Tôi đã giải phóng mình khỏi công việc nhà như thế nào?

Người xưa thường bảo:”Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và xem đó như kim chỉ nam cho một gia đình bền vững và hạnh phúc. Nhưng khi xã hội phát triển, thước đo chuẩn mực của người phụ nữ cũng không còn như xưa. Chị em phụ nữ được tự do làm điều mình thích, có sự nghiệp của riêng mình và đạt được những thành công mà cánh mày râu cũng phải nể phục. Nhưng phía sau sự thành công ấy, họ phải cố gắng, nỗ lực gấp 2, 3 lần đàn ông, vì bên cạnh sự nghiệp xã hội, họ còn sự nghiệp nội trợ, gia đình. Nhưng phải làm sao dung hòa hai thứ đó để gia đình yên ấm mà vẫn không ảnh hưởng đến sự nghiệp của bản thân luôn là câu hỏi khó cho các chị em phụ nữ? Câu chuyện của chị Thanh Lan (Đống Đa, Hà Nội) dưới đây là một minh chứng về cách giải quyết khó khăn này.

Tôi năm nay 35 tuổi và hiện đang là kế toán cho một công ty thương mại xuất nhập khẩu. Chồng tôi hơn tôi 2 tuổi và đang làm phó phòng truyền thông – marketing cho một công ty nước ngoài. Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và có hai con, đủ nếp đủ tẻ.

Nói qua một chút về chồng tôi. Chồng tôi cũng thuộc kiểu người vui tính, chăm chỉ làm ăn, nhưng gia trưởng và lười biếng việc nhà. Bình thường khi đi làm về, anh chỉ nằm dài hoặc xem ti vi, lướt mạng chờ vợ bưng cơm ngon canh ngọt ra chén, chén no lại lăn ra xem tivi rồi đi ngủ. Nếu lười và vô tâm có giải thì có lẽ tôi sẽ cho chồng tôi đi tranh, không khéo được giải nhất. Từ ngày cưới đến giờ, số việc nhà mà chồng tôi tự nguyện làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trước khi cưới, chúng tôi có thỏa thuận việc nhà phải cùng nhau chia sẻ. Lúc đó, anh gật đầu như bổ củi, hứa lên hứa xuống. Ngờ đâu được 1, 2 tháng đầu, những ngày về sau chồng tôi trở mặt như trở bàn tay. Tôi cũng đã nhiều lần góp ý, nhưng mỗi lần đề cập đến chuyện này, chồng tôi trả lời tỉnh queo : “Yêu vợ thì vẫn yêu nhưng cái gì ra cái ấy. Anh là đàn ông, không làm mấy cái việc tủn mủn vặt vãnh”.

Hai vợ chồng đều đi làm, vậy mà hết giờ tôi co cẳng chạy thật nhanh về nhà để làm tất cả mọi việc: đi chợ, nấu cơm, dọn rửa bát, lau 3 tầng nhà gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp, tắm và cho con ăn, dỗ con ngủ, giặt quần áo, tắm rửa vệ sinh cá nhân… Việc nhà xong xuôi đâu vào đấy, tôi mới có thời gian để giải quyết các việc chưa hoàn thiện ở công ty hoặc tận hưởng các nhu cầu giải trí của bản thân. Ngày hôm sau lại lặp lại chu trình y như vậy.

Từ ngày lấy chồng, tôi bận bịu kinh khủng, không có thời gian chăm sóc cho bản thấn bất cứ cái gì, trong khi chồng cứ phây phây ra. Thực ra, kinh tế gia đình tôi cũng ổn định, khá giả. Chồng cũng nhiều lần “đề xuất” với tôi nên thuê một người giúp việc để đỡ vất vả. Có nhiều lúc, tôi cũng đã nghĩ tới chuyện đó nhưng bản thân tôi không thích việc có người lạ xuất hiện và làm xáo trộn cuộc sống gia đình.

