Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán

     

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, để thực hiện các giao dịch đầu tiên, bạn cần phải biết cách xem bảng giá chứng khoán để biết giá thị trường các mã chứng khoán đang như thế nào. Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp bảng giá chứng khoán miễn phí cho khách hàng theo dõi online trên điện thoại hoặc máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xem bảng giá chứng khoán trên sàn TCBS (Techcombank), các sàn khác cũng có các thông số tương tự nhau cho bạn áp dụng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán


Xem bảng giá chứng khoán trên máy tính

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của Techcom Securities (https://www.tcbs.com.vn/) và đăng nhập vào tài khoản chứng khoán theo Email/hoặc số điện thoại/ hoặc số tài khoản chứng khoán. Mật khẩu bạn đã đăng ký khi mở tài khoản.

*

Bước 2: Sau đó bạn chọn phần “Bảng giá cổ phiếu”

*

Bước 3: Bảng giá chứng khoán hiện ra, bạn có thể theo dõi giá của bất kỳ mã chứng khoán nào được giao dịch trên sàn.

*

Ngoài ra bạn có thể tự tạo danh mục theo dõi của riêng mình hoặc theo dõi các mã chứng khoán theo sàn HOSE, sàn HNX hoặc UPCOM

Để thêm mã chứng khoán: Bạn nhập mã chứng khoán vào ô “Thêm CK” sau đó nhấn vào dấu (+).

*

Để xóa bớt mã chứng khoán: Bạn đưa chuột vào tên mã chứng khoán và nhấn vào dấu (x)

*

Các thông tin hiển thị trên bảng giá chứng khoán

*

Theo thứ tự từ trái qua phải, các cột thông số có ý nghĩa như sau:

Mã CK: Đây là cột ghi tên các mã chứng khoán. Khi rê chuột vào mỗi mã hiệu tên công ty sẽ hiện ra.Trần: Mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.Sàn: Mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch.TC: Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính toán Giá trần và Giá sàn.Tổng KL: Khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho bạn biết được tính thanh khoản của cổ phiếu.Dư mua: Bao gồm 6 cột biểu hiện cho 3 mức giá đặt mua cao nhất và khối lượng đặt mua tại mức giá tương ứng.Dư bán: Bao gồm 6 cột thể hiện 3 mức giá đặt bán thấp nhất và khối lượng chứng khoán đặt bán tại mức giá đó.Khớp lệnh: Bao gồm các cột “Giá”, “KL”, “+/-“. Trong thời gian giao dịch, ý nghĩa của các cột như sau: “Giá”: Mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày. “KL” (Khối lượng khớp): Khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp. “+/-“ (Tăng/Giảm giá): là mức thay đổi giá sao với Giá tham chiếu.Dư mua / Dư bán: Trong phiên giao dịch, Khớp lệnh liên tục: Dư mua / Dư bán biểu thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp. Kết thúc phiên giao dịch: “Dư mua / Dư bán” biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịchĐTNN (Đầu tư nước ngoài): Là khối lượng cổ phiếu được giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán): “Mua”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua; “Bán”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt bán.

Xem thêm: Quy Luật Sản Xuất Tư Bản Chủ Nghĩa Tư Bản, Tài Liệu Sản Xuất Tư Bản Chủ Nghĩa Chọn Lọc

Cách xem bảng giá chứng khoán trên điện thoại

Để xem bảng giá chứng khoán trên điện thoại, bạn cần cài phần mềm giao dịch của sàn bạn đã mở tài khoản. Ở đây chúng tôi sẽ sử dụng Techcom Securities.

Bước 1: Tải về ứng dụng giao dịch chứng khoán sàn TCBS (Techcombank)

Bước 2: Mở ứng dụng trên điện thoại và đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của bạn. Sau đó chọn “Bảng giá cổ phiếu”

*

Bước 3: Bảng giá cổ phiếu trên điện thoại được thiết kế đơn giản hơn, bạn sẽ chỉ nhìn thấy 3 cột: Mã chứng khoán, biểu đồ giá thu nhỏ và cột thông số.

*

Tại cột thông số, khi bấm vào các thông số này sẽ chuyển từ Giá sang % thay đổi, Biến động giá, Khối lượng, và Giao dịch ròng nước ngoài.

Trên đây là cách xem Bảng giá chứng khoán trên máy tính và điện thoại của sàn TCBS. Tuy nhiên, các sàn giao dịch khác cũng có giao diện tương tự bạn có thể áp dụng.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính