thông qua TXID hoặc địa chỉ ví.

Bạn đang xem: Kiểm tra ví bitcoin

Khi một giao dịch Bitcoin diễn ra, tức là Bitcoin được chuyển từ ví này sang ví khác đều phải thông qua mạng lưới blockchain của Bitcoin. Bạn có thể theo dõi tiến trình này thông qua website blockchain.com dù Bitcoin được chuyển tại bất kỳ đâu, bất kỳ loại ví nào.

*


Nội dung bài viết ẩn
1.Quá trình xác nhận giao dịch Bitcoin cơ bản
2.Khi nào thì một giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành?
3.Cách kiểm tra số lượng xác nhận giao dịch Bitcoin
3.1.Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng mã TXID
3.2.Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng địa chỉ Ví
4.Kết luận

Quá trình xác nhận giao dịch Bitcoin cơ bản

Trước tiên bạn cần hiểu một chút về quá trình diễn ra của mỗi giao dịch Bitcoin được chuyển từ Ví này sang Ví khác.

Bitcoin được chuyển từ Ví A sang Ví B không đơn giản như việc gửi email gửi phát đến luôn, mà sẽ phải được xử lý, giải mã thuật toán, gọi chung là xác nhận bởi các miner (các máy đào), quá trình này thường mất từ 30 phút đến trên 1 tiếng, trong ít trường hợp thậm chí có thể mất đến 72h hoặc hơn.

Bạn thắc mắc rằng đã rút Bitcoin rồi không thấy được chuyển đến. Câu trả lời phải phụ thuộc từng trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, chẳng hạn như Ví cứng, Ví giấy hoặc Ví blockchain.com….thì giao dịch sẽ được ghi vào hệ thống ngay lập tức, tức là đã có mã TXID (mã ID giao dịch), chỉ việc chờ các miner xác nhận giao dịch mà thôi. Do vậy hãy đợi khoảng 30 phút đến trên 1 tiếng, cũng có thể lâu hơn, giao dịch Bitcoin của bạn sẽ được chuyển đến Ví mới (ví bạn rút Bitcoin đến). Bạn có thể kiểm tra và theo dõi tiến trình này bằng mã TXID. Lát tôi sẽ hướng dẫn các bạn bên dưới.

Khi nào thì một giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành?

Khi nào giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành? Một giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành khi nó hoàn tất được chuyển vào ví của bạn và có khả năng sử dụng để gửi nhận với người khác.

Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, thì khi giao dịch được gửi đi, dù chưa được xác nhận thì vẫn sẽ thấy được ghi có trên Ví mới luôn, nhưng thường phải từ 3 – 4 xác nhận thì mới sử dụng được số Bitcoin đó chuyển sang Ví khác hoặc giao dịch mua bán.Trường hợp 2: Nếu sử dụng Ví sàn, thường thì cũng như Ví riêng, khi Bitcoin được gửi đi, sẽ được ghi có trên hệ thống luôn, nhưng phải đủ xác nhận thì mới có thể giao dịch. Đối với một vài sàn giao dịch, yêu cầu phải có 2 xác nhận thì mới được ghi có vào hệ thống.

Vậy thì có bao nhiêu xác nhận thì được sử dụng số Bitcoin đó để giao dịch? Cái này tùy thuộc vào từng sàn, có sàn yêu cầu 3 xác nhận, có sàn yêu cầu 4 xác nhận, có sàn 5 xác nhận hoặc hơn.

Làm sao để biết giao dịch Bitcoin đã được xác nhận hay chưa? Cùng đọc tiếp nhé.

Cách kiểm tra số lượng xác nhận giao dịch Bitcoin

Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng mã TXID

Thông thường, khi bạn thực hiện chuyển (rút) Bitcoin từ Ví này sang Ví khác, nếu giao dịch đó đã được thực hiện thì sẽ được cấp một mã TXID (tức là mã ID giao dịch).

Bạn có thể sử dụng mã TXID này để kiểm tra bằng cách truy cập vào website Blockchain.com.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Paypal 2019 - Tạo Tài Khoản Paypal Việt Nam A

Sau đó nhấn vào biểu tượng tìm kiếm, dán mã TXID vào khung tìm kiếm rồi Enter để tìm kiếm.

