Hành quân lam sơn 719 hạ lào

SANTA ANA, California (NV) – Cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 trên Hạ Lào, cử sự từ ngày 8 Tháng Hai với chấm dứt vào ngày 25 Tháng Ba, 1971, được xem là cuộc hành binh nước ngoài biên lớn nhất với bài bản duy nhất của Quân Lực toàn nước Cộng Hòa (VNCH) và Hoa Kỳ nếu rước đối với những cuộc Hành Quân Toàn Thắng vào Cambodia từ thời điểm cách đó một năm.

Bạn đang xem: Hành quân lam sơn 719 hạ lào

*
Bản trang bị cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 sang trọng Hạ Lào. (Hình: military.wicơ.org)

Cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 bởi những lực lượng Quân Đoàn I phú trách với sự tham gia của các Lữ Đoàn Nhảy Dù với Tdiệt Quân Lục Chiến thuộc Liên Đoàn 1 Biệt Động Quân, tất cả được đặt dưới quyền chỉ đạo của Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm, tư lệnh Quân Đoàn I và Vùng I Chiến Thuật.


Yểm trợ mang đến cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 là những đơn vị chức năng Hoa Kỳ trực thuộc Sư Đoàn 101 Không Vận, Sư Đoàn 5 Sở Binch Cơ Giới, với Sư Đoàn Americal cùng các đơn vị Pháo Binh 155 ly cùng 175 ly, toàn bộ mọi đóng tại vùng biên giới cả nước tiếp cận kề Lào, trong những khi chỉ tất cả các trực thăng, những oanh kích cơ B-52 và những đánh nhau cơ của Hải với Không Quân Hoa Kỳ được phxay vượt biên trái phép giới cất cánh lịch sự Hạ Lào nhằm đưa quân cùng yểm trợ phi pháo cho cuộc hành quân nhưng thôi.

Mục tiêu của cuộc tiến quân là tìm kiếm và săn lùng và tiêu diệt những địa thế căn cứ tiếp liệu hoa màu và đạn dược của Quân Đội Cộng Sản Bắc Việt tại Tchepone (hoặc Xepon), một căn cđọng phục vụ hầu cần Khủng và cũng là điểm xuất phát của các đơn vị chức năng thiết yếu quy Cộng Sản trên phố xâm nhập vào miền Nam cả nước.

Diễn tiến cuộc Hành Quân Lam Sơn 719

Căn uống cứ đọng vào tài liệu nhan đề “Operation Lam Son 719” trên trang mạng military.wikia.org, rất có thể chia những diễn tiến của cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 thành ba giai đoạn:

-Giai đoạn 1:

Một lực lượng quánh nhiệm đông cho tới 4,000 binh sĩ nhảy dù và thiết sát VNCH, có những đái đoàn 1 với 8 Nhảy Dù cùng Lữ Đoàn 3 Thiết Kỵ, từ biên thuỳ cả nước tiến qua Hạ Lào dọc theo Đường Số 9. Một đơn vị Nhảy Dù khác với Tiểu Đoàn 39 Biệt Động Quân được trực thăng vận xuống mạn Bắc vùng tiến quân (chỗ bọn họ tùy chỉnh thiết lập Căn uống Cứ Biệt Động Quân Bắc), trong khi Tiểu Đoàn 21 Biệt Động Quân được thả xuống mạn Nam vùng hành binh (vị trí họ tùy chỉnh thiết lập căn cứ Biệt Động Quân Nam) nhằm đảm bảo bình an mang lại cuộc tiến quân.

*
Trực thăng với phương tiện đi lại tiếp tế trên Khe Sanh, ngày 12 Tháng Hai, 1971. (Hình: en.wikipedia.org)

Tiểu Đoàn 2 Nhảy Dù được gửi xuống Căn Cứ Hỏa Lực 30 nhằm cùng rất Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù trấn đóng Cnạp năng lượng Cđọng Hỏa Lực 31 nhằm mục tiêu yểm trợ cho những cuộc hành binh lục rà dọc từ Đường Số 9. Trong khi, các yếu tố ở trong Sư Đoàn 1 Sở Binh được lệnh bố trí tại những bãi trực thăng đổ bộ có biệt danh Xanh, Trắng, Nâu và Don, với số không giống thì tới trấn đóng góp tại những Căn Cứ Hỏa Lực Hotel, Delta, và Delta 1, tất cả phần đông nằm tại vị trí mạn Nam Đường Số 9.

