Inventory turnover là gì

     

Vòng con quay mặt hàng tồn kho tuyệt Inventory turnover là gì? Cách tính như vậy nào?Tmê mệt khảo tức thì bài viết này của hozo.vn để đọc vềsố vòng quay sản phẩm tồn khocũng nhưcách làm tính vòng quay sản phẩm tồn khotrong kinh doanh nhỏ.

Bạn đang xem: Inventory turnover là gì

*
Vòng tảo sản phẩm tồn kho (Inventory turnover) là gì cùng cách tính như thế nào?

1. Vòng tảo mặt hàng tồn kho (Inventory turnover) là gì?

Đây là chỉ số thể hiện chu kỳ mặt hàng tồn kho được bán hoặc thay thế vào một khoảng tầm thời hạn nhất thiết. Trong kế toán thù, vòng quay mặt hàng tồn kho trong một kỳ thường được xem theo năm. Tuy nhiên chúng ta có thể tiến hành câu hỏi này sản phẩm quý tốt các tháng.

Dựa vào thông số này, bạn cũng có thể biết được khoảng tầm thời gian vừa phải để chào bán không còn mặt hàng tồn kho. Từ đó các bạn sẽ bài bản nhập hàng cùng với con số với khoảng tầm thời hạn phù hợp.

Là một công ty nhỏ lẻ, để tăng lợi nhuận, bớt ngân sách một phương pháp có ích thì bạn phải quản lý giỏi hàng tồn kho. Cần tất cả một sự tinh tế để giữ lại được sự cân bằng hàng tồn kho, có tác dụng cố làm sao nhằm ko vô số cơ mà cũng không thực sự không nhiều. Có quá nhiều mặt hàng tồn nghĩa là khoản vốn “bị giam” trong kho cao. Ngược lại, trường hợp sản phẩm tồn quá không nhiều hoàn toàn có thể dẫn mang đến mất doanh thu.

Vậy bắt buộc, để có được sự cân đối kia, hãy đảm bảo bạn có sản phẩm cân xứng vào đúng thời điểm. Và chỉ số Inventory turnover này sẽ giúp bạn lên kế hoạch nhập khẩu cũng giống như làm chủ con số tồn kho rất là dễ dàng.

2. Tại sao nên tính Inventory turnover?

Vòng tảo mặt hàng tồn kho cho biết gia tốc bán sản phẩm của shop. Từ kia hoàn toàn có thể review một sản phẩm là chào bán nhanh hao tuyệt chậm rãi, tự đó dễ dãi chỉ dẫn ra quyết định kinh doanh.

Hệ số này càng cao càng giỏi, do vòng xoay sản phẩm tồn kho cao Có nghĩa là siêu thị sẽ bán sản phẩm hoá hết sức nkhô hanh và nhu cầu của người dùng với món đồ kia không hề nhỏ. trái lại, vòng quay thấp Tức là lợi nhuận yếu đuối cũng giống như nhu cầu với sản phẩm không tốt.

Trong khi, chỉ số Inventory turnover cũng giúp bạn Reviews tác dụng thống trị sản phẩm tồn kho. Nếu Inventory turnover tốt Tức là bạn đã thiết lập không ít mặt hàng hoá so với yêu cầu đích thực của người tiêu dùng. Nếu Inventory turnover không nhỏ thì rất có thể chúng ta không nhập đầy đủ sản phẩm và bỏ lỡ thời cơ bán hàng.

Hệ số Inventory turnover quan trọng quan trọng với các thành phầm dễ dàng hỏng hoặc nkhô hanh lỗi thời như thật phẩm, đồ uống, năng động, xe hơi,… Ví dụ: 1 mẫu áo len ấm ko cung cấp hết sản phẩm vày thay đổi mùa dẫn mang đến thiệt hại về lợi tức đầu tư. Mặt mặt hàng này sẽ đổi mới hàng tồn kho quá hạn hoặc mặt hàng tồn kho chết.

3. Cách tính vòng quay mặt hàng tồn kho bao gồm xác:

Công thức tính khôn cùng đối chọi giản:

Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu / Giá trị kho trung bình

Trong đó:

Giá trị kho trung bình: Sẽ được xem bởi công thức:

(Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ) / 2

Ví dụ: Doanh thu siêu thị của người sử dụng trong những năm 2019 là 900 triệu VND, giá trị tồn kho trung bình là 30 triệu VND.

Xem thêm:

Hệ số vòng quay mặt hàng tồn kho đã bằng: 900.000.000 / 30.000.000 = 30

Như vậy trong thời gian 2019 cửa hàng của người tiêu dùng vẫn con quay vòng sản phẩm tồn kho 30 lần. Tiếp theo, rước 365 ngày / 30 lần = 12,17 ngày. Nghĩa là mức độ vừa phải khoảng chừng 12,17 ngày, siêu thị của bạn sẽ hết 1 vòng quay mặt hàng tồn kho. Dựa vào số lượng này bạn cũng có thể dự tính trước thời gian sắp đến không còn mặt hàng để có kế hoạch nhập khẩu phù hợp.

