Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

     

Nội Dung

Chiết khấu dòng tiền là gì?Phân loại phương pháp chiết khấu dòng tiềnCách áp dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Đầu tư giá trị vẫn là một trong những phương pháp có tác động lớn nhất tới những người tham gia thị trường, dù cho bạn là nhà đầu tư cá nhân hay những quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Và nguyên tắc cơ bản nhất chính là lựa chọn được phương pháp xác định giá trị thực của cổ phiếu, chiết khấu dòng tiền chính là một trong những phương pháp tối ưu.

Bạn đang xem: Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Chiết khấu dòng tiền là gì?

*

Chiết khấu dòng tiền là gì?

Phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) là phương pháp thẩm định giá xác định giá trị của tài sản thẩm định giá dựa trên cơ sở quy đổi các dòng tiền trong tương lai dự kiến có được từ tài sản về giá trị hiện tại thông qua việc sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp.

Lưu ý về khái niệm dòng tiền (CF)

Khái niệm này dùng để chỉ các khoản thanh toán tiền mặt miễn phí mà các nhà đầu tư nhận được trong một khoảng thời gian nhất định để sở hữu một bảo đảm nhất định như trái phiếu, cổ phiếu,…

Phương pháp chiết khấu dòng tiền được sử dụng nhằm xác định giá trị của một doanh nghiệp hoặc bảo mật. DCF được coi là đại diện cho giá trị mà một nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả cho một khoản đầu tư, với tỷ lệ lợi tức yêu cầu cho khoản đầu tư đó. Cụ thể hơn, phương pháp DCF được sử dụng để:

Định giá toàn bộ doanh nghiệpĐịnh giá một dự án hoặc đầu tư trong một công tyĐịnh giá một trái phiếuĐịnh giá cổ phiếu của một công tyĐịnh giá một tài sản tạo thu nhậpĐánh giá lợi ích của một sáng kiến tiết kiệm chi phíĐịnh giá bất cứ những gì có thể tạo ra hoặc tác động đến dòng tiền

Phân loại phương pháp chiết khấu dòng tiền

*

Chiết khấu dòng tiền

Chiết khấu dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE)

FCFE là phương pháp đánh giá trực tiếp dòng tiền tự do mà các cổ đông của doanh nghiệp nhận được sau khi trừ đi thuế, chi tiêu vốn, chi phí hoạt động,…

Với phương pháp này, các nhà đầu tư có thể áp dụng cho những đơn vị không chi trả cổ tức thường xuyên. Mô hình này cũng rất hữu ích khi sử dụng để so sánh các doanh nghiệp với nhau, tất nhiên là các doanh nghiệp này phải có cùng cấu trúc để việc định giá được đảm bảo chính xác. Một lưu ý nhỏ là phương pháp này là nó không sử dụng khi dòng tiền chiết khấu vốn chủ sở hữu âm.

Chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp (FCFF)

Được xem là phương pháp đánh giá một cách trực tiếp, FCFF giúp các nhà đầu tư của doanh nghiệp có thể xác định dòng tiền tự do sẽ nhận được sau quá trình hoạt động của đơn vị trong tương lai.

FCFF không bị tác động bởi thay đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp chính vì vậy được sử dụng như đòn bẩy tài chính của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Kết Quả Ngoại Hạng Anh Mùa Giải Ngoại Hạng Anh 2018 /2019, Bóng Đá Anh

Cách áp dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền

*

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp DCF

Các bước tiến hành

Thứ nhất, cần xác định giai đoạn dự báo dòng tiền trong tương lai;Ước tính dòng tiền thuần trên cơ sở ước tính thu nhập từ tài sản và ước tính chi phí liên quan đến việc khai thác, vận hành tài sản;Ước tính giá trị tài sản cuối kỳ sự báo;Tiếp đó là ước tính được tỷ suất chiết khấu thích hợp;Cuối cùng, xác định giá trị tài sản bằng công thức của phương pháp chiết khấu dòng tiền

Để áp dụng phương pháp này một cách tối ưu, các nhà đầu tư cũng cần nắm được ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm

Phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) dựa vào dòng tiền tự do, đây được coi là phương pháp đáng tin cậy giúp loại bỏ những tác động của các chính sách kế toán chủ quan.

Ngoài ra, DCF cung cấp ước tính gần nhất về giá trị nội tại của cổ phiếu và được xem là phương pháp định giá phù hợp nếu nhà phân tích đủ tự tin vào giả định của mình. DCF cũng cho phép sự linh hoạt trong việc thay đổi số liệu chi phí và doanh thu, dẫn đến sự thay đổi tốc độ của dòng tiền theo thời gian.

Nhược điểm

Phương pháp chiết khấu dòng tiền phụ thuộc nhiều và dự báo dòng tiền và ước tính tỷ lệ chiết khấu, điều này có tác động đáng kể đến giá trị ước tính. Và DCF sử dụng nhiều giả thuyết về lợi nhuận trong tương lai, chính vì thế mà trong nhiều trường hợp, phương pháp này được coi là không hiệu quả.

Dựa trên những phân tích sát xao trên, chúng tôi hy vọng đem đến cho bạn thông tin hoàn chỉnh nhất về phương pháp chiết khấu dòng tiền để định giá cổ phiếu trong chứng khoán. Mong rằng, với những thông tin ấy bạn sẽ áp dụng phương pháp này một cách linh hoạt và tối ưu.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính