Jesse livermore là ai

     
Jesse Livermore: Cuộc đời thăng trầm với tử vong thảm kịch của một nhân kiệt đầu tư mạnh chứng khân oán (Phần 1)

Nhắc cho Jesse Lauriston Livermore, bất kể công ty đầu tư chi tiêu cá thể tsay đắm gia Thị Phần triệu chứng khoán thù như thế nào trên trái đất đầy đủ ít nhất nghe qua 1 lần về đơn vị đầu tư mạnh nổi tiếng này. Từng bao gồm 1 thời, Livermore tiếp cận sàn chứng khoán thù nào sống Hoa Kỳ, thì sàn giao dịch kia tự nhiên tất cả thêm hàng trăm quý khách cho tới giao dịch chỉ sẽ được thấy được ông.

Bạn đang xem: Jesse livermore là ai

Cho cho dù ông từ dìm phiên bản thân là một bên đầu cơ thuần chủng, tuy nhiên cuộc đời gồm phần bi kịch với hàng chục năm kinh nghiệm tay nghề của ông trên thị trường kể từ thời niên thiếu trái rất đáng để cho đều công ty chi tiêu cá nhân chúng ta suy ngẫm.

Cậu nhỏ bé đầu cơ giá bán xuống (Boy Plunger)

*
Thiên tài đầu tư mạnh Jesse Livermore khi còn trẻ

Sinc năm 1877, Livermore vốn xuất thân xuất phát từ một mái ấm gia đình dân cày nghèo nơi cơ mà ông cần từ bỏ nỗ lực học tập bí quyết đọc chữ cùng các tối lâu năm nghiến ngấu phần đa tờ nhật báo tài chủ yếu. Lên 14 tuổi, phụ thân ông đang bắt ông buộc phải đi làm thuê kiếm tiền cơ mà Livermore, cùng với vượt sự liều lĩnh và quyết trung ương, đưa ra quyết định trèo lên xe pháo chngơi nghỉ sản phẩm với trốn lên Thành phố Boston để đổi đời.

Ông dừng chân ở một chủ thể môi giới bệnh khoán nhỏ tuổi nghỉ ngơi Boston thương hiệu là Paine Webber và được nhận vào địa chỉ viết giá chỉ chứng khoán (board boy) vì chưng trông nlỗi một nam nhi trai 20 tuổi. Với nấc lương vỏn vẹn 5 USD một tuần, đến tuổi 15, Livermore tích lũy một vài tiền nhỏ tuổi nhằm thanh toán giao dịch sinh hoạt các tiệm chợ Black (bucket shop) cùng kiếm lợi nhuận mang đến hơn 60% vào một ngày. Dần dà, tiền tìm kiếm được từ bỏ những khoản đầu cơ qua chợ Black thừa cả lương làm cho thuê, Livermore ngủ vấn đề ở trong nhà môi giới vào tuổi 16 với đồng ý đổi mới một đầu tư mạnh toàn thời hạn.

*

Những ngày tháng thanh toán giao dịch chợ đen của ông vô cùng thú vui Khi Livermore tiếp tục có tác dụng tán gia bại sản những tay công ty cửa hàng ở kia. Phải lý giải rằng các bucket cửa hàng hồi trước trên Mỹ chuyển động tương tự Thị trường phái sinc hiện thời, lúc mà lại không tồn tại sở hữu triệu chứng khân oán thiệt nhưng mà chỉ là đánh cược trên những thay đổi về giá.

Ông được ca ngợi nổi tiếng với tên gọi “Boy Plunger” – tức cậu bé xíu đầu cơ giá xuống. Chiến lược của ông là đầu tư mạnh với chiều xuống bị số lượng giới hạn, trong lúc chiều lên là vô hạn cùng với phần đa CP penny (tương tự như options xuất xắc warrants). Những tay công ty tiệm chợ Black dần phân biệt cậu nhỏ bé Livermore lịch sử một thời với xua ông thoát ra khỏi quán. Ông nên liên tục di chuyển từ bỏ St. Louis mang lại Thủ đô New York rồi mang lại Hoboken để triển khai “cạn túi” những tiệm new msống ngơ ngơ. Năm 1899, dịp 22 tuổi, Livermore sẽ kiếm được 10,000 USD tự những bucket siêu thị, tức ngay sát 300,000 USD của thời đại thời buổi này.

Lần vỡ nợ lần đầu tiên tại New York

Song bên trên Thị phần bệnh khân oán, bài toán tìm cùng duy trì chi phí không lúc nào tiện lợi, trong cả đối với Jesse Livermore. Sau Khi tìm được số tiền vĩ đại đó, ông ra quyết định chuyển cho tới New York, mang một cô bà xã xinh đẹp tên Nettie với giao dịch chấp thuận tại hãng môi giới Fullerton’s vào thời điểm năm 1901. Tuy nhiên, việc báo giá triệu chứng khoán thù qua điện tín hồi trước chậm chạp từ 30-40 phút ít so với Thị Phần thật khiến cho chiến lược của Livermore ngày càng gặp khó khăn đối với ngân sách sinch sống đắt đỏ nhưng ông gia hạn. Sau nhiều năm tăng giá, Livermore vẫn gồm kỳ vọng xấu đi (bearish) với Thị Trường trường đoản cú rất mất thời gian cho tới lúc ông quyết định buôn bán khống CP Northern Pacific trong một trận đấu M&A thân J.P.Morgan & Hill. Kết viên là ông tán gia bại sản lần đầu tiên vày CP Northern Pacific tiếp tục đội giá mạnh mẽ trong khi ông bắt buộc giảm lỗ được bởi vì sự lờ đờ của báo giá qua năng lượng điện tín như đã kể.