4. Hệ số vòng quay hàng tồn kho từng nào là tốt?

Sau Lúc tính được hệ số Inventory turnover, hay các bạn sẽ đưa ra thắc mắc là hệ số bởi này là những hay ít? Chỉ số bao nhiêu new là tốt nhất? Thực ra không tồn tại một con số đúng mực mang lại câu hỏi này. Vì số vòng xoay hay siêu khác biệt sống những ngành sản phẩm khác nhau.

Ví dụ: với cùng một cửa hàng marketing năng động thì hệ số Inventory turnover mức độ vừa phải nằm trong tầm 4-6. Nhưng 1 cửa hàng bán linh phụ kiện, phú tùng ô tô, chỉ số này có thể lên tới mức 40 vòng/năm. Với cửa hàng sale tạp hoá con số này là 14, còn các đại lý xe tương đối hay chỉ số này siêu thấp, chỉ tầm 2-3 vòng/năm.

Tóm lại, những ngành tất cả tỷ suất ROI phải chăng thường sẽ có số Inventory turnover cao hơn nữa đối với những ngành gồm tỷ suất lợi nhuận cao. Vì các ngành gồm tỷ suất ROI phải chăng đề xuất bù lợi nhuận bên trên mỗi đơn vị chức năng tốt hơn cùng với khối lượng bán sản phẩm đơn vị chức năng cao hơn nữa.

Dường như, thông số Inventory turnover là tỷ số trung bình vào 1 năm với con số này rất có thể đổi khác đột ngột vào những dịp tặng kèm, ra mắt sản phẩm,… Nên chúng ta cũng cần phải lường trước hầu hết thời điểm đó.

Kết lại, nhằm vấn đáp mang đến thắc mắc “Hệ số vòng xoay sản phẩm tồn kho bao nhiêu là tốt nhất?” các bạn bao gồm 2 điểm mốc nhằm rất có thể so sánh cùng tìm ra con số cân xứng nhất:

Thứ tuyệt nhất, đối chiếu cùng với những siêu thị khác kinh doanh thuộc một sản phẩm, với các sản phẩm tất cả mức giá tương đương cùng với cửa hàng của người tiêu dùng.Thđọng hai, đối chiếu với hệ số trong thừa khđọng, ví dụ của năm kia, quý trước xuất xắc tháng trước để tại vị chiến lược mang lại kỳ tiếp sau.

5. Làm rứa nào nhằm buổi tối ưu chỉ số Inventory turnover?

Có không hề ít giải pháp nhưng mà 1 siêu thị rất có thể vận dụng nhằm nâng cao thông số vòng quay hàng tồn kho nhỏng sau:

Tăng yêu cầu mua hàng: Kích thích hợp nhu cầu mua sắm bởi các chiến dịch tiếp thị, bộ quà tặng kèm theo,…Tăng cực hiếm sở hữu hàng: Phân tích những nguyên tố rất có thể làm cho tăng giá trị deals nhỏng chiến lược giá, đào tạo và giảng dạy nhân viên tư vấn mua sắm, cung cấp thêm, phân phối chéo…Giảm giá bán nhập hàng: Thương thơm lượng cùng với công ty hỗ trợ để sở hữu giá chỉ nhập tốt nhất có thể.Phân đội hàng bán chạy và sản phẩm cung cấp chậm: Cần phân đội 2 nhiều loại này để có những chính sách du nhập, bán hàng riêng tương xứng cùng với mỗi đội.Khuyến khích quý khách hàng đặt hàng trước: Với các thành phầm có giá trị mập, chúng ta nên khuyến nghị người sử dụng đặt sở hữu trước sản phẩm nhằm dò xét nhu yếu của chúng ta cũng tương tự rất có thể lường trước được số lượng cân xứng nhằm lấy về.Rút nđính chu kỳ theo dõi: lấy ví dụ như 1 doanh nghiệp béo với vẫn tất cả tay nghề bán hàng lâu năm, bọn họ có thể tính vòng quay mặt hàng tồn kho thường niên. Tuy nhiên, với cùng 1 shop bắt đầu bắt đầu kinh doanh hoặc chưa xuất hiện kinh nghiệm tay nghề vào Việc cai quản thì bạn có thể tính toán hệ số Inventory turnover trong kỳ ngắn thêm một đoạn. Có thể tính theo quý, theo mon để sở hữu các chế độ kịp lúc cũng như phạt hiển thị các thời kỳ bán hàng du lịch hoặc phải chăng điểm.

cũng có thể nói thông số này là một trong Một trong những tỷ số tài bao gồm để đo lường và tính toán khả năng cai quản trị sản phẩm & hàng hóa tồn kho trong cục bộ hoạt động của một công ty, công ty, biểu thị kĩ năng cai quản trị hàng tồn của chúng ta kia. Để đảm bảo an toàn chuyển động bình ổn của khách hàng tương tự như thống trị, xử lý các vấn đề tạo nên nkhô giòn nhất thì vấn đề tính chỉ số Inventory turnover là công việc không thể không có bây chừ. 


Chuyên mục: Đầu tư tài chính