Theo kế hoạch, các đơn vị chức năng thuộc tiến dọc từ Sông Se Pone trê tuyến phố tới Tchepone, là phương châm bao gồm yếu ớt của cuộc hành quân. Các lực lượng VNCH sẽ chớp nhoáng hứng chịu mọi lần pháo kích của Cộng Quân ẩn núp sát gần đó, trong những khi các trực thăng sở hữu quân với trực thăng võ trang Mỹ, đang đổ quân cùng yểm trợ hỏa lực cho những lực lượng chiến đấu bên trên bộ, cũng bị hỏa lực chống ko trường đoản cú các sườn đồi và đỉnh núi không tính phun xuống kinh hoàng. Dẫu sao, những lực lượng hành quân đang tới được một vị trí ở sâu 20 km bên trong đất Lào, điện thoại tư vấn là Bản Đông, tuyệt A Lưới. Và mang lại ngày 11 Tháng Hai thì những lực lượng tiến quân hoàn chỉnh Việc đóng bạn dạng doanh tại đây, địa điểm những cánh quân VNCH vẫn phải mong chờ mất mấy ngày bắt đầu nhận thấy lệnh bắt đầu của Tướng Lãm. Lệnh đó là các đơn vị chức năng Sư Đoàn 1 Sở Binch cần dàn trải mỏng ra để nới dài phạm vi trách nát nhiệm của chính mình tại phía Nam Đường Số 9.

-Giai đoạn 2:

Ba sư đoàn Cộng Quân, là 304, 308, với 3trăng tròn, tự phía Bắc vĩ tuyến 17 với một sư đoàn Cộng Quân nữa cùng các lực lượng của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam từ bỏ phía Nam vùng Phi Quân Sự, tổng số khoảng tầm 36,000 quân, đã làm được lệnh tiến về Đường Số 9 nhằm ngăn ngừa các lực lượng VNCH.

Cộng Quân tận dụng tối đa hỏa lực của những đơn vị súng cao xạ chống không với trọng pháo nhằm cô lập hóa những điểm đóng góp quân của Quân Lực VNCH bên trên đất Lào bằng cách cắt đứt hoặc có tác dụng ngăn cách những chuyến trực thăng tiếp tế cho đoàn quân xâm nhập. Trong lúc các khẩu trọng pháo 155 ly của Pháo Binh VNCH, bởi trung bình tác xạ ngắn lại hơn nữa, đã trở nên những khẩu súng 122 ly cùng 130 ly chế ngự thì các phi vụ B-52 yểm trợ mang đến quân bạn cũng không thực hiện được không ít bởi phía 2 bên bạn và thù nay sẽ tiếp cận nhau.

Từ ngày 18 Tháng Hai, Cộng Quân khởi sự tiến công Cnạp năng lượng Cđọng Biệt Động Quân Bắc với Biệt Động Quân Nam. Các lực lượng nằm trong Trung Đoàn 102 và Sư Đoàn 308 CSBV cùng với các thiết ngay cạnh xa PT-76 và xe pháo tăng T-54 các xung trận. Tính đến ngày đôi mươi Tháng Hai, sau tía ngày giao tranh đẫm tiết, quân số Tiểu Đoàn 39 Biệt Động Quân trên Biệt Động Quân Bắc tự 500 người chỉ với lại 323 bạn, khiến bọn họ bắt buộc tháo lui về Biệt Động Quân Nam ở từ thời điểm cách đó 6 km. Ước tính tất cả cho 600 Cộng Quân bỏ mạng trong số cuộc tấn công vào lực lượng Biệt Động Quân, trong các số ấy phân nửa bị hạ vày hỏa lực trọng pháo với phi pháo của Hoa Kỳ.

Ngày 21 Tháng Hai, Cộng Quân thường xuyên cuộc tấn công vào Biệt Động Quân Nam, khu vực gồm 400 quân đồn trú cùng cùng với số quân tự căn cứ Biệt Động Quân Bắc nhtràn vào. Cnạp năng lượng cứ đọng này sẽ lọt được vào tay Cộng Quân sau nhì ngày kịch chiến, khiến cho những chiến sĩ Biệt Động Quân đề xuất rút ít về Cnạp năng lượng Cđọng Hỏa Lực 30.

