Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

     

Nội Dung

Chiết khấu cái tiền là gì?Phân loại phương pháp chiết khấu loại tiềnCách áp dụng phương pháp chiết khấu loại tiền

Đầu tư giá bán trị vẫn là một vào những phương pháp tất cả tác động lớn nhất tới những người tđam mê gia thị trường, mặc dù rằng bạn là bên đầu tư cá nhân giỏi những quỹ đầu tư siêng nghiệp. Và ngulặng tắc cơ bản nhất đó là lựa chọn được phương pháp xác định giá chỉ trị thực của cổ phiếu, chiết khấu loại tiền đó là một trong những phương pháp tối ưu.

Bạn đang xem: Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

Chiết khấu mẫu tiền là gì?

*

Chiết khấu chiếc tiền là gì?

Phương pháp chiết khấu chiếc tiền (DCF) là phương pháp thẩm định giá chỉ xác định giá bán trị của tài sản thẩm định giá bán dựa trên cơ sở quy đổi những mẫu tiền vào tương lai dự kiến tất cả được từ tài sản về giá bán trị hiện tại trải qua việc sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp.

Lưu ý về khái niệm mẫu tiền (CF)

Khái niệm này sử dụng để chỉ các khoản tkhô giòn toán tiền mặt miễn tầm giá nhưng mà các nhà đầu tư nhận được vào một khoảng thời gian nhất định để sở hữu một bảo đảm nhất định như trái phiếu, cổ phiếu,…

Phương pháp chiết khấu cái tiền được sử dụng nhằm xác định giá trị của một doanh nghiệp hoặc bảo mật. DCF được coi là đại diện mang đến giá bán trị nhưng một công ty đầu tư sẽ sẵn sàng trả mang đến một khoản đầu tư, với tỷ lệ lợi tức yêu cầu cho khoản đầu tư đó. Cụ thể hơn, phương pháp DCF được sử dụng để:

Định giá toàn bộ doanh nghiệpĐịnh giá một dự án hoặc đầu tư trong một công tyĐịnh giá chỉ một trái phiếuĐịnh giá bán cổ phiếu của một công tyĐịnh giá bán một tài sản tạo thu nhậpĐánh giá chỉ lợi ích của một sáng kiến tiết kiệm chi phíĐịnh giá chỉ bất cứ những gì tất cả thể tạo ra hoặc tác động đến chiếc tiền

Phân loại phương pháp chiết khấu cái tiền

*

Chiết khấu chiếc tiền

Chiết khấu loại tiền vốn chủ sở hữu (FCFE)

FCFE là phương pháp đánh giá trực tiếp dòng tiền tự vị nhưng các cổ đông của doanh nghiệp nhận được sau khoản thời gian trừ đi thuế, chi tiêu vốn, ngân sách hoạt động,…

Với phương pháp này, những công ty đầu tư bao gồm thể áp dụng cho những đơn vị ko chi trả cổ tức thường xulặng. Mô hình này cũng rất hữu ích khi sử dụng để đối chiếu các doanh nghiệp với nhau, tất nhiên là những doanh nghiệp này phải có cùng cấu trúc để việc định giá được đảm bảo đúng đắn. Một lưu ý nhỏ là phương pháp này là nó ko sử dụng lúc chiếc tiền chiết khấu vốn chủ sở hữu âm.

Chiết khấu dòng tiền doanh nghiệp (FCFF)

Được coi là phương pháp đánh giá chỉ một phương pháp trực tiếp, FCFF giúp các công ty đầu tư của doanh nghiệp bao gồm thể xác định dòng tiền tự vì chưng sẽ nhận được sau quy trình hoạt động của đơn vị vào tương lai.

FCFF ko bị tác động bởi nạm đổi cơ cấu vốn của doanh nghiệp bởi vì vậy được sử dụng như đòn bẩy tài bao gồm của những đơn vị đầu tư.

Xem thêm: Kết Quả Ngoại Hạng Anh Mùa Giải Ngoại Hạng Anh 2018 /2019, Bóng Đá Anh

Cách áp dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền

*

Định giá chỉ cổ phiếu bằng phương pháp DCF

Các bước tiến hành

Thứ nhất, cần xác định giai đoạn dự báo loại tiền vào tương lai;Ước tính chiếc tiền thuần bên trên cơ sở ước tính thu nhập từ tài sản và ước tính ngân sách liên quan đến việc khai quật, vận hành tài sản;Ước tính giá bán trị tài sản cuối kỳ sự báo;Tiếp đó là ước tính được tỷ suất chiết khấu ưng ý hợp;Cuối thuộc, xác định giá bán trị tài sản bằng công thức của phương pháp chiết khấu dòng tiền

Để áp dụng phương pháp này một phương pháp tối ưu, những đơn vị đầu tư cũng cần nắm được ưu cùng nhược điểm của nó.

Ưu điểm

Phương pháp chiết khấu mẫu tiền (DCF) dựa vào dòng xoáy tiền tự vì chưng, đây được xem như là phương pháp đáng tin cậy góp loại bỏ những tác động của những chính sách kế toán thù chủ quan liêu.

Hình như, DCF cung cấp ước tính gần nhất về giá chỉ trị nội tại của cổ phiếu với được coi là phương pháp định giá bán phù hợp nếu nhà đối chiếu đủ tự tin vào giả định của mình. DCF cũng chất nhận được sự linch hoạt vào việc vắt đổi số liệu ngân sách và doanh thu, dẫn đến sự nỗ lực đổi tốc độ của dòng tiền theo thời gian.

Nhược điểm

Phương pháp chiết khấu loại tiền phụ thuộc nhiều và dự báo mẫu tiền với ước tính tỷ lệ chiết khấu, điều này còn có tác động đáng kể đến giá bán trị ước tính. Và DCF sử dụng nhiều giả thuyết về lợi nhuận vào tương lai, bởi vì thế mà lại trong nhiều trường hợp, phương pháp này được xem là ko hiệu quả.

Dựa bên trên những so sánh gần kề xao bên trên, Cửa Hàng chúng tôi hy vọng đem đến cho bạn đọc tin trả chỉnh nhất về phương pháp chiết khấu dòng tiền để định giá cổ phiếu trong chứng khoán. Mong rằng, với những biết tin ấy bạn sẽ áp dụng phương pháp này một bí quyết linc hoạt cùng tối ưu.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính
uk88 | dwin68