Xem thêm: Khắc Phục Lỗi Yêu Cầu Xác Thực Bạn Cần Đăng Nhập Vào Tài Khoản Google Của Mình

Bán khống Union Pacific, tìm hơn 250,000 USD

Ly dị vợ, mất thừa nửa số vốn, tuy nhiên Livermore vẫn kiên trì với phố Wall cùng giao dịch cảnh giác cho tới Khi ông gỡ lại được số tài sản ròng lên đến mức 50,000 USD phụ thuộc vào thị phần giá bán lên. Trong thời hạn này, ông luôn cảnh giác với ngẫu nhiên các tay môi giới tốt tư vấn như thế nào cùng với công bố nội cỗ.

Ông tự hào vị đang giữ được vẻ ngoài cùng tin cẩn vào đánh giá của bạn dạng thân. Năm 1906, ông nhận thấy sự tăng giá phi lý và hành động chào bán cực kỳ mạnh của CP đường tàu Union Pacific cùng đưa ra quyết định buôn bán khống ở tại mức đỉnh 330 USD/cp. Mọi fan chúng ta của ông phần lớn nghĩ về ông “điên rồ” cho đến lúc CP này sút 70% cùng chỉ từ lại 92 USD/cp – Livermore vẫn tìm được rộng 250,000 USD vào sự tưởng ngàng của các tín đồ.

Anh hùng của cuộc suy thoái và phá sản 1907, sự phong phú cùng xa xỉ

Sau chiến thắng này, ông được ca tụng “anh hùng” cùng với Morgan cùng ban đầu sinc hoạt xa xỉ – một sai lạc thứ nhất trên đỉnh vinh quang quẻ. Ông tải du thuyền, hàng chục mẫu xe cộ cùng căn hộ chung cư phong cách. ngoại giả, ông ban đầu gia nhập lệ câu lạc cỗ khôn xiết giàu và có một “cỗ sưu tập” các quý cô bà xã nhì không giống.

*

Bị lừa vào thương vụ làm ăn bông vải, vỡ nợ lần 2

1 triệu đô mang lại thừa thuận tiện cùng lối sống xa xỉ đang châm ngòi cho sự không cẩn thận và sụp đổ quan yếu tránh khỏi của Livermore một lần nữa. Năm 1908, một tay đầu tư mạnh hàng hóa nổi tiếng tên Percy Thomas đang viết thư mang lại Livermore hẹn chạm mặt. Và Tính từ lúc ngày đó, Livermore gần như bị “thôi miên” vị mẩu chuyện của Thomas đến nỗi ông không để ý cơ chế bỏ bên cạnh tai tất cả lời tư vấn của fan khác.

Bị hấp dẫn do phần nhiều số lượng ttiết phục, ông thường xuyên sở hữu vào hàng chục tấn bông vải vóc (cotton) cho dù trực quan ông biết nguồn cung đã dư vượt. Nào ông có ngờ rằng chính Percy Thomas lại đang tiếp tục thường xuyên bán cho ông sản phẩm tấn hàng hóa bông. khi giá chỉ càng bớt, Livermore lại càng phá bỏ phép tắc giảm lỗ cùng càng thiết lập nhiều hơn nữa. Cho cho đến khi mất mang đến 9/10 gia tài đáng giá hàng tỷ đô la, Livermore mới trsinh sống đề nghị lý trí cùng ra khỏi vị rứa.

15 năm sống qua ngày, trả nợ và khét tiếng trsống lại

Rơi vào tinh thần trầm cảm tột bậc vì yêu cầu gật đầu đồng ý một thực tại không thắng cuộc quá khổ cực, Livermore định gửi lịch sự Chicago nhằm trợ thời trốn nợ. May mắn làm thế nào, một ông chủ nhà băng danh tiếng Dan Williamson đang call ông trở lại New York và cho mượn 25,000 USD để gỡ gạc vì họ có nhu cầu tên tuổi của ông vào hãng môi giới của bản thân mình.

Dù được quý nhân trợ giúp, Livermore vẫn yêu cầu chật đồ gia dụng sinh sống qua ngày bởi giao dịch ngắn hạn, thống trị thông tin tài khoản cho tất cả những người không giống trong cả từ thời điểm năm 1911 mang đến 1917. Ông triển khai những vụ đầu cơ CP thxay, dầu khí và dần dần trả hết nợ vay mượn cho những công ty nợ trước đây. Đến năm 1923, ông lập quỹ đầu tư mạnh riêng rẽ, chế tác Việc khiến cho hơn 60 tín đồ và kín đáo viết cuốn tiểu truyện huyền thoại “The Reminiscene of a Stock Operator” – một trong số những quyển bán chạy nhất lúc bấy giờ. Từ năm 1923 đến cuộc Đại khủng hoảng rủi ro, Livermore sẽ kiếm hàng trăm triệu USD từ đầu cơ sản phẩm & hàng hóa nlỗi lúa mạch cùng ngô.

Jesse Livermore: Cuộc đời thăng trầm và tử vong bi kịch của một tuấn kiệt đầu cơ bệnh khân oán (Phần 2)


Chuyên mục: Đầu tư tài chính