Đem kể chuyện này với cô bạn thân, cô ấy khuyên tôi nên thuê một người giúp việc theo giờ. Qua tìm hiểu, tôi thấy dịch vụ này hiện nay rất phổ biến, nhưng đồng thời cũng lo lắng không biết thuê giúp việc theo giờ ở đâu và họ có đáng tin cậy hay không? Hiểu được những lo lắng đó, cô bạn thân đã giới thiệu cho tôi ứng dụng Hozo – một ứng dụng liên kết việc làm thời vụ cho phép bất kỳ ai có nhu cầu tìm lao động thời vụ, kể cả giúp việc theo giờ có thể đăng tuyển thông tin và tìm được người làm chỉ trong vòng khoảng 15 phút. Những ngày sau đó, nhờ thuê người làm qua Hozo mà khối lượng việc nhà đã giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, tôi cũng lên kế hoạch để “trị” chồng lười. Thay vì ôm đồm các việc như trước đây, lựa những lúc tâm trạng của chồng tốt, tôi khéo léo ướm hỏi, nhờ chồng hỗ trợ mình. Đôi lúc tôi cũng không quên khen hoặc khích lệ để chồng tìm thấy niềm vui từ việc nhà, dù nhiều món chồng nấu vẫn hơi khó nuốt, phơi đồ chẳng chịu giũ quần áo ra cho phẳng, rửa bát thì vẫn còn bám dầu…Mưa dần thấm lâu, dần dần anh đã nhận ra thời gian qua mình đã quên mất nhiệm vụ làm chồng, làm cha trong gia đình. Việc anh làm chẳng mấy nhưng vừa giúp đỡ, chia sẻ công việc với vợ con, lại khiến không khí gia đình lúc nào cũng náo nức…

Qua câu chuyện của gia đình mình, tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các chị em rằng, phụ nữ đảm đang việc nhà, chuẩn bị những bữa cơm ngon bổ rẻ cho chồng con là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay. Tuy nhiên, đôi lúc chị em phụ nữ cũng phải nghĩ đến bản thân một chút. Tôi không biết có bao nhiêu chị em vì chuyện cơm nước, bếp núc, chăm con… mà không còn thời gian dành cho bản thân, khép đi mọi cánh cửa đời mình sau khi lấy chồng. Nhưng tôi biết những tiếng thở dài tiếc nuối, tôi thấy cả những giọt nước mắt tủi cực và cả những ước mơ bị vùi lấp của nhiều người phụ nữ. Chúng ta ai cũng có 24h mỗi ngày, nhưng sao nhiều người biến 24h của họ thành tiền bạc, thành trải nghiệm, thành cuộc đời thú vị còn nhiều người lại biến nó thành cuộc sống nhàm chán, lặp lại và phải làm những điều mình chán ngán đến tận cổ rồi?

Tất nhiên, người giữ lửa cho gia đình vẫn là phụ nữ. Vậy nên chúng ta phải biết dung hòa cả hai để có được mái ấm gia đình hạnh phúc và một sự nghiệp vững vàng cho riêng mình. Tôi không mong muốn được giải phóng khỏi việc nhà, cũng không hi vọng mình sẽ được bình đẳng theo kiểu tôi quét nhà, anh đổ rác; tôi nấu cơm, anh rửa bát; tôi giặt giũ, anh phơi đồ… Nhưng với việc nhà, tôi mong chồng hiểu, con thương, cả nhà thông cảm, chia sẻ và hỗ trợ nhau một cách hài hòa và yên ấm.

Mọi thứ đều có thể thay đổi theo thời gian, chừng nào chúng ta còn muốn thay đổi. Hôm nay, bạn hãy cố gắng thử thay đổi thói quen cố hữu của mình. Nếu như chồng bạn không đồng ý thì ngày mai bạn có thể thử lại cho đến khi cùng đưa ra một giải pháp tốt hơn. Cũng đừng sợ chồng đòi ly dị vì nếu phản ứng như vậy thì rõ ràng với anh ta, xét cho cùng bạn cũng chỉ là một người ô sin không hơn không kém mà thôi./.

Ứng dụng tìm người làm thời vụ đầu tiên tại Việt Nam:

Với những tiện ích vượt trội mà ứng dụng tìm việc làm thời vụ mang lại, Tonish Vietnam đã phát triển và ra mắt Ứng dụng Hozo trên Android và iOS, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên và còn nhiều tính năng khác đang đợi bạn khám phá:

Đăng việc hoàn toàn miễn phí.

> Dễ dàng tìm kiếm ứng viên chỉ trong vòng 15 phút.

> Bình luận tại bài đăng để trực tiếp bàn bạc công việc với ứng viên.

> Giao việc nhanh chóng và liên lạc trực tiếp qua nút gọi cho ứng viên.

> Chấm điểm đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của 2 bên.

Quá tiện và nhanh chóng, tải ngay:

📥 Tải ứng dụng tại: http://hyperurl.co/hozo

🔖 Website: https://hozo.vn/