Hợp đồng thông minh là gì

     

Tìm hiểu Smart Contract là gì và hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào. Hướng dẫn chi tiết ''Smart Contract là gì'' này sẽ giải thích chi tiết điều này

Kiểm tra các sàn giao dịch ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO NHẤT
*

hozo.vn.org Tiêu chuẩn kiểm tra sự thật

Để đảm bảo mức độ chính xác cao nhất và thông tin cập nhật nhất,hozo.vn.org thường xuyên được kiểm tra và xác minh tính xác thực bằng cách tuân theo các nguyên tắc biên tập nghiêm ngặt. Các quy tắc liên kết rõ ràng được tuân thủ để đáp ứng các tiêu chuẩn tham chiếu uy tín.

Bạn đang xem: Hợp đồng thông minh là gì

Tất cả nội dung trênhozo.vn.org đều đáp ứng các tiêu chí sau:

1. Chỉ các nguồn có thẩm quyền như hiệp hội học thuật hoặc tạp chí mới được sử dụng để tham khảo nghiên cứu trong khi tạo nội dung.

2. Nội dung thực sự đằng sau mỗi chủ đề được đề cập phải luôn được tiết lộ cho người đọc.

3. Nếu có sự bất đồng về lợi ích đằng sau một nghiên cứu được tham chiếu, người đọc phải luôn được thông báo.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn tin rằng nội dung đó đã lỗi thời, không hoàn chỉnh hoặc có vấn đề.


Laura M


*

Đã là năm 2018 - ngay cả những người chưa quen thuộc với thuật ngữ blockchain cũng đã từng nghe về Ethereum. Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai với vốn hóa thị trường khổng lồ hơn 70 tỷ đô la. Để hiểu đầy đủ về Ethereum, chúng ta nên có cách hiểu đúng Smart Contract là gì.


THỰC TẾ THÚ VỊEthereum không chỉ là một loại tiền tệ; nó cũng là một nền tảng cho phép các ứng dụng blockchain khác được xây dựng lên. Nền tảng Ethereum sử dụng một loại tiền tệ gọi là Ether, được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch.

Ethereum blockchain hoạt động giống như Bitcoin blockchain; một mạng các máy tính (hoặc nút) chạy phần mềm xác nhận giao dịch trên mạng.


Ether hoạt động giống như nhiên liệu hơn là một loại tiền điện tử thông thường. Cũng giống như cách bạn cần xăng hoặc dầu diesel cho xe hơi, bạn cần Ether để chạy các hợp đồng và ứng dụng công nghệ blockchain trên Ethereum.

Xem thêm: Bất Động Sản Có Phải Ngành Đầu Tư Siêu Lợi Nhuận, Mở Quán Net

Tôi muốn bạn nhớ tất cả những điều này vì nó sẽ giúp bạn hiểu một trong những sản phẩm chính của blockchain Ethereum. Sản phẩm này là hợp đồng thông minh và hiện được sử dụng bởi nhiều loại tiền điện tử. Nhờ có tăng trưởng về mức độ phổ biến của Ethereum, câu hỏi "Smart Contract là gì?” trở thành một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất về tiền điện tử gần đây.

Vậy, Smart Contract là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn…


Bảng nội dung


Smart Contract là gì: Bạn sẽ tìm được gì trong hướng dẫn này

Mục đích của hướng dẫn này là giúp bạn hiểu hợp đồng thông minh là gì và hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào.

Tôi biết khái niệm hợp đồng thông minh nghe có vẻ khó hiểu. Nhưng sau khi nghe lời giải thích của tôi, bạn sẽ hiểu Smart Contract là gì, và nó đơn giản hơn bạn nghĩ.

Đến cuối hướng dẫn Giải thích Hợp đồng Thông minh là gì này, bạn sẽ không còn cần google khái niệm “Smart Contract là gì” nữa. Bạn sẽ hiểu cách thức và lý do tại sao các hợp đồng thông minh bắt đầu, code mà nó sử dụng, cách nó được sử dụng và tại sao hợp đồng thông minh có thể thay đổi xã hội mãi mãi!

Trước khi đi vào các vấn đề kỹ thuật hơn, hãy cùng nhìn lại lịch sử của smart contract. Ngoài việc biết Smart Contract là gì, hiểu được lý do và làm thế nào hợp đồng thông minh được tạo ra sẽ giúp bạn tìm ra mục đích của nó trong ứng dụng công nghệ blockchain.

Smart Contract là gì: Hợp đồng thông minh được phát minh khi nào

Năm 1994, Nick Szabo (một nhà mật mã học) đã nảy ra ý tưởng ghi lại các hợp đồng dưới dạng code máy tính. Hợp đồng này sẽ được kích hoạt tự động khi đáp ứng một số điều kiện. Ý tưởng này có khả năng loại bỏ nhu cầu cần có công ty bên thứ ba đáng tin cậy (như ngân hàng).

Nhưng tại sao? Câu trả lời rất đơn giản - bởi vì bạn không còn cần một bên thứ ba đáng tin cậy khi bạn thực hiện giao dịch. Thay vào đó, các hợp đồng (hoặc giao dịch) được tự thực hiện trên một mạng lưới tin cậy được điều khiển hoàn toàn bởi máy tính.

Ý tưởng rất tuyệt vời, đúng không? Szabo đã thực hiện ý tưởng này trong nhiều năm và thậm chí đã viết một cuốn sách có tên là “Smart Contract: Building blocks for Digital Free Markets” (tạm dịch “Hợp đồng thông minh: Xây dựng các khối cho thị trường tự do kỹ thuật số”). Vấn đề là năm 1994, công nghệ blockchain chưa từng tồn tại.

Nhưng giờ công nghệ blockchain đã ra đời!

Năm 2009, Bitcoin đã giới thiệu việc sử dụng ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên. Vào năm 2015, Ethereum được thành lập bởi một thanh niên thông minh tên Vitalik Buterin và giới thiệu các hợp đồng thông minh đầu tiên.

(Để tìm hiểu thêm về ứng dụng công nghệ blockchain, hãy xem hướng dẫn Giải thích về Blockchain)


Những tìm kiếm được yêu thích nhất

Tìm kiếm thông tin chuyên sâu hơn về các chủ đề liên quan? Chúng tôi đã tập hợp các bài viết tương tự để bạn tiết kiệm thời gian. Hãy xem!


Chuyên mục: Đầu tư tài chính