Vào cùng thời đặc điểm này, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sai bảo cho Trung Tướng Đỗ Cao Trí, tứ lệnh Quân Đoàn III kiêm Vùng III Chiến Thuật, ra Trung gắng quyền lãnh đạo Lam Sơn 719 thay thế mang lại Tướng Lãm, cơ mà Tướng Trí lại tử nạn máy cất cánh trực thăng cơ hội đã trên đường nhấn trọng trách new.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Nhựa Tân Đại Hưng Plastic J, Hiệp Hội Nhựa Việt Nam

Ngày 22 Tháng Hai, Cộng Quân lại liên tiếp tiến công vào Cnạp năng lượng Cđọng Hotel 2 ngơi nghỉ phía Nam Đường Số 9, khiến cho căn cứ này đề nghị di tản. Sau đó, Cộng Quân liên tục tiến công Cnạp năng lượng Chđọng Hỏa Lực 30, khiến quân trú phòng tại phía trên bắt buộc rút lui. Sau đó, địch dồn không còn hỏa lực vào tấn công Cnạp năng lượng Cứ đọng Hỏa Lực 31.

*
Bản đồ vật những tuyến đường xâm nhập của quân Cộng Sản, được Cộng Sản Điện thoại tư vấn là “Đường Mòn Hồ Chí Minh.” (Hình: military.wikia.org)

Vào ngày 25 Tháng Hai, căn cứ đó lại bị Cộng Quân ngập cả, khiến người anh hùng nón đỏ thương hiệu Đương (Đại Úy Pháo Binc Nhảy Dù Nguyễn Văn Đương) hy sinh cùng Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Nhảy Dù Nguyễn Văn Thọ bị bắt làm cho tù hãm binh. Trong hầu hết ngày tiếp nối, vẫn ra mắt các cuộc va độ thẳng giữa thiết gần kề của song mặt, cùng với tác dụng là lực lượng thiết giáp của Cộng Sản Bắc Việt bị thiệt sợ nặng nề Lúc trực thăng võ trang và làm phản lực cơ Mỹ cất cánh mang đến yểm trợ quân bạn và góp phun hạ thiết ngay cạnh địch.

Tiến vào Tchepone: Sau Lúc được những đơn vị Thủy Quân Lục Chiến VNCH đến thay thế trên những chi phí đồn sinh hoạt phía Nam Đường Số 9, Tiểu Đoàn 2 với Tiểu Đoàn 3 ở trong Sư Đoàn 1 Bộ Binh, vào trong ngày 5 Tháng Ba, được trực thăng vận xuống Tchepone, trung trung ương tiếp liệu đầu não của Cộng Sản Bắc Việt trên Hạ Lào. Lực lượng VNCH mlàm việc cuộc lục thẩm tra trong cả nhị ngày vào vùng, tra cứu thấy cùng tiêu diệt các quân trang, quân dụng, các súng ống với đạn dược cùng nhiều xác địch vứt lại do hỏa lực của phi pháo.

-Giai đoạn 3:

Ba ngày sau khi xâm lăng Tchepone, các lực lượng VNCH được trực thăng vận ra khỏi Tchepone. Ngày 9 Tháng Ba, Tổng Thống Thiệu và Tướng Lãm nhận định rằng kim chỉ nam bao gồm của cuộc tiến quân (là đánh chiếm Tchepone) đã có được, chỉ thị cho các lực lượng hành quân thanh lịch Hạ Lào từ từ rút ít về nước. Đánh hơi thấy các buổi giao lưu của phía VNCH, Cộng Quân bèn ra sức tiến công và đuổi giết đoàn quân tháo lui.

Ngày 21 Tháng Ba, Cộng Quân tiến công vào Cnạp năng lượng Cứ đọng Hỏa Lực Delta, khiến lực lượng Tbỏ Quân Lục Chiến đồn trú vị trí phía trên đề nghị thoái lui về Căn Cđọng Hotel, nhằm rồi kế tiếp địa thế căn cứ này cũng bị bỏ lại. Lực lượng Thiết Giáp yểm trợ cho các đơn vị VNCH, trong tiến trình rút ít về phía biên giới Việt Nam, cũng đã trở nên địch chận tấn công, tuy nhiên rồi cũng thoát hiểm sau thời điểm đề xuất vứt lại một số thiết ngay cạnh với chiến xa vào tay địch quân.

Đến ngày 25 Tháng Ba, sau 45 ngày hành binh tại Hạ Lào, những đơn vị sau cùng của Quân Lực VNCH vẫn hoàn chỉnh vấn đề tháo lui về phía biên giới nước ta. Ngày 6 Tháng Tư, 1971, lực lượng Mỹ trên Khe Sanh, địa điểm được dùng có tác dụng địa thế căn cứ yểm trợ cho cuộc Hành Quân Lam Sơn 719, cũng tránh vứt căn cứ này.