*

Bạn sẽ thấy hiện ra kết quả của giao dịch như hình ảnh sau:

*

Như ảnh trên thì bạn có thể thấy giao dịch này được

3 Confirmations: 3 xác nhận

Nếu giao dịch chưa được xác nhận thì sẽ hiện:

Unconfirmed Transaction! (nền màu đỏ)

*

Tùy vào quy định của từng sàn, từng loại ví mà bạn sẽ được sử dụng Bitcoin khi có đủ số xác nhận theo quy định. Ví dụ sàn Binance yêu cầu chỉ cần có 3 xác nhận là được sử dụng số Bitcoin đó để giao dịch. Kể cả bạn đã sử dụng số Bitcoin đó đi giao dịch rồi, chuyển sang ví khác rồi thì quá trình trên vẫn tiếp diễn, nhưng bạn không cần quan tâm.

Thắc mắc: Tại sao kiểm tra 1 mã TXID mà hiện ra nhiều giao dịch, nhiều địa chỉ Ví và nhiều BTC như vậy?

Trả lời: Liên quan đến các mã băm, số khối…. nói chung khá phức tạm, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là mạng blockchain sẽ tổng hợp nhiều giao dịch tạo thành một khối giao dịch để xác nhận trong 1 lần. Khi bạn thực hiện chuyển Bitcoin từ Ví A sang Ví B, có thể sẽ có rất nhiều ví khác tham gia trong cùng một giao dịch, Bitcoin của những ví chuyển tiền đi sẽ tổng hợp lại rồi chuyển sang các ví nhận tiền tương ứng số lượng được ghi trên hệ thống. Quan trọng là trong tất cả những địa chỉ ví đó, có một địa chỉ ví là của bạn, và sẽ nhận được đúng số Bitcoin bạn chuyển đến.

Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng địa chỉ Ví

Đối với một số sàn giao dịch, một số trang web, khi bạn tiến hành rút Bitcoin, dù giao dịch đã được thực hiện nhưng họ không cung cấp mã TXID, trong tường hợp này bạn có thể tự lấy mã, cũng như kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví.

Bạn có thể kiểm tra bằng địa chỉ ví gửi hoặc địa chỉ ví nhận đều được nhé! Nhưng tốt nhất hãy kiểm tra bằng địa chỉ Ví nhận. Vì trong 1 số trường hợp, bạn sẽ không biết địa chỉ ví gửi.

Cách làm như sau:

Bạn cũng làm tương tự, truy cập vào Blockchain.com, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm rồi dán địa chỉ Ví vào khung tìm kiếm rồi nhấn phím Enter.

*

Bạn kéo xuống phần “Transactions (Oldest First)“, đó chính là toàn bộ những giao dịch đã diễn ra đối với địa chỉ Ví mà bạn tìm kiếm, được sắp theo thứ tự mới đến cũ.

*

Cái đầu tiên sẽ là giao dịch mới nhất, bạn sẽ thấy trạng thái giao dịch tượng tự như đối với việc kiểm tra bằng mã TXID.

Nếu muốn bạn có thể nhấn vào mã TXID để kiểm tra toàn bộ giao dịch này bằng mã IXID.

Trường hợp chưa có giao dịch: Khi bạn kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví của mình, nếu mục “Transactions (Oldest First)” không thấy có giao dịch thì chắc chắn chưa có giao dịch đối với Ví Bitcoin đó.

Trong trường hợp mà các bạn thắc mắc đã rút Bitcoin từ trang nào đó về rồi mà chưa thấy ví có Bitcoin thì có thể kiểm tra giao dịch bằng Ví của bạn. Kiểm tra xem giao đã có giao dịch diễn ra hay chưa? Nếu chưa có thì chắc chắn phía bên kia chưa chuyển Bitcoin cho bạn. Nếu có giao dịch thì cũng phải kiểm tra xem giao dịch đó diễn ra khi nào? số lượng Bitcoin có khớp với số lượng bạn rút hay không? Đừng nhầm với các giao dịch cũ trước đó.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn về cách kiểm tra giao dịch Bitcoin. Đối với các đồng tiền điện tử khác các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách tương tự, nhưng đối với mỗi đồng coin sẽ có một website riêng để kiểm tra giao dịch. Chẳng hạn như sau:


Chuyên mục: Đầu tư tài chính