Cuộc Hành Quân Lam Sơn 719: Một thành công mắc giá

Tổng thành tích Hành Quân Lam Sơn 719, phía Cộng Sản Bắc Việt có 2,163 cán binh tử chiến và phía Quân Lực VNCH có 1,146 binh lực quyết tử, trong những khi phía Hoa Kỳ tất cả 215 quân nhân bỏ mình, số đông là phi hành đoàn trực thăng với kungfu cơ.

Mặc cho dù Tổng Thống Mỹ Richard Nixon với Tổng Thống VNCH Nguyễn Vnạp năng lượng Thiệu cùng tuyên cha thắng lợi sau cuộc hành binh gay cấn này, các nhà viết quân sử ko gật đầu cùng với đánh giá và nhận định trên. Một số nhận định rằng cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 đã thua cuộc bởi vì Quân Lực VNCH đã cần quăng quật lại những địa thế căn cứ trước lúc bị cần thoái lui, cho dù họ đã thu được Tchepone, vốn là phương châm buổi tối hậu của cuộc hành binh.

Số không giống nhận định rằng nếu như coi cuộc hành binh này là 1 trong chiến thắng thì đó là một thắng lợi tương đối đắt giá của Quân Lực VNCH và Quân Đội Mỹ, bởi vì số tổn thất tính mạng của Quân Lực VNCH cũng chẳng thất bại kỉm gì mấy đối với số cán binch Cộng Sản tử chiến. Mặc mặc dù Quân Lực VNCH sẽ tiến vào Tchepone với phá hủy địa thế căn cứ hậu cầu của Cộng Quân tại phía trên theo như đúng chiến lược hành quân, số chiến nuốm (trọng pháo với chiến xa) của Quân Lực VNCH bị tiêu diệt và hỏng hỏng vào cuộc hành binh đề nghị nói là không hề nhỏ. mà còn, nấc tổn thất về trực thăng đổ quân và trực thăng kungfu của phía Hoa Kỳ được coi là nặng nề nề tốt nhất trong một trận đánh lẻ loi.

*
Một căn uống địa thế căn cứ hỏa lực của Quân Lực VNCH trong cuộc Hành Quân Lam Sơn 719. (Hình: en.wikipedia.org)

Không y như mặt trận Cambodia, mặt trận Hạ Lào khôn xiết trở ngại vì địa hình hiểm trsống, núi non điệp trùng, lại thêm tiết trời vào thời gian diễn ra cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 hết sức nóng bức, mẫu lạnh buốt của núi rừng thu ám lúc mùa Đông không kết thúc hẳn. Vả lại, đây là “sân sau” của những lực lượng Cộng Sản Bắc Việt, nằm ở bên trên Đường Mòn TP HCM, con đường mạch máu vận chuyển nhân sự, tiếp liệu và súng ống, đạn dược của Cộng Quân vào miền Nam. Thêm vào đó, cuộc hành binh đã không còn đi yếu ớt tồ bất thần bởi vì thời hạn biên soạn thảo planer với thực hiện planer giữa Washington và Thành Phố Sài Gòn kéo dãn quá lâu, khiến cho quân Cộng Sản Bắc Việt hiểu rằng mà lại hoạch định biện pháp đối phó.

Xem thêm: Thông Tư Số 06/2011/Tt-Byt

Những trở ngại, trsống trinh nữ thuộc phần nhiều kinh nghiệm tay nghề đúc rút từ bỏ cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 thanh lịch Hạ Lào cho biết thêm thiệt cực nhọc khiến cho Quân Lực VNCH có thể liên tiếp đại chiến lâu dài hơn ví như thiếu thốn sự yểm trợ của trọng pháo với phi pháo trong những trận đấu, cũng chính vì nhằm chiến thắng một trận chiến ttrẻ ranh du kích, phe kháng trả yêu cầu luôn luôn luôn luôn vượt trội hơn phe tấn công về thiết bị, đạn dược với khí tài.

Và rồi, như thực sự lịch sử sẽ phơi bày sau thời điểm Hiệp Định Paris được ký kết vào năm 1973, dịp Hoa Kỳ khởi sự cắt sút Việc tiếp tế súng ống, đạn dược và những tiếp liệu quân sự chiến lược cùng kế tiếp cắt đứt luôn luôn viện trợ tài chính, Quân Lực VNCH dường như không thể đứng vững, kéo theo sự sụp đổ của chính phủ VNCH, trước đông đảo cuộc tiến công tới tấp của Cộng Sản Bắc Việt vào Tháng Tư, 1975. (Vann Phan)


Chuyên mục: Đầu tư tài chính